(Baonghean) - Mùa bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 đã đi đến ngày quyết định. Hai ứng cử viên Donald Trump của Đảng Cộng hòa và Hillary Clinton của Đảng Dân chủ hôm nay sẽ chạy đua cho chiếc vé duy nhất vào Nhà Trắng và cũng xác lập những cái “đầu tiên” trong lịch sử chính trị Mỹ. Chính vì những thứ chưa có tiền lệ nên cuộc bầu cử năm nay quyết liệt tới tận phút cuối.

La phieu cua lich su - Anh 1

Bà Hillary Clinton cùng cầu thủ bóng rổ LeBron James trong nỗ lực vận động tranh cử tại thành phố Cleveland, bang Ohio (Wired).

Bỏ phiếu sớm và điểm yếu của Donald Trump

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 tới lúc này đã chứng kiến những điều nằm ngoài dự đoán. Vậy nên không khó hiểu khi các quy luật bị thay đổi. Nếu căn cứ vào xu hướng bỏ phiếu sớm tới thời điểm này, cơ hội đang xa dần với ông Donald Trump.

2 ngày trước cuộc bầu cử, ngày 6/11 - tức thời điểm đánh dấu việc bỏ phiếu sớm kết thúc, truyền thông Mỹ cho biết, số lượng các cử tri đi bỏ phiếu sớm đã gia tăng, lên tới hơn 35 triệu người. Đặc biệt, số cử tri da màu và nói tiếng Tây Ban Nha đi bỏ phiếu sớm chiếm áp đảo.

Xu hướng này được ghi nhận tại bang Florida - nơi được coi là mang tính quyết định đối với kết quả cuộc bầu cử. Tại bang miền Đông Nam nước Mỹ này, cộng đồng người dân nói tiếng Tây Ban Nha đã hình thành một khối cử tri quyền lực và hầu hết đang nghiêng về ủng hộ ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Họ ngày càng “dị ứng” với tỷ phú bất động sản Trump sau những lời nói sặc mùi kỳ thị người nhập cư Mexico, hay cam kết xây một bức tường dọc biên giới Mexico - Mỹ và trục xuất hàng loạt người nhập cư bất hợp pháp.

Một thống kê cho thấy, riêng trong ngày 5/11, đã có 565.000 cử tri nói tiếng Tây Ban Nha đi bỏ phiếu trực tiếp tại bang Florida, tăng 100% so với thời điểm kết thúc cuộc bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử năm 2012. Nhóm người Mỹ nhập cư đã cho thấy sự thay đổi quan điểm với các vấn đề chính trị theo hướng tích cực hơn.

Trong số hơn 910.000 cử tri nói tiếng Tây Ban Nha đã đi bỏ phiếu sớm trong năm nay bằng cả hai hình thức trực tiếp hay qua gửi thư thì có 36% đã không đi bỏ phiếu trong kỳ bầu cử trước đó. Nhóm người nói tiếng Tây Ban Nha chiếm tới 12% số lượng cử tri, tương đương 27,3 triệu người. Số lượng cử tri da màu đã thực hiện quyền công dân cũng được khẳng định là có sự gia tăng. Tại Florida, hơn 770.000 người da màu đã hoàn thành việc bỏ phiếu sớm.

La phieu cua lich su - Anh 2

Sự ủng hộ của cử tri nói tiếng Tây Ban Nha có thể tạo nhiều ưu thế cho bà Hillary (Politico).

Đây là tín hiệu buồn với doanh nhân Donald Trump bởi Florida đang là bang “chiến địa”, nơi mà ai cũng phải tranh thủ dành ưu thế nếu muốn chiến thắng về tay mình. Các kết quả thăm dò mới nhất của hãng Real Politics công bố cho thấy ứng cử viên Clinton đang dẫn trước với tỷ lệ 47,4% so với 46,2% của ông Trump tại bang miền Đông Nam này.

Tin mừng liên tiếp với bà Clinton

Số người đi bầu cử sớm tăng cao cũng là tin mừng với cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. Cử tri đã quyết định lựa chọn Tổng thống trước khi cuộc điều tra bê bối email cá nhân mà Cục Điều tra Liên bang (FBI) mở lại với bà kịp ảnh hưởng tới lá phiếu. Nhưng ngay cả khi cử tri không hoàn thành sớm lá phiếu của mình, bà Clinton vẫn có thể đường hoàng tiến tới chiến thắng. Lá thư xác nhận của Giám đốc FBI James Comey gửi Quốc hội Mỹ ngày 6/11 đã chính thức khép lại mọi sự nghi vấn và tranh cãi liên quan tới vụ bê bối này.

