Tamnhin.net – Liên tục những ngày qua, Điện lực huyện Lạc thủy tỉnh Hòa Bình đã cắt điện trạm biến áp của Công ty TNHH MTV Xuân Đỉnh (Công ty Xuân Đỉnh), khiến sản xuất của công ty bị ngừng, hàng trăm lao động thất nghiệp, đời sống của cán bộ công nhân và gia đình họ trở nên khó khăn.

Lac thuy - Hoa Binh: THUONG DE BI HANH - Anh 1

Toàn cảnh nhà máy của công ty TNHH MTV Xuân Đỉnh

Công ty TNHH MTV Xuân Đỉnh (địa chỉ: Thôn Đồng Phú, xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) có 7 cở sở chế biến lâm sản trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Công ty là khách hàng mua điện của công ty Điện lực Hòa Bình phục vụ sản xuất đã 5 năm qua. Công ty luôn thanh toán đầy đủ tiền điện, thực hiện tốt những yêu cầu của ngành điện nói chung và của Điện lực Lạc Thủy và Công ty Điện lực Hòa Bình nói riêng.

Thế nhưng, thay bằng được chăm sóc đúng như những quy định của ngành điện và của Tập đoàn Điện lực đã đề ra nhằm đạt một trong những mục tiêu quan trọng được Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề ra trong năm 2016: “ … Tạo bước chuyển biến rõ nét trong khâu chăm sóc, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, nâng cao hình ảnh thương hiệu của EVN và góp phần xây dựng niềm tin của khách hàng đối với ngành Điện đúng với tinh thần “EVN thắp sáng niềm tin”, Công ty Xuân Đỉnh thường xuyên bị Điện lực Lạc Thủy gây khó khăn, tạo hình ảnh xấu về ngành Điện “Độc quyền nên cửa quyền”.

Lac thuy - Hoa Binh: THUONG DE BI HANH - Anh 2

Trạm biến áp của công ty TNHH MTV Xuân Đỉnh

Đơn cử, 17h12’ ngày 15/10/2016, trạm biến áp 3 pha của nhà máy chế biến gỗ của công ty Xuân Đỉnh (Đ/c: Xóm 9, xã Hưng Phi, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) bị sự cố mất điện. Công ty Xuân Đỉnh có thông báo trực tiếp với Điện lực Lạc Thủy. Đến 20h, điện lực Lạc Thủy có cử 2 nhân viên (tên là Hạnh và Dũng) đến kiểm tra và thông báo đứt một dây chì; điện lực không có vật tư (dây chì) thay thế cũng như bán cho khách hàng và nói Công ty làm giấy yêu cầu Điện lực Lạc Thủy làm thí nghiệm xong mới được đóng điện trở lại hoạt động. Giám đốc Công ty Xuân Đỉnh, ông Nguyễn Xuân Đỉnh đề nghị: “Các anh tạm thời sửa chữa, khắc phục sự cố trên cho tôi để công nhân của tôi có công ăn việc làm trước đã. Chi phí hết bao nhiêu, tôi sẽ thanh toán. Nếu không, công nhân của tôi mất việc làm trong ngày tiếp theo, mà tôi chưa thông báo được cho họ. Sau này, nếu cần phải thí nghiệm hay kiểm nghiệm và sửa chữa gì thì điện lực thông báo cho chúng tôi trước, để chúng tôi thông báo tới công nhân”.

Lac thuy - Hoa Binh: THUONG DE BI HANH - Anh 3

Lac thuy - Hoa Binh: THUONG DE BI HANH - Anh 4

Công nhân nhà máy bóc gỗ của CTy Xuân Đỉnh mất việc, buồn bã do bị điện lực Lạc Thủy cắt điện

Sau đó, ông Đỉnh có quay về Điện lực Lạc Thủy xin gặp Lãnh đạo xin đề nghị giải quyết, thì được người trực điện thoại thông báo là không có lãnh đạo tại đây và Lãnh đạo chỉ đạo là Công ty phải nộp số tiền công bảo trì bảo dưỡng là 28.975.000đ thì mới đóng điện.

