Trường hợp trâu sinh đôi vốn rất ít, cho 2 con khác màu và giới tính lại càng hiếm hơn. Tuy nhiên, chuyện lạ này vừa xảy ra tại tỉnh Nghệ An.

Mấy ngày nay, nhiều người dân hiếu kỳ đã kéo đến nhà bà Nguyễn Thị Tâm (53 tuổi) trú xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ (Nghệ An), để chứng kiến chuyện lạ: Trâu sinh đôi ra 2 nghé khác màu.

Bà Tâm cho biết, gia đình có nuôi một con trâu cái hơn 10 năm. Con trâu này đã sinh được 8 lứa, mỗi lần như thế đều cho một con nghé, cùng màu lông. Tuy nhiên, ở lần sinh thứ 9, trâu mẹ này bất ngờ cho ra 2 con nghé khác màu.

Theo quan sát của PV, một con có màu đen là nghé cái, con còn lại màu bạc là nghé đực. Sau khi sinh ra, 2 con nghé đều khỏe mạnh và không hề mang dị tật. Hiện, chúng đã có thể cùng theo mẹ ra bãi cỏ kiếm ăn.

La doi trau me sinh doi ra 2 nghe long mau den va mau bac - Anh 1

Hai con nghé khỏe mạnh cùng mẹ ra đồng

Ông Nguyễn Thanh Bích, Chủ tịch xã Nghĩa Bình xác nhận, từng có nghe việc trâu bò sinh đôi, nhưng chưa bao giờ thấy chuyện 2 con nghé khác màu, lại khác cả giới tính như vậy. Đây là trường hợp đầu tiên xuất hiện tại địa phương.

Trước đó, vào năm 2011, gia đình Ông Võ Văn Hòa, trú xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương (Nghệ An) cũng từng ghi nhận một trường hợp, trâu mẹ sinh đôi gây xôn xao dự luận. Theo đó, trâu mẹ này đã sinh 2 con nghé đực. Mỗi con có trọng lượng khoảng 30kg.

Theo ông Đặng Văn Minh, Chi cục phó Chi cục thú y tỉnh Nghệ An, trâu bò là động vật đơn thai, khoảng 97% sinh một con. Hiện tượng loài động vật này sinh đôi rất ít, trường hợp sinh 2 con khác màu lại càng hiếm. Được biết, tại Nghệ An, đây là trường hợp đầu tiên ghi nhận trâu sinh đôi khác màu.

“Về sinh học, trâu bò có sinh đôi cùng trứng và sinh đôi khác trứng. Trường hợp này, con trâu đã sinh đôi khác trứng nên 2 con có giới tính và màu lông khác nhau”, ông Minh giải thích.

Anh Ngọc