Tại chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” do T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ NNPTNT, Bộ Công thương tổ chức chào mừng kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam vào đêm 14.10, từ các câu chuyện của người nông dân cho thấy, muốn có thu nhập cao, được vinh danh cần phải... tích tụ ruộng đất.

Lam an lon can dien tich lon - Anh 1

Lợi đủ đường

Thống kê của Báo Lao Động về chương trình này khá thú vị: Nông dân Việt Nam xuất sắc lớn tuổi nhất: Ông Phù Văn Khên (SN 1942) đến từ tỉnh Kiên Giang. Nông dân Việt Nam xuất sắc ít tuổi nhất: Anh Trương Văn Phúc (SN 1984) đến từ Tiền Giang. Nông dân Việt Nam xuất sắc nhân ái nhất: Anh Đặng Quang Hữu đến từ Quảng Trị. Anh Hữu cho khoảng 600 hộ dân nghèo mượn với số tiền khoảng 1,5 tỷ đồng để trồng rừng.

Nông dân Việt Nam xuất sắc có doanh thu “khủng” nhất: Chị Lê Thị Thà đến từ Quảng Ninh. Với mô hình kinh doanh thực phẩm an toàn, thức ăn, giống vật nuôi, cây trồng, thủy sản, mỗi năm chị Thà có thu nhập 35 tỷ đồng. Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016 có tỷ suất lợi nhuận cao nhất: Anh Phan Văn Chung đến từ Vĩnh Long. Với 14ha trồng cam sành, mỗi năm anh Chung có doanh thu 20 tỷ đồng, lợi nhuận 6,5 tỷ đồng. Nông dân Việt Nam xuất sắc tích tụ ruộng đất nhiều nhất: Anh Huỳnh Khắc Vũ đến từ Phú Yên với 104 ha trồng mía, sắn. Anh Huỳnh Khắc Vũ cũng là người sử dụng lao động nhiều nhất, với 120 lao động.

Hóa ra những nông dân có nhiều đất đều giàu, có công giải quyết lao động nhiều ở nông thôn và được vinh danh. Đó là một thực tế đã và đang diễn ra tại nhiều nơi, nhất là vùng ĐBSCL. Ông Kim Thái Thông, Thị trấn Long Phú, huyện Long Phú, Sóc Trăng trực canh đến 450 công ruộng (tương đương 50 ha), thuê lao động 20 người. Thu nhập bình quân của ông gần 2 tỉ đồng/năm. Ông phân tích thiệt hơn “Mình ruộng nhiều, xuống giống một lượt, thu hoạch 1 lượt, mua vật tự nhiều nên làm luôn đại lý cấp 1, có máy móc hết nên chi phí thấp, bán được giá. Tôi đố ai có 5 công ruộng mà khá được” – ông Thông cả quyết.

Từ thực trạng sản xuất nông nghiệp của Đồng Tháp: 85% hộ sử dụng từ 0,2 - 1,5ha, chỉ có khoảng 10% nông dân có diện tích đất nông nghiệp trên 2 – 10ha, khoảng 5% nông dân có diện tích đất từ 10ha trở lên. Do diện tích manh mún nên sản xuất hàng hóa quy mô lớn rất khó.

Hiện tại, nông dân Đồng Tháp đã thể hiện rõ hai khuynh hướng. Đa số nông dân ít ruộng đất đều muốn quay lưng lại với đồng ruộng, cho thuê đất, sang nhượng, chuyển nghề khác. Số nông dân trẻ thì tập trung về các khu công nghiệp của tỉnh, TP.HCM, Long An, Bình Dương…

Bên cạnh đó, rất nhiều nông dân đã không ngừng mở rộng diện tích sản xuất thông qua các hình thức sang nhượng đất, thuê đất để làm ăn lớn. Từ năm 2010 đến nay phong trào tích tụ ruộng đất của nông dân, DN, HTX đã phát triển rất mạnh, thông qua nhiều hình thức khác nhau.

Anh Nguyễn Văn Khanh, một ông chủ lớn ở xã Phú Cường, Tam Nông, Đồng Tháp có trong tay 120ha đất bằng nhiều nguồn tích tụ khác nhau. Có nhiều đất, anh mạnh dạn đầu tư mua sắm máy móc như máy cày, xới, gặt đập liên hợp, máy bơm. Đồng thời, anh còn có kế hoạch đầu tư thêm lò sấy lúa, xây dựng kho chứa để nâng cao chất lượng lúa gạo, lợi nhuận hàng năm gia đình anh Khanh thu hơn 2,3 tỉ đồng.

HTX dịch vụ nông nghiệp Đức Huệ, huyện Tháp Mười, đã triển khai mô hình thuê trọn gói đất ruộng của nông dân, mỗi năm 3 vụ 21 tấn lúa, chi phí đầu tư nông dân hoàn lại cho HTX 66 triệu đồng/năm.

