Suốt 3 ngày qua, các lực lượng chuyên môn của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Cty CP than Hà Lầm liên tục triển khai các biện pháp xử lý lượng khí CO tăng đột biến dưới đường lò của Cty CP than Hà Lầm. Đây là sự cố rất nguy hiểm, nếu không xử lý kịp thời sẽ gây cháy nổ trong hầm lò.

Lai xuat hien ham luong CO nguy hiem duoi duong lo than Ha Lam - Anh 1

Khai thác dưới hầm lò tại Cty CP than Hà Lầm. Ảnh: CTV

Theo báo cáo của Cty CP than Hà Lầm, vào khoảng 03h45, ngày 14.9, tại phía ngoài tường chắn số 27 lò nối thông gió mức -165, khu I, vỉa 7 thuộc Công trường Khai thác cơ bản 1, xuất hiện hàm lượng khí CO tăng đột biến. Ngay sau khi phát hiện sự cố xuất khí, Cty CP than Hà lầm đã báo cáo về Trung tâm Điều hành sản xuất của TKV tại Quảng Ninh và xin trợ giúp từ Trung tâm cấp cứu mỏ và Trung tâm an toàn mỏ của TKV.

“Hiện nay, chúng tôi vẫn tiếp tục bơm khí Ni-tơ vào bên trong để dập khí CO. Sự cố hiện đã được kiểm soát và các hoạt động sản xuất than của cty vẫn diễn ra bình thường”, ông Trần Mạnh Cường – Giám đốc Cty CP than Hà Lầm – cho biết.

Trước đó, vào ngày 3.6.2017, tại khu vực lò vận tải mức - 130 đến -110, khu 3 vỉa 10, thuộc Công trường khai thác 5 của Cty này cũng xảy ra sự cố cháy ngầm dưới lò do hàm lượng CO tăng cao đột biến. Phải đến ngày 6.6, sự cố mới được khắc phục sau khi các lực lượng ứng cứu bơm hàng ngàn m3 khí Ni-tơ khoanh vùng khu vực xảy ra sự cố.

Theo ông Cường, những sự cố như vậy là không hiếm đối với ngành than, tuy nhiên, nếu không xử lý kịp thời và dứt điểm sẽ cực kỳ nguy hiểm.

Nguyễn Hùng