Nga có thể sẽ chế tạo một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới có sức nặng lên tới 100 tấn và có khả năng xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại mà Mỹ đang muốn dựng lên ở Châu Âu. Đây là tuyên bố vừa được Chỉ huy Các Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga – Trung tướng Sergei Karakayev đưa ra ngày hôm nay (16/12).

Theo lời Trung tướng Karakayev nói với các phóng viên, Nga cần những tên lửa đạn đạo xuyên lục địa để đối phó với các mối đe dọa về một cuộc tấn công hạt nhân trong tương lai.

"Trong trường hợp Mỹ triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa ở Châu Âu thì tiềm năng của các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hiện nay của Nga có thể không đủ sức mạnh để đối phó được với những hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ. Vì thế, chúng tôi cần phải triển khai một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới nặng 100 tấn”, hãng tin Interfax trích lời ông Karakayev cho biết.

Vị Trung tướng Nga nhấn mạnh, những tên lửa có sức nặng lớn như nói ở trên chỉ có thể được triển khai ở mặt đất và cũng chỉ được trang bị các đầu đạn thông thường. Tuy nhiên, chúng có sức mạnh tấn công không giới hạn.

Tên lửa mới 100 tấn sẽ thay thế cho những tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Voyevoda R-36M2 Satan bởi loại tên lửa này có thể sẽ không xuyên thủng được các hệ thống phòng thủ tên lửa, Trung tướng Karakayev cho biết.

Mỹ đang xúc tiến kế hoạch thiết lập một hệ thống phòng thủ tên lửa ở Châu Âu với mục đích mà nước này tuyên bố là nhằm để chống lại các cuộc tấn công có thể xảy ra từ những “nước thuộc trục ma quỷ” như Iran. Tuy nhiên, Moscow không tin vào tuyên bố này. Moscow từ lâu luôn phản đối kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa của Mỹ ở gần biên giới nước này bởi họ coi đó là một mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh nước Nga.

Theo Trung tướng Karakayev , Iran chẳng có công nghệ cũng như năng lực công nghiệp để sản xuất các tên lửa đạn đạo. Có nhiều nguồn tin về việc Iran thử tên lửa đạn đạo nhưng Nga nghi ngờ khả năng các tên lửa này của Iran có thể tấn công tới tận Châu Âu.

Chính vì lý do trên, Moscow đòi hỏi Washington phải đưa ra một sự bảo đảm có tính ràng buộc về mặt pháp lý khẳng định lá chắn tên lửa của Mỹ ở Châu Âu không nhằm vào Nga. Tuy nhiên, Washington đã phớt lờ đòi hỏi này.

Tổng thống Dmitry Medvedev hồi tháng trước cảnh báo, Nga sẽ triển khai một loạt hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân, trong đó có hệ thống Iskander, ở khu vực phía tây và nam đất nước nếu Mỹ tiếp tục triển khai kế hoạch lá chắn tên lửa ở Châu Âu.

Kiệt Linh - (theo RIA, THX)