Sau lần đăng quang tại giải bóng đá Đông - Nam Á (AFF Cup) cách đây tám năm, chưa một lần đội tuyển Việt Nam được hưởng thêm hương vị chiến thắng, thậm chí còn thi đấu bết bát. Dư luận ồn ào, bức xúc về cung cách quản lý, đầu tư; về lối chơi cũng như tinh thần thi đấu của đội tuyển.

Lac quan nhung khong chu quan - Anh 1

Tuy nhiên, cơn khủng hoảng đó có vẻ lắng dịu và niềm tin đang trở lại trong lòng người hâm mộ với diện mạo mới của đội tuyển quốc gia dưới thời huấn luyện viên (HLV) Nguyễn Hữu Thắng. Một khảo sát trước thềm AFF Cup 2016 trên một trang điện tử chuyên về thể thao cho thấy, có đến hơn 60% số người được hỏi cho rằng, đội tuyển Việt Nam là ứng cử viên sáng giá nhất cho ngôi vô địch.

Sẽ có nhiều bất ngờ ở AFF Cup và chúng ta đủ tỉnh táo để hiểu rằng, khi đội tuyển Việt Nam tiến bộ thì bóng đá các nước cũng không dậm chân một chỗ. Mặc dù vậy, vẫn có quyền hy vọng và lạc quan dựa trên nhiều thay đổi về chất của đội tuyển. So với kỳ lên ngôi tại AFF Cup 2008, đội tuyển hiện nay đã nhận được sự quan tâm, ưu ái đầu tư của ngành thể thao nước nhà và có sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng, dài hơi. Các tuyển thủ được lựa chọn từ các đợt tập trung rộng mở với phương châm không để sót tài năng; được thử thách ở những vị trí sở trường để tìm ra đội hình tối ưu.

HLV Hữu Thắng từng bước định hình được một lối chơi phù hợp, là phối hợp ngắn, phòng ngự chặt, tận dụng tốt khả năng kỹ thuật cầu thủ để triển khai tiến công nhanh và đột phá trực diện. Điều quan trọng nữa là với sự đoàn kết và tinh thần đồng đội hỗ trợ lẫn nhau, hàng thủ đã có nhiều tiến bộ, hàng công đã và đang được mài giũa sắc bén hơn trong khi trụ cột tuyến giữa, nơi phát động tiến công đã và đang dần lộ diện những gương mặt xuất sắc. Riêng về thể lực - điểm yếu của đội tuyển nước ta đã được nâng lên đáng kể, đủ bảo đảm cho sân chơi lần này.

Kỳ tập huấn trước thềm AFF Cup 2016 của thầy trò HLV Hữu Thắng được cho là khá thành công khi có tới cả chục trận giao hữu thành công, trong đó có những trận thắng quan trọng trước các đối thủ nặng ký. Cũng chưa có lần nào như lần này, giới truyền thông và chuyên môn có vẻ kiềm chế trong những bình luận, nhìn nhận về đội tuyển trước thềm giải đấu. Không có những lời khen thái quá và những phê bình, phân tích gay gắt, thậm chí can thiệp sâu vào công việc của ban huấn luyện và từng cầu thủ. Mọi yêu cầu về hậu cần và chuyên môn cũng được đáp ứng hoàn toàn đầy đủ để ban huấn luyện và cầu thủ tập trung vào chuyên môn.

Có thể nói, sự lạc quan đã trở lại trong mỗi cầu thủ và trong lòng người hâm mộ, không ồn ào mà vững chắc với không ít hy vọng về cách làm bóng đá “tự cường”, đề cao trách nhiệm. Điều quan trọng lúc này là các tuyển thủ phải “chiến đấu hết mình”, lăn xả vì mầu cờ sắc áo, không tự mãn chủ quan, vì tình cảm và tinh thần lạc quan của người hâm mộ cả nước dành cho họ.