(PL&XH) - Bị cáo cũng nổi tiếng khắp vùng về tính hay bắt nạt bạn bè. Trong phần tiểu sử trong tài khoản đăng ký trên YouTube, Alyssa tuyên bố mình thích "giết người".

Trong một thời gian, dư luận không biết rõ giới tính của đối tượng tình nghi liên quan đến vụ án mạng của cô bé Elizabeth Olten. Nguyên nhân chủ yếu là bởi thị trấn quá nhỏ và vì thế, cảnh sát trưởng hạt Cole, Greg White từ chối tiết lộ thêm thông tin chi tiết cho giới truyền thông đến khi họ quyết định rằng sẽ truy tố Alyssa Bustamante như thế nào.

Ngoài ra, do Alyssa Bustamante còn đang trong độ tuổi vị thành niên, vì thế cũng xuất hiện câu hỏi rằng liệu có nên truy tố bị cáo như người trưởng thành hay không. Bởi theo luật, nếu được xác định là người trưởng thành, mức án phạt tối đa mà bị cáo có thể đối mặt là tử hình. Tuy nhiên, Misouri là 1 trong 22 tiểu bang ở nước Mỹ có hệ thống tư pháp kép để xét xử những đối tượng phạm tội vị thành niên, giống như ở Canada.

Kẻ sát nhân tuổi teen Alyssa(trái) và nạn nhân Elizabeth. Ảnh: TL

Theo đó, nếu một nghi can bị kết tội, bị cáo sẽ bị giam giữ cho đến khi đủ 21 tuổi để tham dự một phiên tòa xét xử mới. Và chính phiên tòa này sẽ quyết định bị cáo có được trả tự do hoặc phải tiếp tục thi hành bản án của mình. Tuy nhiên, rốt cuộc, các công tố viên đã quyết định sẽ truy tố Alysssa Bustamante như một người trưởng thành. Luật sư biện hộ Kurt Valentine đã tỏ ra rất thất vọng với quyết định này. Ông nói: "Chúng ta đang ném đi một đứa trẻ và kí vào bản án tử hình dành cho Alyssa. Cô bé sẽ không thể sống nổi trong thời gian thi hành án ở nhà tù hạt Cole".

Tuy nhiên, khi chi tiết vụ án được tiết lộ, người ta bắt đầu nhận thấy đây không phải là một trò đùa quá đà gây hậu quả nghiêm trọng của một đứa trẻ. Đơn giản là bởi Alyssa Bustamante đã bộc lộ hình ảnh xấu xa của mình trên trạng mạng xã hội cá nhân Facebook. Bị cáo cũng nổi tiếng khắp vùng về tính hay bắt nạt bạn bè. Trong phần tiểu sử trong tài khoản đăng ký trên YouTube, Alyssa tuyên bố mình thích "giết người". Và theo hồ sơ cảnh sát, Alyssa từng được điều trị vì chứng trầm cảm nặng và không dưới một lần tìm cách tự tử.

Trở lại với vụ giết người, các công tố viên cho biết nạn nhân Elizabeth Olten thường chơi đùa với em gái 6 tuổi cùng mẹ khác cha của Alyssa, vốn sống chỉ cách nhà nạn nhân vài dãy. Khi cô bé 9 tuổi rời nhà Alyssa để về, Alyssa đã gọi điện cho nạn nhân, và yêu cầu trở lại. Sau đó, Alyssa đã đưa Elizabeth vào rừng. Elizabeth, vốn sợ đi vào rừng một mình, đã tỏ ra tin tưởng tuyệt đối chị bạn. Cô bé không thể ngờ được Alyssa sau đó sát hại mình một cách dã man, với những vết cắt khắp cổ và tay cũng như nhiều nhát đâm chí mạng. Thi thể của Elizabeth được lấp một trong hai huyệt mộ mà Alyssa đã đào sẵn trước đó hai tuần, mà các công tố viên cáo buộc hai người em sinh đôi của Alyssa thực chất mới là nạn nhân theo ý đồ của bị cáo.

(còn nữa )
Đào Diệu (tổng hợp)