HTX mạnh dạn thuê trọn gói với nông dân nhờ có đầy đủ phương tiện làm đất, bơm nước, thu hoạch, ghe vận chuyển lúa, có đội ngũ công nhân lao động phun xịt thuốc, kéo hàng, rải phân, điều khiển hệ thống bơm nước…

HTX gom những thửa ruộng nhỏ thành cánh đồng lớn chia thành nhiều ô mỗi ô từ 5 - 10ha. Từ đó, việc áp dụng cơ giới hóa trên đồng ruộng được thuận tiện, giống lúa HTX được quyền tự chọn lựa cho phù hợp với thị trường được các DN bao tiêu đặt hàng. Ngoài ra nhờ canh tác theo cánh đồng lớn nên HTX đã giảm được các loại chi phí: làm cỏ, bón phân, phun xịt thuốc BVTV…

HTX Đức Huệ đã ký hợp đồng bao tiêu với nhiều DN trong và ngoài tỉnh các loại giống lúa được thị trường trong ngoài nước chấp nhận như: OM5451, OM6976, OM4900, OM576, Jasmine85, Nàng hoa 9, Nếp IR4625…

Các HTX DVNN trong tỉnh như Tân Cường, Tiến Cường, Phú Bình, Tân Tiến… huyện Tam Nông; HTX Phát Đạt, Tân Bình… huyện Thanh Bình, đã xây dựng mô hình cánh đồng liên kết từ 300-500 ha. Quy mô sản xuất hàng hóa lớn đang ngày càng phát triển ở Đồng Tháp.

GS Võ Tòng Xuân cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam thấp là đất đai quá manh mún. Đất manh mún mà lại trồng lúa thì càng không hiệu quả.

Theo GS Võ Tòng Xuân, hạn điền hiện nay không thể làm ăn lớn được, không sản xuất lớn thì khó mà cơ giới hóa nông nghiệp, không thể nâng cao chất lượng sản phẩm, hạ giá thành, không thể xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Lam an lon can dien tich lon - Anh 2

Doanh nhân Lê Quốc Phong, Tổng GĐ Cty CP Phân bón Bình Điền.

Nông dân hãy gạt bỏ tư duy nhỏ lẻ, cùng liên kết sản xuất

Nông nghiệp Việt Nam nói chung và lúa gạo Việt Nam nói riêng đang đứng trước những thách thức rất lớn, khi mà việc thâm canh tăng vụ trong những năm vừa qua, đã đẩy năng suất lên ngưỡng khá cao và gần như chững lại trong các năm gần đây, thì việc giảm chi phí sản xuất, thay đổi các loại giống có chất lượng cao và cơ cấu lại nền nông nghiệp theo hướng chuyên môn hóa, sản xuất hàng hóa, đảm bảo chất lượng đáp ứng nhu cầu cho thị trường trong nước và xuất khẩu là điều cần phải hướng tới.

Để thực hiện được điều này, trước hết bà con nông dân chúng ta phải thay đổi suy nghĩ, mạnh dạn thay đổi cách làm, gạt bỏ tư duy làm ăn nhỏ lẻ lấy công làm lời để cùng nhau góp đất liên kết, cùng tiến hành tổ chức sản xuất và cùng nhau hưởng lợi thành quả sản xuất (như mô hình cánh đồng lớn) hoặc hình thành các hợp tác xã tự nguyện kiểu mới, hoặc góp đất với các doanh nghiệp nông nghiệp để dồn điền, đổi thửa theo thỏa thuận, cùng canh tác. Và khi làm được điều này sẽ hình thành những vùng sản xuất nông nghiệp tập trung có quy mô lớn, sẽ giảm chi phí lao động, giống, phân bón và dễ dàng cho việc ứng dụng kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất cũng như thuận lợi để sử dụng máy móc, cơ giới hóa và đặc biệt khi cùng nhau sản xuất sẽ tạo ra sự gắn bó chặt chẽ giữa nông dân với nông dân.

Gần đây, có nhiều ý kiến đề cập tới việc tích tụ ruộng đất để đưa nông nghiệp Việt Nam phát triển một cách bền vững, để nông sản Việt có chỗ đứng vững chắc trên thị trường thế giới, từ đó nông thôn Việt Nam ngày càng giàu đẹp. Trong thực tế, nhiều năm qua việc tích tụ ruộng đất đã diễn ra bằng nhiều hình thức khác nhau và những nông hộ có diện tích canh tác lớn đều có thu nhập khá cao và là những nông dân tiêu biểu của Việt Nam đã được tôn vinh. Từ thực tế này, việc sản xuất nông nghiệp theo quy mô lớn để tạo ra sản phẩm hàng hóa có lợi thế cạnh tranh nhằm tăng thu nhập cho nông dân, giàu mạnh cho nông thôn là việc cần sớm hướng tới và cũng rất cần sự đột phá từ chủ trương đến hành động của chính quyền các cấp và sự hưởng ứng của nông dân chúng ta.

Lê Quốc Phong

Hoàng Huy