PN - Theo tin từ Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Busan, ngày 19/1, cơ quan này nhận được yêu cầu trợ giúp của cộng đồng người Việt ở TP. Gumi, Hàn Quốc về cái chết của chị Nguyễn Thị Diễm Trinh.

Theo đó, lúc 16g30 ngày 16/1/2013, họ đã phát hiện chị Trinh (SN 1990) thắt cổ tự tử. Thông tin ban đầu cho biết, Trinh lấy chồng và sang Hàn Quốc từ năm 2008 sống tại đảo Jeju. Trinh có một con trai bốn tuổi. Gần đây Trinh có mâu thuẫn trầm trọng với chồng và phải đến Gumi tạm lánh. Vài tháng trước, chị đã mang con về nhờ cha mẹ ruột ở ấp Đông Hòa B, xã Thới Tân, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ nuôi hộ.

Gia đình Trinh hạnh phúc ở Hàn Quốc

Chiều 20/1, chúng tôi có mặt ở ấp Đông Hòa B, không khí buồn lặng len trong xóm nhỏ. Hỏi thăm anh xe ôm, chúng tôi được anh đưa đến nhà bà Phạm Thị Tuyết Hải, mẹ của Trinh. Ngôi nhà vắng tanh, chỉ có chị ruột của Trinh mắt đỏ hoe ngồi ru đứa cháu nhỏ.

Trinh là con gái thứ hai trong gia đình có ba chị em gái. Cha mẹ Trinh chia tay nhau. Cha Trinh lấy vợ khác, mẹ Trinh cũng được một người đàn ông gá nghĩa và chung sức nuôi ba chị em Trinh.

Theo lời kể của mợ Năm của Trinh, cũng là một người láng giềng, cách đây bốn năm, vì thấy gia đình quá nghèo, nhà chỉ có một công đất ruộng, cha mẹ làm thuê không đủ sống nên Thiền, chị của Trinh lên TP.HCM, “chào đoàn”, lấy chồng nước ngoài để cải thiện kinh tế gia đình. Thiền đi, nhưng quá nhát, mỗi lần có ai xem mắt xong là… xỉu nên phải quay về. Thế là Trinh đi thay chị. Hai năm sau, cô em của Trinh là Chi cũng theo chồng sang Busan sinh sống.

Trinh được một người đàn ông Hàn Quốc hơn mình gần 20 tuổi, làm nghề xây dựng “chấm”. Cưới xong, gia đình cô chỉ còn dư lại vỏn vẹn hơn 1,5 triệu đồng, nhưng khi Trinh được chồng làm thủ tục đón sang Hàn Quốc, gia đình cô rất vui vì Trinh và chồng có vẻ hợp và thương yêu nhau. Thời gian đầu ở Hàn Quốc, Trinh và chồng ở riêng, cuộc sống bình yên đến khi cô sinh con và về ở với mẹ chồng. Con trai Trinh mắc một bệnh lý về não, hơn ba tuổi mà vẫn không đi được, không nói được. Con bệnh, bản thân không có việc làm, tất cả tiền bạc phải lo chạy chữa cho con nên Trinh vẫn chưa thực hiện được hoài bão báo hiếu cho cha mẹ.

Cu Bin ở nhà ngoại

Theo lời kể của gia đình Trinh, từ khi về ở với mẹ chồng, Trinh gặp rất nhiều rắc rối. Gần đây, mẹ chồng buộc cô phải sinh thêm một đứa con nữa. Trinh phản đối thì từng ngày phải chịu đựng sự chì chiết của mẹ chồng. Cách đây hơn một tháng, chồng Trinh thấy cô có biểu hiện trầm cảm nên mua vé cho cô về Việt Nam thăm gia đình, tuy nhiên, Trinh không về nhà mà đến gần nơi em gái ở, thuê nhà trọ và xin việc làm.

Khoảng một tháng trước đây, gia đình bà Hải bất ngờ nhận được điện thoại của chồng Trinh, anh ta nhờ bà Hải ra sân bay đón cháu ngoại về nuôi giúp. Lúc ở sân bay, thấy con rể đầu bù tóc rối, cháu ngoại ốm yếu, bà Hải chỉ biết khóc. Chồng Trinh giao con cho mẹ vợ và hẹn ba tháng sau sẽ về đón con và đón bà Hải sang Hàn Quốc chơi.

Trước tình cảnh của con và rể, mỗi lần Trinh điện thoại về, bà Hải đều khuyên Trinh trở lại gia đình chồng. Ở Busan, Chi cũng khuyên chị mình nên chịu đựng và quay lại đảo Jeju. Bế tắc, ngày 16/1, Trinh dùng dây nịt (thắt lưng) treo cổ.

Chị Hai của Trinh với nỗi đau mất em

Được tin báo của Chi, gia đình Trinh điện thoại cho chồng của Trinh ở Jeju, liên lạc được hai lần rồi mất tin tức hẳn. Sau đó, bà Hải sang Hàn Quốc làm lễ tang con gái và nhận tin con rể uống thuốc ngủ tự tử. Theo thư tuyệt mệnh của chồng Trinh, thi thể cô đã được đưa về đảo Jeju an táng. Gia đình bà Hải cho biết, có thể họ không đưa tro cốt cô dâu về Việt Nam vì tôn trọng lời trăn trối của con rể.

Về phần bé Bin, con của Trinh, sau khi về ở nhà ngoại, được ông bà chăm sóc chu đáo, tuy vẫn chưa nói được câu nào nhưng bé đã có thể chập chững bước đi. Bin hòa nhập với gia đình rất tốt và hiện rất gắn bó với ông ngoại.

Giấc mơ đổi đời không thành, hoài bão “hy sinh” thân mình đáp đền cho cha mẹ của Trinh không thể thực hiện. Trinh ra đi, để lại nỗi ray rứt đau xót cho cả gia đình: “Tính cả hai bên nội ngoại, chị em nó ở bển tới tám đứa mà con Trinh không tìm được người chia sẻ, rồi đành phải tìm tới cái chết”, mợ Năm của Trinh buồn bã nói - “nếu như bên Hàn Quốc họ không đòi cháu thì gia đình sẽ chăm sóc cháu ngoại để hương hồn con Trinh được an ủi nơi đất khách quê người”.

Hiền Dung - Nghi Anh