(PL&XH)-Trước những diễn biến mới, văn phòng công tố hạt Los Angeles quyết định đưa ra một thỏa thuận với bị cáo Kenneth Bianchi.

Nếu bị cáo nhận tội trong các vụ giết người ở Washington cũng như một số vụ án mạng "kẻ xiết cổ ven đồi", Kenny sẽ chỉ bị đề nghị mức an chung thân, có khả năng ân xá, và sẽ được thực thi án quyết ở California - nơi các nhà tù được cho là "nhân văn" hơn ở Washington. Đổi lại, Bianchi đã phải chấp nhận đưa ra lời khai trung thực và đầy đủ chống lại Angelo Buono - bị cáo thứ hai và cũng là anh họ của Kenny. Với Bianchi, lúc này, bị cáo đứng trước hai lựa chọn, một là án tử hình ở Washington, hai là án chung thân ở California. Kenny đã chấp nhận thỏa thuận này. Ngay lập tức, các thám tử Los Angeles có một cơ hội để kết tội Angelo.

Những dấu vết quen thuộc mà "kẻ xiết cổ ven đồi" để lại trên thi thể nạn nhân

Theo luật pháp bang California ở thời điểm đó, một bị cáo sẽ không thể bị kết tội nếu chỉ dựa đơn thuần vào lời khai của đồng phạm. Tuy nhiên, nếu có bằng chứng khác củng cố cho lời khai này, nó sẽ có thể được sử dụng để luận tội bị cáo. Theo lời khai của Kenny, hắn đã cùng với Angelo đóng giả làm cảnh sát trong các vụ bắt cóc và giết người của "kẻ xiết cổ ven đồi". Theo đó, các bị cáo không mất nhiều thời gian để buộc các nạn nhân là gái điếm lên xe, trong khi với những cô gái "ngoan", điều này là khó hơn nhiều. Thời khắc quan trọng trong quá trình thẩm vấn đã đến khi Salerno hỏi Kenny rằng chúng đã dùng cái gì để bịt mắt nạn nhân Judy Miller. Kenny khai đó có thể là bọt biển mà Angelo thường sử dụng khi làm nghề bọc da nội thất trong ôtô, Thực tế cho thấy đó chính là chất liệu được phát hiện trên mí mắt của nạn nhân. Ngoài ra, Salerno cũng biết được các điểm vứt xác nạn nhân ở ven đồi là do chính Angelo lựa chọn, bởi một trong những bạn gái của hắn sống ở khu vực này. Kenny tiếp tục khai chi tiết từng vụ giết người. Không hề có sự hối hận hay thương xót dành cho các nạn nhân. Rốt cuộc, trước những thực tế này không thể phủ nhận này, Kenny đã tìm cách đổ lỗi cho ai đó khác. Tuy nhiên, chính các luật sư biện hộ cho hắn, đã thuyết phục bị cáo rằng anh ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc thừa nhận tội lỗi và chấp nhận sự trừng phạt của công lý. Tòa án bang Washington đã tuyên phạt Kenny hai án tù chung thân. Ngay lập tức, Kenny được chuyển về bang California, nơi hắn bị tuyên phạt thêm nhiều án tù chung thân khác. Trong khi đó, Angelo Buono bị bắt vào ngày 22-10-1979, ngay sau khi Kenny khai nhận về sự dính líu của người anh họ trong các tội ác của mình. Lúc này, cảnh sát đã phát hiện trong túi của Angelo, phù hiệu cảnh sát giả mà bị cáo thường sử dụng để lừa các nạn nhân hợp tác với mình.

Tuy nhiên, lúc này, bối cảnh để truy tố bị cáo Buono tại California đã trở nên khó khăn, do phía công tố đã hủy bỏ 5 cáo buộc giết người đối với Bianchi, qua đó giảm bớt áp lực buộc Kenny phải hợp tác. Về phần mình, Kenny cũng trở nên không thể kiểm soát được. Cảnh sát California ghét bị cáo và không hề che giấu điều đó, buộc Kenny phải tìm cách bịa chuyện để chạy tội. Hắn bắt đầu nói dối về một gã đàn ông thứ hai nào đó phải chịu trách nhiệm về các vụ giết người. Bên cạnh đó, Kenny cũng cảm thấy "tội lỗi" với Angelo. Hắn thay đổi lời khai về sự dính líu của Angelo. Sự tin cậy với tư cách là nhân chứng chống lại Angelo của Kenny đã gần như sụp đổ hoàn toàn.

(Còn nữa)
Đào Diệu (tổng hợp)