Lần đầu tiên sau hơn 10 ngày kể từ khi Phó chủ tịch Tập Cận Bình “mất tích”, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã có những tuyên bố đầu tiên nhưng không đưa được hình ảnh nào về tình trạng hiện tại của ông này.

Trong tuần qua, ông Tập đã gây ngạc nhiên cho cả giới ngoại giao quốc tế và dư luận trong nước khi liên tiếp hủy bỏ những cuộc gặp quan trọng với nguyên thủ và quan chức cao cấp của nước ngoài và không hề xuất hiện một lần nào trước truyền thông. Sự biến mất khá lạ lùng này đã dấy lên vô số tin đồn về tình trạng sức khỏe của ông Phó chủ tịch, người được tin là sẽ lên thay thế ông Hồ Cẩm Đào kể từ ĐH Đảng 18 sắp tới.

Ông Tập Cận Bình, người được tin là sẽ lên thay thế ông Hồ Cẩm Đào kể từ ĐH Đảng 18 sắp tới.

Trong một thông báo hiếm hoi có xuất phát điểm từ phía chính quyền trung ương Trung Quốc, giới truyền thông được “cho biết” rằng ông Tập vắng mặt là do đang bận “đi gửi lời chia buồn với gia đình một cựu lãnh đạo cao cấp của Đảng cộng sản Trung Quốc vừa qua đời hồi tuần trước”.

Ngoài thông tin ít ỏi này, Bắc Kinh không hề tiết lộ tình trạng sức khỏe của ông Tập, kể cả với những tin đồn cho rằng ông bị đau lưng, đau tim, đột quỵ hay thậm chí là bị thương nặng trong một tai nạn xe hơi nghiêm trọng…

Giới chuyên gia Trung Quốc cho biết, họ không tin rằng ông Tập bị giãn dây chằng sau khi tập thể thao như một nguồn tin thân cận với ông này tiết lộ. Trong lúc này, thị trường tài chính đã bắt đầu có những phản ứng tiêu cực trước sự biến mất bí ẩn của ông Tập Cận Bình.

"Tập Cận Bình là mối lo lắng rất lớn của mọi người. Ông ấy đã biến mất hơn 10 ngày và khiến chúng tôi không thể không nghi vấn…", Francis Cheung, người đứng đầu tập đoàn đầu tư CLSA của Trung Quốc ở Hong Kong, phát biểu bên lề một cuộc hội thảo.

Một số nhà tư vấn chiến lược đầu tư khác ở Tokyo hay Hoa Kỳ cũng cho rằng mặc dù Trung Quốc có truyền thống không cho phép nói về tình trạng sức khỏe của các lãnh đạo cấp cao nhưng vụ việc của ông Tập Cận Bình này đang gây ra những phản ứng xấu một cách âm thầm.

Mặc dù thị trường tài chính Trung Quốc chưa có dấu hiệu phản ứng với việc này nhưng giới đầu tư lại tỏ ra đặc biệt quan tâm đến viễn cảnh kinh tế Trung Quốc dưới thời ông Tập Cận Bình trong khi cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu và suy thoái kinh tế toàn cầu đang ngày một trầm trọng hơn.

Trong nội bộ Trung Quốc thời gian qua cũng đã nổi lên khá nhiều vấn đề “gây lo ngại”. Đầu tiên là vụ bê bối của cựu quan chức Bạc Hy Lai và bà vợ Cốc Khai Lai, tiếp đó vụ nhà hoạt động mù Trần Quang Thành đã phải trốn đến xin tị nạn tại đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh hay một loạt các vụ giáng chức những quan chức cấp cao thuộc “phe cánh” của ông Hồ Cẩm Đào…trước thềm ĐH 18 dự kiến sẽ khai mạc vào tuần thứ 3 trong tháng 10 tới đây.

Trên website của mình, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết hôm 12/9 rằng ông Tập cùng với các nhà lãnh đạo cấp cao của chính phủ Trung Quốc đã gửi lời chia buồn đến gia đình ông Huang Rong (Hoàng Vinh), một cựu quan chức đã nghỉ hưu ở tỉnh Quảng Tây. Ông Huang Rong qua đời hôm 6/9, đúng ngày đáng lẽ ra ông Tập Cận Bình phải có cuộc hội đàm với bà Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Bản tin của hãng thông tấn này nêu rõ, các quan chức cấp cao gồm Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Phó Chủ tịch Tập Cận Bình “đã bày tỏ sự đau buồn và cảm thông chân thành đến người thân đồng chí Hoàng Vinh qua các biện pháp khác nhau.” Tuy nhiên, hãng tin này không trích dẫn trực tiếp lời của ông Tập Cận Bình.

Trong buổi họp báo ngắn ngủi sáng ngày 13/9, khi bị các phóng viên liên tiếp truy vấn với câu hỏi: Ông Tập đang ở đâu? Người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã từ chối trả lời và cho biết: “Tôi đã trả lời câu hỏi này quá nhiều lần”.

Giới phân tích quốc tế cho rằng, có thể Trung Quốc vẫn chưa có quyết định chính thức cuối cùng về vị trí cao nhất của chính phủ nước này. Xiao Minjie, một nhà nghiên cứu kinh tế độc lập ở Tokyo, cho rằng vào ngày quốc khánh Trung Quốc sắp tới (1/10), mọi câu hỏi về ông Tập có thể sẽ được giải đáp.

"Thông qua hành động và cách cư xử bình thường của các quan chức cấp cao khác, rất có thể ông Tập chỉ đang gặp vấn đề không mấy nghiêm trọng về sức khỏe. Nhiều khả năng ông này sẽ tái xuất trước công chúng vào ngày Quốc khánh tới", Xiao Minjie nhận xét.

Minh Tân