Hiện nay, thú nuôi chim tiêu khiển khá phổ biến và có xu thế phát triển mạnh vì ngoài giải trí chúng có thể kiếm cho chủ nhân hàng triệu mỗi ngày.

Thú vui giải trí.

Chơi chim cảnh là thú chơi tao nhã có từ lâu. Những năm gần đây, phong trào chơi chim cảnh có trong mọi tầng lớp, lứa tuổi. Ngày trước, người ta chỉ nuôi chim để hót cho vui cửa vui nhà nhưng hiện nay ngoài hót, người ta còn huấn luyện chúng làm theo ý của mình.

Chính điều đó đã làm thú nuôi chim "Tiêu khiển" trở nên ưa chuộng tại thời điểm hiện tại và cũng thể hiện đẳng cấp của người nuôi chim trong giới chơi chim.

La doi nuoi chim de matxa - Anh 1

Nuôi chim tiêu khiển là thú vui hót hiện nay.

Thông thường những chú chim được chủ nhân của chúng huấn luyện khi nào bay đi, bay về, hót hay, lúc nào giả vờ đánh nhau... Để có thể dạy bảo làm như thế là rất khó, còn tùy thuộc vào loài chim và cách người ta dạy nó.

La doi nuoi chim de matxa - Anh 2

Nuôi chim ngoài giải trí chúng còn biết mát xa cho chủ nhân của nó.

La doi nuoi chim de matxa - Anh 3

Chúng rất thích chải tóc cho chủ của chúng.

Những người nuôi chim tiêu khiển thường chọn vạc, đại bàng, cò, cu gáy...vì những loài chim này chúng rất thông minh và dễ thuần hóa cũng như huấn luyện chúng. Anh Nguyễn Văn Điều (30 tuổi ở Kim Sơn-Ninh Bình) nổi tiếng với tài huấn luyện chim, ai cũng phục anh vì những chú chim anh nuôi bảo gì nó đều nghe nấy.

La doi nuoi chim de matxa - Anh 4

Hai con Vạc chiến của anh Điều chỉ cần ra lệnh là chúng lập tức đánh nhau.

Nổi bật nhất trong bộ sưu tập của anh là một con vạc sao, ngoài tiêu khiển nó theo ý muốn nó còn biết mát xa "chải tóc" cho chủ. Ai nhìn thấy cũng đều mắt chữ A miệng chữ O ngỡ ngàng và khâm phục tài huấn luyện của anh.

La doi nuoi chim de matxa - Anh 5

Bộ sưu tập chim tiêu khiển của anh Điều.

Kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ nuôi chim tiêu khiển

Hiện nay, chim trời là món ăn khoái khẩu của nhiều người vì thế chúng thường có giá rất cao. Nắm bắt được điều này những người nuôi chim, ngoài thú vui tiêu khiển còn huấn luyện chúng để làm mồi nhử bắt đồng loại.

Theo những người sống bằng nghề bẫy chim trời cho biết, cách bẫy hiệu quả nhất là dùng chim đã huấn luyện để làm mồi nhử bắt chim. Vì thế những chú chim ngoài nuôi giải trí còn là cái máy kiếm ra tiền và những con chim mồi hay, biết nghe lời có giá rất cao có khi cả mấy chục triệu.

La doi nuoi chim de matxa - Anh 6

Mục đích huấn luyện chúng là để bắt chim trời

Theo tìm hiểu của phóng viên, chim Vạc được nuôi nhiều vì chúng dễ tiêu khiển và kiếm tiền hơn các loài chim khác như chim cu gáy, ngói...vì thế mới có nhiều câu chuyện "gạ đổi cả một con trâu lấy một con vac ở Ninh Bình".

Đối với một người đánh vạc chuyên nghiệp nếu vào mùa thì một ngày có thể đánh từ 15 đến 20 con là không phải chuyện quá khó khăn, cá biệt có hôm được cả trăm con. Với giá hiện tại là 70 đến 90 nghìn đồng/1 con thì mỗi người đánh vạc có thể kiếm được cả tiền triệu mỗi ngày.

Được sự giới thiệu của 1 thương lái chuyên thu mua chim trời, PV tìm đến khu vực đánh vạc tại xã Khánh Tiên, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình của anh Quân (46 tuổi, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) là một người huấn luyện và đánh chim vạc rất chuyên nghiệp.

Khu vực đánh vạc của anh nằm độc lập giữa một đầm nước lớn, Pv không thể tiếp cận được và chỉ đứng ở xa quan sát. Dường như bắt Vạc rất đơn giản, cả đàn Vạc cả chục con đang bay trên trời lại hạ cánh xuống, chẳng hiểu sao chỗ an toàn chúng không hạ lại hạ đúng chỗ có bẫy đang đợi chúng.

PV cũng phải lắc đầu thán phục người đánh vạc này, chỉ biết trước đó thấy có mấy con vạc mồi bay đi, bay lại, kêu và đánh nhau ầm ĩ.

La doi nuoi chim de matxa - Anh 7

Những chú chim xấu số bị bắt.

Không chỉ có anh Quân mà còn rất nhiều người khác đang đánh bắt. điều đáng nói ở đây là mặc dù chim trời thuộc trong danh mục cấm khai thác nhưng việc đánh bắt diễn ra công khai.

Thiết nghĩ, nếu như không có sự vào cuộc nhanh chóng của cơ quan chức năng thì chẳng mấy chốc chim trời sẽ bị xóa sổ nếu cứ để tình trạng tận diệt này kéo dài.

Phạm Quân