Thấy Công ty Lập Thành Vũ Hán cần giấy phép thành lập VPĐD thương nhân nước ngoài, Tân (lái xe) photo mẫu giấy phép cũ, sau đó đánh máy vi tính, tạo "phôi" Giấy phép thành lập VPĐD của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam. Tân giao "phôi" này cho Luận, để Luận tìm người làm giả con dấu Sở Công Thương tỉnh Nghệ An ghép vào phần chữ ký Giám đốc…

Ngày 26/12, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao cho biết, VKSND tỉnh Nghệ An đã có văn bản thỉnh thị về thẩm quyền điều tra vụ án Nguyễn Thành Luận cùng đồng bọn phạm tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Diễn biến vụ án như sau: Tháng 5/2013, Công ty TNHH Địa - Kĩ thuật Lập Thành Vũ Hán (Công ty Lập Thành Vũ Hán), có trụ sở tại Khu công nghiệp Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh có nhu cầu xin phép thành lập Văn phòng đại diện (VPĐD) của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam, nhưng cơ quan chức năng chưa cấp vì giấy phép cũ vẫn còn thời hạn dưới một năm. Thư ký của Giám đốc Công ty Lập Thành Vũ Hán đã nhờ anh Hoàng Công Minh Giáp giúp đỡ nhưng chưa giúp được.

Biết được việc này, Nguyễn Văn Tân là lái xe của anh Giáp xin được làm giúp việc này. Sau khi liên hệ với cơ quan chức năng cũng chưa giải quyết được, Tân nẩy ý định làm giả Giấy phép nêu trên. Tân nhờ Nguyễn Văn Bắc, chủ quán cơm Sao Mai ở xã Hưng Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình "lo liệu" giúp. Bắc giao việc này cho Nguyễn Thành Luận, đồng thời hướng dẫn cho Luận liên lạc với Phạm Hồng Tuấn, ở huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An...

Về phần mình, Tân đã chủ động photo mẫu Giấy phép cũ của VPĐD, sau đó đánh máy vi tính, tạo "phôi" Giấy phép thành lập VPĐD của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam, có chữ ký của Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Nghệ An cấp cho Công ty Lập Thành Vũ Hán. Tân giao "phôi" này cho Luận, để Luận đến gặp Tuấn tìm người làm giả con dấu Sở Công Thương tỉnh Nghệ An ghép vào phần chữ ký Giám đốc.

Tuấn tiếp tục thuê Trương Quang Thạch, ở xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh sử dụng công nghệ đồ họa trên máy tính, làm giả con dấu và in vào "phôi" có nội dung và chữ ký nêu trên. Xong việc, Tân cầm Giấy phép giao cho anh Giáp và nói chi phí hết 5 triệu đồng. Số tiền này, Tân giữ lại 700 ngàn đồng, số tiền còn lại đưa cho Luận tự phân chia cho đồng bọn.

Vụ án trên đã được cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An khởi tố vụ án hình sự và điều tra bước đầu xác định được Nguyễn Văn Tân, Nguyễn Văn Bắc, Nguyễn Thành Luận, Phạm Hồng Tuấn, Trương Quang Thạch liên quan đến hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; đồng thời khởi tố bị can đối với những người này. Riêng Tuấn đã thông qua Thạch còn làm giả nhiều giấy phép lái xe môtô và một số giấy tờ khác. Tuy nhiên, do quan điểm khác nhau về địa bàn phạm tội nên còn có những ý kiến chưa thống nhất về thẩm quyền điều tra vụ án, trong khi thời hạn điều tra đã gần hết.

VKSND Tối cao đang trao đổi với cơ quan tiến hành tố tụng trung ương để có hướng chỉ đạo, đảm bảo thời hạn điều tra, đưa các bị can ra xử lý trước pháp luật