Trong tuần qua (14/11-18/11), lãi suất bình quân trên thị trường liên ngân hàng có xu hướng tăng ở hầu hết các kỳ hạn chủ chốt dưới 1 tháng.

Cụ thể, lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 1 tháng tăng lần lượt lên mức 1,78%/năm, 1,88%/năm và 2,49%/năm. Lãi suất tăng trung bình khoảng 0,74-0,81%. Như vậy, mức tăng trên là khá mạnh.

Đối với các giao dịch USD, lãi suất bình quân liên ngân hàng có xu hướng biến động trái chiều ở các kỳ hạn chủ chốt dưới 1 tháng. Chẳng hạn, lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm giảm xuống mức 0,48%/năm; các kỳ hạn 1 tuần và 1 tháng lãi suất bình quân tăng nhẹ lên mức 0,52%/năm và 0,85%/năm.

Lai suat lien ngan hang tang o ky han chu chot - Anh 1

Lãi suất liên ngân hàng tăng (ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, thanh khoản hệ thống ngân hàng đã bớt dư thừa trong hai tuần gần đây. Điều này được thể hiện qua động thái bơm ròng qua kênh tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước và xu hướng tăng trở lại của lãi suất liên ngân hàng. Nhiều khả năng tín dụng đang tăng tốc mạnh khiến lượng vốn dư thừa trong hệ thống ngân hàng không còn nhiều như trước.

BVSC dự báo lãi suất liên ngân hàng trong các tuần tới có thể duy trì xu hướng tăng nhưng về tổng thể mức tăng sẽ không quá lớn, đưa lãi suất các kỳ hạn lên mức 2-3%/năm.

Về doanh số giao dịch, tổng doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng trong kỳ bằng VND đạt xấp xỉ 107.938 tỷ đồng, giảm 31.048 tỷ đồng so với tuần trước đó; bằng USD quy đổi ra VND đạt 52.662 tỷ đồng, tăng 3.003 tỷ đồng.

Theo kỳ hạn, các giao dịch VND chủ yếu tập trung vào kỳ hạn 1 tuần (45% tổng doanh số giao dịch VND) và kỳ hạn qua đêm (29% tổng doanh số giao dịch VND). Đối với giao dịch USD, các kỳ hạn có doanh số lớn nhất là kỳ hạn qua đêm và 1 tuần với tỷ trọng lần lượt là 44% và 23%.

T.Hương