Sau Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV), hôm qua (9/2) Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) chính thức tuyên bố hạ lãi suất cho vay.

Thanh Niên dẫn lời bà Nguyễn Thu Hà, Phó tổng giám đốc Vietcombank, cho biết chủ trương hạ lãi suất cho vay vừa được HĐQT, ban giám đốc phê duyệt, một số chi nhánh đã bắt đầu giảm từ ngày 9/2.

Cụ thể, lãi suất cho vay bằng VND đồng loạt được giảm 2%/năm, cho vay thương mại và dịch vụ ngắn hạn còn 17%/năm, lãi cho vay ngắn hạn phục vụ sản xuất 16,5%/năm và xuất khẩu ngắn hạn 16%/năm.

Lãi cuất cho vay phục vụ nhu cầu đời sống, tiêu dùng cũng được Vietcombank giảm xuống thấp hơn, vay ngắn hạn còn 18%/năm, vay trung và dài hạn từ 18,5 - 19%/năm. Lãi suất cho vay chứng khoán và bất động sản 20%/năm.

Tuy nhiên, bà Hà cũng khẳng định lãi suất cho vay bước đầu chỉ giảm ở các kỳ hạn ngắn và chủ yếu dành cho các đối tượng ưu tiên như nông nghiệp, xuất khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Với đợt giảm lãi suất lần này, tại một số chi nhánh của Vietcombank, mức thấp nhất được dành cho xuất khẩu 16%/năm, cao nhất cho vay phi sản xuất 20%/năm.

Trước đó, BIDV đã đi tiên phong khi từ tháng 9/2011 đến nay liên tiếp 5 lần giảm lãi suất cho vay. Hiện, lãi cho vay tại BIDV, thấp nhất dành cho đối tượng đặc biệt 14,5%/năm và cao nhất khoảng 17 - 17,5%/năm.

Theo một lãnh đạo ngân hàng thương mại cổ phần tại Hà Nội, tín hiệu giảm nhiệt lãi suất trên thị trường liên ngân hàng mấy ngày qua không phải do thanh khoản của ngân hàng bớt khó khăn, mà do các ngân hàng lớn không cho ngân hàng nhỏ vay vì sợ rủi ro.

Lãnh đạo ngân hàng này cho biết thêm, thời gian qua, đặc biệt ra tết lại bắt đầu có hiện tượng một số ngân hàng nhỏ huy động vượt trần lãi suất. “Vì thanh khoản yếu, và họ phải huy động với lãi suất vượt trần 14%/năm, nên lãi suất cho vay vẫn được chào từ 18 - 22%/năm”, lãnh đạo này giải thích.

Nguồn Thanh Niên