TPO - Một thiếu niên 15 tuổi vừa bị bắt vì tình nghi bắn chết năm người, trong đó có ba trẻ em ở bang New Mexico, Mỹ hôm thứ bảy, 19-1. Hiện trường vụ xả súng ở New Mexico.

> Súng đạn thách thức lịch sử của Mỹ
> Tổng thống Mỹ trình dự luật kiểm soát súng

Hiện trường vụ xả súng ở New Mexico.

Cảnh sát tối 19-1 phát hiện một người đàn ông, một phụ nữ, hai bé gái và một bé trai chết trong ngôi nhà ở Albuquerque. Thi thể các nạn nhân đều có nhiều vết súng bắn.

Cảnh sát cho biết, nhiều loại vũ khí, trong đó có một khẩu súng trường loại tấn công, được tìm thấy tại hiện trượng.

Người phát ngôn của cảnh sát quận Bernalillo, ông Aaron Williamson, cho biết động cơ gây án của cậu bé 15 tuổi tên Nehemiah Griego, cũng như mối liên hệ với những nạn nhân hiện chưa được làm rõ.

Cũng theo cảnh sát, thiếu niên này bị cáo buộc tội giết người và hành hạ trẻ em đến chết.

Vụ xả súng này diễn ra trong bối cảnh những cuộc tranh luật trên khắp nước Mỹ nổ ra về luật kiểm soát súng, sau vụ thảm sát trường tiểu học Sandy Hook làm 26 người thiệt mạng ở Newtown, Connecticut hôm 14-12.

Vụ thảm sát khiến Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi Quốc hội thông qua một số đề xuất áp dụng luật kiểm soát súng trên khắp đất nước.

Tổng thống Obama nói trong một bài phát biểu hôm thứ tư tuần trước: “Nếu có một điều mà chúng ta có thể làm để giảm bạo lực, nếu chỉ cần một mạng người được cứu sống, thì tôi có nghĩa vụ phải thử. Và, tôi đang làm nhiệm vụ của tôi”.

Trong khi đó, những người ủng hộ việc sử dụng súng đã tổ chức các cuộc biểu tình có sự tham gia của hàng ngàn người, nhằm kêu gọi bảo vệ quyền được mang theo vũ khí tự vệ.

Phan Yến
Theo RT