Bột chiên xù thường dùng với các nguyên liệu quen thuộc như tôm, cua, mực… Tuy nhiên, bạn có thể gây bất ngờ bằng việc thay những nguyên liệu lạ hơn để có món xù độc đáo.

Đọt chè chiên xù. Lá chè xanh thường dùng để hãm nước uống, nhưng đọt chè cũng có thể làm món chiên xù. Chỉ cần ngắt đọt chè một tim hai lá (chọn loại mới hái) đem tẩm bột xù rồi chiên. Cách làm tuy đơn giản nhưng có khả năng đánh thức vị giác vì vừa là “của lạ”, vừa thơm hương chè. Khi dùng nên nhai chậm để cảm nhận hết vị thơm, chát, béo, giòn quyện lẫn vào nhau của món ăn.

Sầu riêng chiên xù. Sầu riêng chọn loại hạt lép, lấy “thịt” cho vào bánh tráng gói hình vuông (giống như nem cua bể Hải Phòng), sau đó nhúng vào bột chiên giòn rồi lăn qua bột chiên xù. Cho sầu riêng “bó bột” vào chảo chiên giòn. Sau khi chiên xong nên để khoảng ba phút sau hãy ăn để tránh... phỏng lưỡi. Có thể bỏ sầu riêng vào tủ lạnh, món ăn vẫn giữ được vị thơm, ngọt và dẻo.

Cơm kẹp chiên xù. Dùng bao ni lông nắm cơm lại để chúng kết dính vào nhau thành một khối. Sau đó dùng một bao ni lông lớn hơn bọc cơm lại rồi cán mỏng còn 1cm. Cho cơm vào tủ lạnh khoảng 10 phút để cơm kết dính chặt hơn, cắt cơm bằng khuôn hình: trái tim, hình thoi, hình tròn, hình con thỏ… Mỗi hình cắt hai miếng để kẹp nhân ở giữa. Nhân cơm được làm từ tôm, thịt hoặc cá thát lát quết nhuyễn, nêm gia vị cho thơm và vừa ăn. Trét cá, thịt hoặc tôm lên cơm, sau đó dùng miếng còn lại đặt lên trên. Nhúng cơm qua bột mì, qua trứng (trứng đánh tan lòng đỏ và lòng trắng để tạo độ dính cho bột xù), cuối cùng “đi” qua bột chiên xù. Chiên cơm, để ráo dầu sẽ thấy những miếng cơm vàng đều, giòn tan và có đủ hình dáng. Món này ăn nóng với rau xà lách trộn chua ngọt.

Ôliu nhân phô mai chiên xù. Ôliu mua loại đã muối chua. Dùng đui (đui bắt bông kem có bán tại các chợ và siêu thị) đưa phô mai vào ruột ôliu. Sau đó dùng bột bọc trái ôliu lăn qua trứng gà và bột chiên xù. Món này khi ăn chấm xốt trứng gà tươi trộn tương ớt. Để tạo sự ngạc nhiên thú vị có thể cắt ngang quả ôliu sẽ thấy được nhân ôliu đậm màu sữa. Vị chua và mặn của ôliu quyện cùng hương vị đậm đà của phô mai sẽ khiến cho thực khách tấm tắc khi thưởng thức.

Khoai tây nghiền nhuyễn chiên xù. Trong gia đình có trẻ em nên ưu tiên làm món này vì các bé rất thích. Khoai tây luộc chín, nghiền nhuyễn với bơ, phô mai, hạt nêm. Vo viên khoai có kích cỡ bằng quả trứng cút. Lăn khoai qua bột mì, rồi nhúng đều vào trứng, lăn tiếp qua bột xù. Chiên giòn trong chảo ngập dầu. Dọn cho bé chỉ cần thêm chút tương cà chua trộn xốt trứng gà tươi. Nếu làm khoai có nhân cần viên nhân thịt, tôm hoặc mực, trộn thêm hành tây, nấm, cà rốt trước, sau đó bọc khoai tây bên ngoài. Món này ăn với gỏi bắp cải.

Theo Trúc Đan
PNO