Giới phân tích tại Mỹ cũng dành cho bà những thống kê lạc quan hơn. Theo đó, cuộc bầu cử năm nay sẽ có 17 bang với tổng cộng 200 phiếu đại cử tri chắc chắn bỏ phiếu cho ứng cử viên Đảng Dân chủ. 5 bang có xu thế bỏ phiếu cho Dân chủ gồm Colorado, Michigan, Nevada, Wisconsin và Virginia với tổng cộng 54 phiếu đại cử tri.

Trong khi đó, có 18 bang với tổng cộng 144 phiếu đại cử tri sẽ chắc chắn bỏ phiếu ứng cử viên Đảng Cộng hòa. 5 bang có xu hướng bỏ phiếu cho Cộng hòa gồm Alaska, Arizona, Georgia, Iowa và Missouri với tổng cộng 46 phiếu đại cử tri. Loại trừ những yếu tố đã gần như chắc chắn đó, cuộc đấu sẽ thực sự đáng xem nhất tại các bang còn dao động như Florida, Maine tại khu vực bầu cử số 2, Nebraska tại khu vực bầu cử số 2, New Hampshire, North Carolina, Ohio, Utah và Pennsylvania với tổng cộng 94 phiếu đại cử tri.

La phieu cua lich su - Anh 3

Cử tri xếp hàng để bỏ phiếu sớm tại thành phố Miami, bang Florida sáng Chủ nhật (6/11). Ảnh: New York Times

Như vậy, bà Clinton có vẻ như đã “dễ thở” hơn nhiều trước ngày quyết định. Trong khi một chiến thắng với doanh nhân bạo miệng Trump vẫn là điều rất bất định. Yêu cầu đặt ra trong hai ngày 7 và 8/11 là đại diện của Đảng Cộng hòa sẽ vừa phải giữ bằng được chiến thắng tại các bang ủng hộ truyền thống, vừa phải đánh bại cựu đệ nhất phu nhân tại các bang chiến địa có số phiếu đại cử tri cao như Florida (29 phiếu), Pennsylvania (20 phiếu) và Ohio (18 phiếu).

Theo tính toán, chỉ cần lỡ nhịp tại 1 trong số 3 bang này, cánh cửa bước vào Nhà Trắng là không còn với ông Trump. Cũng chính vì tầm quan trọng của các bang chiến địa, cả hai ứng cử viên đều nỗ lực tiến hành vận động tới tận những phút cuối cùng tại Pennsylvania và Florida với hy vọng thuyết phục lá phiếu của các cử tri còn do dự.

“Nhiễu” thăm dò

Hiện đang có những trái ngược trong kết quả thăm dò trước ngày bỏ phiếu. Khảo sát của tờ Washington Post và kênh truyền hình ABC News cho thấy, 48% số người được hỏi sẵn sàng bỏ phiếu cho đại diện Đảng Dân chủ Clinton trong khi 43% ủng hộ ứng viên Đảng Cộng hòa Trump.

Thăm dò của hãng NBC/Wall Street cũng ủng hộ xu hướng này khi cho biết, bà Clinton dẫn trước ông Trump 4%. Ngược lại, tờ Los Angeles Times lại cho rằng, ông Trump được 48% cử tri ủng hộ, cao hơn gần 6% so với đối thủ. Kết quả do Rusmussen Report công bố lại cho rằng không có cách biệt giữa hai bên.

Các kết quả thăm dù có khác nhau nhưng không cho thấy sự khác biệt quá nhiều, phản ánh một xu hướng đáng chú ý trong cuộc bầu cử này. Đó là không có ứng cử viên nào thực sự chiếm ưu thế rõ rệt trước ngày bầu cử 8/11 diễn ra.

Bất luận kết quả cuối cùng là như thế nào, cuộc bầu cử năm nay cũng đã xác lập cột mốc lớn cho nước Mỹ. Đó hoặc là một nữ Tổng thống đầu tiên - bà Hillary hoặc là một vị Tổng thống đầu tiên là một doanh nhân -ông Donald Trump.

Thanh Sơn