Kết thúc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV với rất nhiều dấu ấn về những đổi mới, về không khí sôi nổi tại nghị trường trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn, về nhiều dự án luật và nghị quyết được thông qua…Tinh thần này quả thực đã, đang và tiếp tục lan tỏa và trở thành phát súng mệnh lệnh cho một Quốc hội hành động.

“Quốc hội đã thể hiện tinh thần đổi mới, đoàn kết, sáng tạo, hành động vì lợi ích của nhân dân, của đất nước, thẳng thắn thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước trong công tác xây dựng pháp luật, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao”- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhấn mạnh như thế trong phát biểu bế mạc ngày 23/11/2016.

Còn theo nhiều đại biểu và cử tri, kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV là một kỳ họp thành công khi Quốc hội đã bàn thảo, giải quyết khối lượng công việc lớn, đưa ra thảo luận và quyết định những vấn đề quan trọng cho cả giai đoạn sắp tới. Kỳ họp này, cử tri kỳ vọng nhiều vào những tư lệnh ngành, những đại biểu Quốc hội. Và phải khẳng định rằng, những mong đợi ấy đã phần nào được đáp ứng bởi một Quốc hội hành động.

Ky vong vao mot Quoc hoi hanh dong - Anh 1

Đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn.

Quốc hội đã dành phần lớn thời gian xem xét, thông qua 3 luật, 11 nghị quyết và cho ý kiến về 14 dự án luật khác. Đặc biệt, với 3 luật, 11 nghị quyết được thông qua, khi đi vào đời sống sẽ tạo ra những chuyển biến tích cực, thay đổi diện mạo nhiều lĩnh vực nói riêng và nền kinh tế đất nước nói chung. Các luật, nghị quyết được thông qua như Luật tín ngưỡng, tôn giáo, Luật đấu giá tài sản, Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật đầu tư, Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 55/2010/QH12 về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp và 14 dự án luật khác được cho ý kiến sẽ góp phần hoàn thiện pháp luật về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam du lịch, tìm kiếm cơ hội đầu tư; thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước…

Việc Quốc hội quyết định chưa thông qua tại kỳ họp này đối với dự án Luật về hội và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 để tiếp tục hoàn thiện, bảo đảm chất lượng và tính khả thi cũng là quyết định sáng suốt. Điều này dựa trên ý kiến của cử tri, của đại biểu Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội cùng các cơ quan Trung ương lắng nghe, thấy rằng cần phải đánh giá tác động của quy định, hoàn thiện dự thảo để tới khi đạt được yêu cầu thì sẽ thông qua vào một thời điểm thích hợp.

Với vai trò gắn bó chặt chẽ, mật thiết với cử tri và nhân dân; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân góp phần tạo ra sức mạnh cho Quốc hội, bảo đảm để Quốc hội bám sát sự vận động của đời sống kinh tế – xã hội, có những quyết sách đúng đắn, kịp thời, sát thực tiễn, hợp lòng dân, đến thời điểm này, Quốc hội đã thực hiện khá “tròn vai”. Trọng dân, vì dân, bám sát thực tiễn trong quyết sách của Quốc hội được thể hiện rõ nét trong kỳ họp này. Mỗi phát biểu của đại biểu Quốc hội trên diễn đàn đều như thổi bùng lên “hơi nóng” cuộc sống thường nhật, thể hiện ý chí, mong muốn và nguyện vọng của người dân.

Trên cả ba phương diện lập pháp, giám sát, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, Quốc hội đều đã đạt được các kết quả rất tốt. Nói đúng hơn là, việc quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước ngày càng hiệu quả hơn, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, vì lợi ích của quốc gia, phù hợp với ý chí và nguyện vọng của nhân dân, góp phần vào ổn định kinh tế vĩ mô, đưa nền kinh tế từng bước vượt qua khó khăn, tiếp tục tăng trưởng, bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện đời sống nhân dân, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội…

Bế mạc để khép lại một số nhiệm vụ nhưng cũng mở ra những trọng trách mới cho các đại biểu Quốc hội trong những kỳ họp mới như Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhấn mạnh: Sau kỳ họp này, đề nghị các vị đại biểu Quốc hội tiếp tục tinh thần “đổi mới, đoàn kết, sáng tạo, hành động”, kịp thời báo cáo cử tri kết quả kỳ họp; tích cực chủ động hơn nữa trong công tác xây dựng pháp luật, giám sát, tổ chức tốt hoạt động tiếp xúc cử tri, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân; nghiên cứu, tìm hiểu, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để phản ánh, kiến nghị kịp thời với Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan.

Lời đề nghị ấy cũng như một mệnh lệnh của hành động, để các đại biểu Quốc hội quyết liệt hơn nữa, trách nhiệm hơn nữa khi trở về với những công việc ngoài nghị trường, trong vai trò của người giám sát thực tiễn. Từ những bộ luật, nghị quyết được thông qua sau kỳ họp là việc vận dụng thực tế sao cho hiệu quả trong mỗi đơn vị, mỗi ngành nghề, lĩnh vực. Vẫn mong, những quyết sách đúng, trúng sẽ đem lại hiệu quả thiết thực, rút ngắn con đường từ chính sách đến đời sống, trong đó vai trò của người đại biểu Quốc hội là trọng yếu.

Hà Vân