Trước khi bị điện lực Lạc thủ cắt điện, ông Đỉnh đã yêu cầu trao đổi với ông Bùi Văn Chính – Giám đốc Điện lực Lạc Thủy và khảng định Công ty Xuân Đỉnh đồng ý nộp khi Điện lực Lạc Thủy cung cấp cho Công ty giấy tờ, biện bản bảo trì bảo dưỡng hàng tháng, nhưng đến nay, Điện lực Lạc Thủy vẫn không cung cấp được giấy biên nhận, …

Hơn nữa, sau khi ông Đỉnh gọi điện đến tổng đài dịch vụ chăm sóc khách hàng 19006769 để phản hành những vấn đề xảy ra tại trạm biến áp của công ty Xuân Đỉnh, sáng ngày 16/10/2016, hai nhân viên của Điện lực Lạc Thủy có quay lại trạm biến áp để “sửa chữa” lắp dây chì mà Công ty đã phải chạy đi mua như theo yêu cầu của Điện lực tối hôm trước, nhưng cũng không lắp, với lý do dây trì này không giống như dây chì bị đứt. Đồng thời lại thông báo là hôm nay lại đứt thêm một dây chì nữa. Trong khi đó Công ty Xuân Đỉnh đã phải đi mua tại cửa hàng loại dây chì mà của hàng này vẫn cung cấp, bán cho điện lực Lạc Thủy.

Lac thuy - Hoa Binh: THUONG DE BI HANH - Anh 5

Công nhân Điện lục Lạc Thủy: ngày 15/10: đứt 01 dây chì, ngày 16/10: đứt 02 dây chì!?

Thật khó hiểu là ngày 15/10/2016, sau khi kiểm tra kỹ trạm biến áp, nhân viên ngành điện có lập biên bản là đứt 01 dây chì và cắt điện. Ấy vậy mà ngày hôm sau lại nói đứt thêm 01 dây nữa, tổng cộng là 2 dây; Vật tư chuyên dùng của ngành mà không dùng để thay thế cho khách hàng thì ngành điện nhập về để trưng bày hay sao?

Lac thuy - Hoa Binh: THUONG DE BI HANH - Anh 6

Ông Nguyễn Xuân Đỉnh – Giám đốc Công ty TNHH MTV Xuân Đỉnh trao đổi với PV

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Đỉnh – Giám đốc Công ty TNHH MTV Xuân Đỉnh bức xúc: “5 năm hoạt động và sản xuất trên địa bàn huyện Lạc Thủy, cứ mõi khi có sự cố về điện, ít nhất chúng tôi phải bỏ ra từ 800.000đ đến 1.000.000đ/ mỗi lần sửa chữa. Nếu không, sẽ bị chậm trễ hai đến ba ngày, ảnh hưởng lớn đến công ty. Sản xuất bị ngừng. Công nhân thất nghiệp. Công ty bị phạt hợp đồng, … Tôi rất bức xúc”

Ông cha ta vẫn nói “Độc quyền sinh ra của quyền”. Điện lực Lạc Thủy có cả “1001” lý do để chậm sửa chữa, không đóng điện, gây khó khăn cho khách hàng.

Rõ ràng, việc sửa chữa và khắc phục sự cố, đóng điện cho doanh nghiệp, tạo điều kiện co doanh nghiệp duy trì sản xuất và việc khoản tiền bảo trì, bảo dưỡng là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau. Việc hành sử của Lãnh đạo điện lực Lạc Thủy và của Điện lực Lạc thủy thể hiện sự cửa quyền, những nhiễu, làm khó doanh nghiệp; đi ngược lại với chủ trương của Đảng và Chính phủ là tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Đặc biệt, Lạc Thủy nói riêng và tỉnh Hòa Bình nói chung là một trong những địạ phương nghèo nhất cả nước. Nơi đây gần 100% là đồng bào dân tộc. Đời sống của người dân nơi đây rất khó khăn. Từ khi xây dựng nhà máy tại đây, Công ty TNHH MTV Xuân Đỉnh đã giải quyết cho khoảng 300 lao động có việc làm và thu nhập ổn định từ 4000.000đ đến 7.000.000đ/người/tháng; tạo việc làm cho hàng ngàn người tham gia vào quá trình lưu thông, phân phối sản phẩm, trồng rừng nguyên liệu, vv…. Hàng năm, Công ty nộp ngân sách nhà nước từ 300.000.000đ đến 500.000.000đ/năm. Hoạt động của Công ty Xuân Đỉnh đã giả quyết việc làm, nâng cao đời sống cho người lao động, đặc biệt là đồng bào dân tộc; đóng góp không nhỏ vào việc thực hiện mục tieu thoát nghèo bền vững mà Nghi quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hòa Bình và huyện Lạc Thủy đã đề ra.

Vậy Điện lực Lạc thủy cần nghiêm túc xem xét lại quy trình, thái độ phục vụ, chăm sóc khách hàng, xây dựng niềm tin của khách hàng đối với ngành Điện, chứ không nên “hành thượng đế”.

Còn nữa ….

Mạnh Việt – Việt Anh