Số tiền chênh lệch giá gạo “dôi” ra hàng tỉ đồng vẫn chưa được cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu làm rõ.

Liên quan đến việc cấp phát gạo cứu đói cho người dân tại khu tái định cư Nậm Sáng 2, xã Phúc Than (Than Uyên - Lai Châu), theo ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, ngay sau khi nhận được gạo người dân đã phải bán với giá rẻ cho những người nấu rượu vì không thể nấu ăn được.

Anh Lò Văn Sương (31 tuổi) chia sẻ: “Khoảng tháng 6/2016, chúng tôi được nhận gạo cứu đói với số lượng 20 kg/1 người/1 tháng và nhận 1 lần cho cả 3 tháng. Khi mang gạo về chúng tôi phát hiện có mùi lạ, hạt cơm cứng và rất khó ăn. Tất cả người dân ở đây đều bị tương tự nên chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên trưởng bản và xã, đề nghị huyện trợ cấp bằng tiền thay vì bằng gạo như trước”.

Lai Chau: Them nhieu dau hieu tieu cuc trong viec cap phat gao cuu doi - Anh 1

Anh Lò Văn Sương bức xúc về những tiêu cực trong việc cấp phát gạo cứu đói. Ảnh: C.T

“Sau đó thì chính quyền cũng chấp nhận trợ cấp bằng tiền mặt. Nói thật, được nhận tiền thì ai cũng thích, với mức giá 14.000 đồng/kg gạo thì có thể mua được nhiều loại gạo ngon”, anh Sương tâm sự.

Thế nhưng, ở đợt 2 của năm 2016, khi người dân bản Chít 1 nhận trợ cấp bằng tiền thì chính quyền lại thông báo với giá 11.000 đồng/kg gạo chứ không phải giá 14.000 đồng/kg gạo như những lần trước.

“Chúng tôi thắc mắc thì được giải thích là do biến động giá. Nói thế thì chúng tôi đành chịu và nhận tiền về”, anh Lò Văn Sương cho biết.

Lai Chau: Them nhieu dau hieu tieu cuc trong viec cap phat gao cuu doi - Anh 2

Gạo cứu đói cấp phát cho người dân tại khu tái định cư Nậm Sáng 2 nhận được không rõ nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ. Ảnh: C.T

Về sự chênh lệch giá gạo, theo tìm hiểu của PV, tại thời điểm tháng 6 đến nay, giá gạo tẻ thường ở Than Uyên không có nhiều biến động, nên việc lấy lý do biến động giá cả để giảm từ 14.000 đồng/1kg xuống còn 11.000/kg là không thuyết phục đối với người dân.

Liên quan đến vấn đề này, PV đã trao đổi với lãnh đạo chính quyền địa phương và từ lãnh đạo cấp xã đến Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Than Uyên đều thừa nhận có sự lệch giá tới 3 triệu đồng/1 tấn gạo. Tuy nhiên, những người này cho rằng, đơn giá bao nhiêu là do quyết định của Sở Tài chính tỉnh Lai Châu, còn họ chỉ là đơn vị thực hiện đơn giá đó.

Lai Chau: Them nhieu dau hieu tieu cuc trong viec cap phat gao cuu doi - Anh 3

Con đường vào bản Chít 1 (khu tái định cư Nậm Sáng 2). Ảnh: C.T

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Sở Tài chính chỉ thông báo giá thị trường để huyện hoặc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Than Uyên tham khảo và ký hợp đồng mua bán gạo. Giá của Sở Tài chính đưa ra không phải căn cứ pháp lý vì vẫn cần phải có hội đồng đánh giá chất lượng gạo và thẩm định giá.

Như vậy, theo số liệu mà phía Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Than Uyên cung cấp, với việc lệch giá từ 14.000 đồng/1kg xuống còn 11.000 đồng/1kg, nếu tính theo tổng số gạo cấp phát, số tiền chênh lệch này lên tới hàng tỉ đồng…

Được biết, loại gạo mà Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Than Uyên cấp phát cứu đói cho người dân xã Phúc Than trước đây là gạo tẻ thường với giá niêm yết là 14.000/kg. Gạo cấp phát được cung cấp từ 4 đơn vị trúng thầu là Cty TNHH Sao Sáng; Cty TNHH Anh Hoa; Cty TNHH Châu Giang và Cty TNHH Bằng An.

Lai Chau: Them nhieu dau hieu tieu cuc trong viec cap phat gao cuu doi - Anh 4

Lai Châu: Người dân bức xúc kêu gạo cứu đói… không ăn được

GiadinhNet – Sau khi nhận được gạo cứu đói, nhiều hộ dân tại khu tái định cư Nậm Sáng 2 không dám ăn vì cho rằng chất lượng gạo có vấn đề.

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Cao Tuân

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất