Sau động thái hạ lãi suất huy động của một số ngân hàng thương mại quốc doanh và cổ phần đã có nhiều kỳ vọng về việc hạ nhiệt lãi suất vay. Và để đáp lại, một loạt các ngân hàng thông báo hạ lãi cho vay hoặc tung ra các chương trình cho vay ưu đãi.

Lai suat vay ruc rich giam: Chua nen ky vong nhieu - Anh 1

HDBank vừa thông báo sẽ giảm lãi suất cho tất cả các khách hàng. Theo đó khách hàng cá nhân vay mới, nhà băng này giảm lãi từ mức tối đa 11,5%/năm (lãi suất hiện hành) xuống 10,5%/năm. Khách hàng doanh nghiệp vay ngắn hạn lãi suất chỉ từ 6,5%/năm, trung và dài hạn cố định năm đầu tiên chỉ từ 9,69%/năm. Ngân hàng này cho biết, dành hẳn 18.000 tỉ đồng để cho doanh nghiệp vay với lãi suất này. Lý do hạ lãi suất, theo đại diện ngân hàng, là để giúp doanh nghiệp bổ sung kịp thời nguồn vốn lưu động cũng như nguồn vốn trung dài hạn phục vụ các phương án, dự án sản xuất kinh doanh. Ngân hàng VIB cũng công bố áp dụng lãi suất cho vay chỉ từ 6,99%/năm cho các khoản vay có thời hạn trên 12 tháng. Tuy nhiên, chương trình chỉ áp dụng từ nay đến cuối năm 2016. Tương tự hai NHTM CP là MBBank và LienViet Post Bank cũng công bố sẽ hạ lãi suất vay cho cá nhân và doanh nghiệp trong tháng 10 này.

Trong khi đó, tại TP HCM, các doanh nghiệp cũng đã thêm cơ hội tiếp cận với vốn giá rẻ thông qua Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp. Mới đây, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) và 104 khách hàng là doanh nghiệp trên địa bàn cũng đã tiến hành ký kết cho vay gói lãi suất ưu đãi. Trong khuôn khổ chương trình, tính từ đầu năm đến cuối tháng 9.2016, VietinBank đã giải ngân 95.000 tỉ đồng, dư nợ đạt 50.000 tỉ đồng. Từ lúc chương trình kết nối này bắt đầu từ năm 2012 đến cuối tháng 9.2016, VietinBank đã cho vay 250.000 tỉ đồng, với trên 2.000 lượt khách hàng tham gia. VietinBank hiện là ngân hàng thương mại tham gia hỗ trợ cho vay nhiều nhất trong chương trình kết nối này. Đánh giá về tính hiệu quả của chương trình, lãnh đạo NHNN CN TP HCM cho biết với việc đưa ra lãi suất ưu đãi, giảm lãi suất và cơ cấu lại nợ cho doanh nghiệp,…. chương trình đã hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn duy trì, ổn định và phục hồi.

Nhận định về tình hình lãi suất trong thời gian tới trước việc một số NHTM bắt đầu hạ lãi suất, theo nhận định của nhiều chuyên gia tài chính, hiện nay nguồn huy động dồi dào trong khi tăng trưởng tín dụng duy trì ở mức vừa phải tạo điều kiện cho mặt bằng lãi suất hạ nhiệt. Đây là thời điểm thích hợp để các NHTM có thể cắt giảm từng bước lãi suất cho vay, khi mà áp lực chạy đua lãi suất không còn diễn ra như những quý trước.

Trong khi đó, lãnh đạo của một số ngân hàng có quy mô nhỏ, khi được hỏi, đều cho rằng việc một số ngân hàng thương mại Nhà nước giảm lãi suất mới đây có thể chỉ là tạm thời vì động thái này thể hiện ý chí mong muốn có giá vốn rẻ hơn để đầu ra, tức lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp được thấp hơn.

Theo phó tổng giám đốc của một ngân hàng TMCP tại TPHCM, sau động thái dẫn dắt của các ngân hàng lớn, có thể có những ngân hàng nhỏ sẽ giảm từ từ lãi suất huy động 0,1-0,2% để thăm dò thị trường, mà không dám giảm mạnh vì lo ngại mất đà huy động khi hiện nay nhiều khách hàng sẵn sàng chuyển tiền gửi sang những ngân hàng có lãi suất huy động nhỉnh hơn. Hiện đầu ra của các ngân hàng chưa được như mong muốn về giảm lãi suất, cũng như lợi nhuận, vì lãi suất cho vay nhìn chung đã xuống khá thấp so với chi phí vốn.

Ngoài ra, từ ngày 1.1.2017, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn phải giảm từ mức quy định hiện nay là 60% về còn 50% - đây cũng là một trong các áp lực để các ngân hàng tăng huy động cả tiền gửi ngắn, trung và dài hạn. Do đó, những ngân hàng có các chỉ số an toàn chưa đạt được như mong muốn, sẽ phải giữ đà huy động như hiện nay.

Gia Miêu