Theo Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam, NHNN cần nghiên cứu trình Chính phủ cho thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia vào thời điểm thích hợp.

Theo Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam, NHNN cần nghiên cứu trình Chính phủ cho thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia vào thời điểm thích hợp để góp phần giảm chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế, giảm bớt tình trạng buôn lậu vàng.

Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam vừa gửi công văn do ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hiệp hội báo cáo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ý kiến của Hiệp hội về đánh giá, tổng kết Nghị định 24/NĐ-CP.

Theo đánh giá của Hiệp hội, từ khi Nghị định 24 của Chính phủ và các Thông tư 16, 38 của NHNN có hiệu lực đến nay, thì công tác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh vàng của NHNN đã đạt được kết quả tích cực, góp phần ổn định thị trường vàng trong nước.

Theo đó, thị trường vàng trong nước đã được tổ chức, sắp xếp lại một cách chặt chẽ; không còn những cơn sốt giá vàng miếng như trước đây; đã ngăn chặn được ảnh hưởng của biến động giá vàng đến ổn định kinh tế vĩ mô; vai trò quản lý Nhà nước đối với thị trường vàng được nâng cao; ngăn chặn được tình trạng vàng hóa trong nền kinh tế; vàng miếng không còn được sử dụng làm phương tiện thanh toán.

Đặc biệt, NHNN đã không cho phép các NHTM huy động, cho vay vàng, không cho phép sử dụng vàng làm tài sản có và đưa vào Bảng cân đối tài sản của các NHTM nên đã tạo điều kiện cho thị trường vàng phát triển ổn định và không bị chi phối, điều tiết bởi các nhà tạo lập thị trường là các NHTM...

Lai kien nghi thanh lap So giao dich vang quoc gia - Anh 1

Theo Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam, NHNN cần nghiên cứu trình Chính phủ cho thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia vào thời điểm thích hợp (ảnh minh họa).

Tuy nhiên, nó cũng tạo ra những bất cập và hệ lụy như: Doanh nghiệp chịu nhiều tốn kém, rủi ro và khó khăn cho doanh nghiệp khi chuyển đổi các loại vàng miếng khác sang vàng miếng SJC; Làm gia tăng sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế; Tạo ra sự bất cập, rủi ro về chất lượng và pháp lý cho người dân; Tạo giấy phép con cho các doanh nghiệp...

"Do thời điểm năm 2012 thị trường vàng Việt Nam có nhiều bất ổn, tình trạng đầu cơ, lũng đoạn thị trường, tạo ra các cơn sốt giá vàng thường xuyên xảy ra, nên Nghị định 24 được ban hành vào thời điểm đó là phù hợp và đã phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, đến nay sau gần 5 năm, thị trường vàng Việt Nam đã cơ bản ổn định và một số đạo luật mới về đầu tư, kinh doanh đã được ban hành, thì một số quy định tại Nghị định 24 hiện không còn phù hợp với tình hình hiện nay", Chủ tịch Hiệp hội cho hay.

Do đó, theo ông Long, việc nghiên cứu sửa đổi Nghị định 24 là rất cần thiết để tạo điều kiện thị trường vàng Việt Nam phát triển bền vững và ổn định theo định hướng của Chính phủ và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Trên cơ sở tổng kết, đánh giá Nghị định 24 và những văn bản hướng dẫn có liên quan, Hiệp hội đề nghị Thống đốc NHNN cần trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định 24 với tầm nhìn chiến lược dài hạn, tổng thể để phát triển thị trường vàng Việt Nam theo hướng hiện đại, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Theo quy định của Luật đầu tư 2014, hiện chỉ có 03 ngành nghề kinh doanh vàng có điều kiện, bao gồm: “Kinh doanh mua, bán vàng miếng”, “Sản xuất vàng miếng, xuất khẩu vàng nguyên liệu và nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng”, “Sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ”. Do đó, Hiệp hội đề nghị bãi bỏ quy định cấp giấy phép đối với các hoạt động sau:

Thứ nhất, nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ; tạm nhập khẩu vàng nguyên liệu để gia công vàng trang sức, mỹ nghệ để tái xuất khẩu.

Thứ hai, nhập khẩu vàng nguyên liệu đối với các DN có vốn đầu tư nước ngoài để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

Thứ ba, đối với việc đăng ký bổ sung địa điểm kinh doanh vàng miếng và thay đổi địa điểm kinh doanh vàng miếng, thì doanh nghiệp chỉ cần thông báo cho NHNN là phù hợp, nhằm tránh tạo ra giấy phép con không cần thiết, gây tốn kém về thời gian, chi phí và mất cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Thứ tư, cần làm rõ các hoạt động kinh doanh vàng thuộc “hoạt động kinh doanh vàng khác” nhằm tránh tạo ra kẽ hở và tạo ra cơ chế xin cho không cần thiết.

Thứ năm, hiện nay thị trường vàng Việt Nam đã cơ bản ổn định nên kính đề nghị NHNN nghiên cứu trình Chính phủ cho thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia vào thời điểm thích hợp để góp phần giảm chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế, giảm bớt tình trạng buôn lậu vàng; đồng thời góp phần huy động vàng trong dân để đầu tư phát triển kinh tế của đất nước.

Thứ sáu, về quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ, cần quy định quản lý cả hoạt động sản xuất và lưu thông sản phẩm trên thị trường.

Thứ bảy, Sửa đổi Thông tư số 33/2011/TT-NHNN ngày 8/10/2011 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 13/2010/TT-NHNN ngày 20/5/2010 quy định các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng để cho phép các doanh nghiệp kinh doanh vàng được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Thứ tám, đề nghị NHNN tổ chức buổi Tọa đàm với Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam và các doanh nghiệp kinh doanh vàng để có những đánh giá cụ thể hơn về những quy định của Nghị định 24 và các văn bản pháp luật có liên quan, cũng như quá trình áp dụng các văn bản pháp lý này trong thời gian qua để trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 24 cho phù hợp với tình hình hiện nay và thông lệ quốc tế.

Theo Dân Trí