Trong 3 ngày qua, TP.HCM đã phát hiện thêm 8 ca nhiễm Zika mới, đưa tổng số ca nhiễm bệnh tính đến ngày 18/11 lên con số 46.

Lai phat hien 8 ca nhiem zika moi tai TP.HCM - Anh 1

Trong 8 ca bệnh mới ghi nhận, có 3 thuộc quận 2; 2 ca xảy ra tại quận Thủ Đức; tại quận 9, Bình Thạnh và Tân Phú mỗi địa phương một ca

Hiện tại, 13/24 quận huyện tại TP.HCM có người nhiễm Zika. Trong đó Bình Thạnh và quận 2 là nơi có số ca nhiễm nhiều nhất: cùng là 9 ca. Các quận huyện khác cũng có số lượng người nhiễm bệnh như: quận 9 (5 ca), quận 12, Tân Phú (4 ca), Hóc Môn, Thủ Đức (3 ca), quận 4, 5, Bình Tân (2 ca). Các quận 1, 10, huyện Cần Giờ mỗi nơi 1 ca nhiễm.

Do khoảng 75-80% số bệnh nhân bị nhiễm virus Zika không có biểu hiện lâm sàng nên trong thời gian tới số ca nhiễm bệnh tại TP.HCM vẫn có thể tăng thêm.

Hiện TP chưa đưa ra những khuyến cáo về đi lại ở những nơi có dịch, tuy nhiên nếu không chú ý tới công tác vệ sinh môi trường, diệt muỗi, lăng quăng thì dịch bệnh sẽ vẫn khó kiểm soát và lây lan.

Biểu hiện để nhận biết Zika:

- Sốt nhẹ 37,8-38,5 độ C, mệt mỏi, mọc ban rát sẩn trên da, đau các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân.

- Viêm xung huyết kết mạc, đau cơ, nhức đầu, đau hố mắt, và suy nhược.

- Một số ít bệnh nhân có thể có đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, loét niêm mạc hoặc ngứa.

Chẩn đoán xác định khi bệnh nhân nghi ngờ, có các xét nghiệm khẳng định căn nguyên như RT-PCR Zika virus dương tính, hay phản ứng huyết thanh (IgM) dương tính và có hiệu giá kháng thể cao gấp từ 4 lần trở lên so với hiệu giá kháng thể trung hòa virus Dengue tại cùng thời điểm.

Xem thêm

Vĩ Thanh