(NLĐO) – Ít nhất 12 người đã thiệt mạng trong vụ bạo loạn mới tại khu tự trị Tân Cương, tây bắc Trung Quốc ngày 28-2, theo thông tin của Tân Hoa Xã.

Tân Hoa Xã cho biết các phần tử khủng bố bắt đầu tấn công bằng dao vào lực lượng cảnh sát ở quận Yecheng thuộc thành phố Kashgar lúc 6 giờ chiều ngày 28-2 (giờ địa phương). Cảnh sát Trung Quốc đã bắn chết 2 nghi can. Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ việc cũng như chi tiết về những người nổi loạn.

Cảnh sát chống bạo động ở Urumqi trong cuộc xung đột năm 2009. Ảnh: Reuters

Vào tháng 7-2009, gần 200 người đã thiệt mạng và 1.700 người bị thương khi nổ ra xung đột giữa người Duy Ngô Nhĩ bản địa và các công nhân người Hán ở Urumqi, thủ phủ Tân Cương. Kể từ đó, chính phủ Trung Quốc từng bước thắt chặt an ninh tại khu tự trị này.

Phía nam Tân Cương chứng kiến 3 vụ bạo loạn trong tháng 7-2011, theo báo chí Trung Quốc. Chính quyền cho biết cảnh sát đã bắn chết 19 người tấn công. Đến tháng 12-2011, truyền thông Trung Quốc cho biết các phần tử khủng bố đã thực hiện một vụ bắt cóc con tin ở hạt Pishan, nhưng sau đó lực lượng đặc nhiệm Trung Quốc đã giải cứu thành công, tiêu diệt những kẻ mang tư tưởng li khai.

Đầu năm nay, Trung Quốc đã điều động 8.000 cảnh sát tới tuần tra các khu vực nông thôn ở khu tự trị Tân Cương theo chính sách “mỗi làng một cảnh sát” nhằm kiểm soát “chủ nghĩa cực đoan tôn giáo”.