Thời gian gần đây, người dân sống tại xã Đan Phượng (huyện Đan Phượng) vô cùng thích thú vì con đường làng vốn ẩm thấp nay đã được “hồi sinh” bằng những bức tranh sống động.

Dù mới hoàn thành cách đây nửa tháng, nhưng “con đường bích họa” chỉ dài khoảng hơn 200m thuộc đường Hủng (thôn Đông Khê, xã Đan Phượng, Hà Nội) đã thu hút được rất nhiều người tới thăm quan.

Được biết, trước đây con đường này vốn ẩm thấp, trong một lần họp Đoàn thanh niên xã Đan Phượng đã lên ý tưởng vẽ những bức tranh sinh động lên tường nhà dân. Ngay sau đó ý tưởng nhanh chóng được các hộ gia đình ủng hộ, đến nay con đường này đã được “hồi sinh” bằng hàng chục bức tranh tuyệt đẹp.

Dưới từng nét vẽ chi tiết, tỉ mỉ và không kém phần kỳ công tái hiện cảnh sắc làng quê, khung cảnh đô thị tương lai một cách sinh động, chủ đề của những bức tranh hướng tới tuyên truyền về bảo vệ môi trường. Vì vậy mà màu chủ đạo của không gian bích họa này là một màu xanh bát mắt.

Đây cũng là “con đường bích họa” độc đáo đầu tiên và duy nhất trên địa bàn Hà Nội cho tới thời điểm nay. Đó là công sức của người dân và Đoàn thanh niên xã Đan Phượng đã bỏ ra từ những ngày đầu hè nắng nóng.

Điều đặc biệt, những bức tranh này được vẽ hoàn toàn bởi những người con sinh ra và lớn lên tại địa phương, đang học tập những ngành liên quan đến mỹ thuật. Để hoàn thành con đường bích họa độc đáo này, không chỉ các bạn trẻ, người dân trong làng cũng góp không hề ít sức lực để có được các tác phẩm tuyền vời này.

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi nhận được về con đường độc đáo này:

'Lac troi' giua con duong bich hoa doc dao o Ha Noi - Anh 1

Dưới từng nét vẽ chi tiết, tỉ mỉ và không kém phần kỳ công tái hiện cảnh sắc làng quê trên những bức tường đã bị ẩm mốc.

'Lac troi' giua con duong bich hoa doc dao o Ha Noi - Anh 2

Con đường nhận được sự ủng hộ ngay từ những ngày đầu tiên thực hiện.

'Lac troi' giua con duong bich hoa doc dao o Ha Noi - Anh 3

Đoàn xã Đan Phượng vẽ tranh nhằm xóa quảng cáo, rao vặt trên những bức tường cũ và dọn dẹp rác thải bừa bãi dưới chân tường đảm bảo vệ sinh cho làng.

'Lac troi' giua con duong bich hoa doc dao o Ha Noi - Anh 4

Không chỉ có tranh phong cảnh, mà những bức vẽ cổ động xây dựng xóm làng cũng được tái hiện.

'Lac troi' giua con duong bich hoa doc dao o Ha Noi - Anh 5

Những sáng tạo độc đáo này đã trở thành điểm nhấn trong phong trào bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới của huyện Đan Phượng.

'Lac troi' giua con duong bich hoa doc dao o Ha Noi - Anh 6

Những bức tranh không chỉ đẹp, mà trong đó còn đong đầy tình cảm của người dân nơi đây.

'Lac troi' giua con duong bich hoa doc dao o Ha Noi - Anh 7

Trước kia con ngõ này vốn nhếch nhác nay đã được "hồi sinh" bằng hàng chục bức tranh tuyệt đẹp.

'Lac troi' giua con duong bich hoa doc dao o Ha Noi - Anh 8

Để có được bức tranh tường lớn như vậy, Đoàn thanh niên xã cùng lãnh đạo thôn trước đó đã tổ chức họp các gia đình trong thôn, trình bày ý tưởng. Chỉ khi nhận được sự đồng ý của các gia đình, họ mới bắt tay triển khai.

'Lac troi' giua con duong bich hoa doc dao o Ha Noi - Anh 9

Điều đặc biệt, những bức tranh này được vẽ hoàn toàn bởi những người con sinh ra và lớn lên tại địa phương.

'Lac troi' giua con duong bich hoa doc dao o Ha Noi - Anh 10

Chủ đề của những bức tranh hướng tới tuyên truyền về bảo vệ môi trường.

Công Minh

Hoàng Giang