Hơn 5 tấn măng tươi đã bốc mùi hôi thối, nhiều thùng măng có giòi bò lúc nhúc đã bị lực lượng chức năng phát hiện tại một cơ sở ở Nghệ An.

Cụ thể, Trí Thức Trẻ thông tin, chiều tối 12/4, Đội cảnh sát môi trường Công an TP. Vinh (Nghệ An) cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với UBND phường Lê Mao kiểm tra và xử phạt cơ sở chế biến, kinh doanh măng tươi của hộ ông Dương Văn Lợi (trú ở khối Tân Thành 2, phường Lê Mao, TP. Vinh).

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong nhà ông Lợi có 91 thùng phi nhựa, 2 téc chứa đầy măng đang ngâm trong nước và 30 bao tải đựng măng tươi với tổng khối lượng khoảng 5 tấn măng. Toàn bộ số măng này đã bốc mùi hôi thối.

Lai phat hien co gioi bo luc nhuc trong 5 tan mang tuoi - Anh 1

Số măng mà cơ sở đang tiến hành ngâm đã bốc mùi hôi thối. (Ảnh: Trí Thức Trẻ)

Đặc biệt, kiểm tra kỹ các thùng, cơ quan chức năng phát hiện một số thùng xuất hiện giòi đang bò lẫn trong măng tươi.

Do không xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ quan chức năng đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với cơ sở của ông Lợi.

Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, ngày 13/4, phòng cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Nghệ An cũng cho biết đang chờ kết quả kiểm định mẫu hóa chất là chất bột màu vàng được thu giữ tại một kiốt ở chợ Vinh để xử lý theo quy định.

Lai phat hien co gioi bo luc nhuc trong 5 tan mang tuoi - Anh 2

Những con giòi bò lổm ngổm đầy nắp thùng. (Ảnh: Trí Thức Trẻ)

Kiểm tra tại kiốt Thảo Lộc, lực lượng PC49 Nghệ An phát hiện tại kiốt đang bày bán gần 10kg bột màu vàng, 12 bao tải chứa các bột màu trắng, có trọng lượng 500kg.

Số bột màu vàng này cơ quan điều tra nghi ngờ là chất vàng ô, giống với số bột mà 2 cơ sở sản xuất măng tươi sử dụng để “nhuộm” măng. Chủ kiốt không trình được các giấy tờ liên quan về nguồn gốc xuất xứ của số hóa chất này.

Trước đó, ngày 5/4, PC49 Nghệ An đã niêm phong 25 tấn măng bốc mùi hôi thối của hai cơ sở chế biến măng ở phường Đội Cung, TP Vinh khi hai cơ sở này đang ngâm măng với nước có pha chất bột màu vàng.

VietQ ghi nhận, có thể thấy, vấn nạn thực phẩm thiếu an toàn, thậm chí gây nguy hại cho sức khỏe người sử dụng đang là mối quan tâm, lo lắng hàng ngày của phần lớn cộng đồng xã hội trong thời gian gần đây.

Vấn nạn thực phẩm bẩn “đau đầu” tới mức Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong phiên họp thường kỳ của Chính phủ hồi tháng 3 mới đây cũng phải thừa nhận một thực tế là: Khi ông ra chợ, ông cũng không phân biệt được, đâu là thực phẩm bẩn, đâu là thực phẩm sạch. Bộ trưởng Cao Đức Phát thì “thấy lạnh xương sống” khi biết thông tin có cơ sở ngâm chuối bằng thuốc diệt cỏ 2,4D để bán.

Nhiều người cho rằng: Sự đầu độc của thực phẩm bẩn là nguyên nhân chính khiến Việt Nam có nhiều người mắc bệnh ung thư.

Theo thống kê, năm 2000, tại Việt Nam chỉ có khoảng 69.000 ca mới mắc bệnh ung thư, nhưng cho đến năm 2015 vừa qua, số ca mới mắc ung thư tăng lên hơn gấp đôi, có đến xấp xỉ 150.000 ca. Nếu cứ theo đà này, ước tính đến năm 2020, số ca mắc mới ung thư sẽ lên đến gần 200.000 ca, đồng nghĩa với việc Việt Nam có thể trở thành một trong những quốc gia có tỷ lệ mắc ung thư cao nhất thế giới.

Ung thư đang được coi là “căn bệnh thế kỷ” ở Việt Nam chứ không phải HIV, bởi, mỗi năm, căn bệnh thế kỷ HIV có hơn 2.200 người chết, còn ung thư là 75.000 người chết.

Còn theo ông Trần Duy Khanh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho rằng: Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đã trở thành “quốc nạn”, người sản xuất đang vì lợi nhuận nhỏ nhoi của cá nhân mà bất chấp đầu độc cả một thế hệ.

Thiên An (Tổng hợp)

Xem thêm video: