Ngày 17/4 tới đây, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) sẽ tổ chức Hội nghị xúc tiến Đầu tư - Du lịch tỉnh Quảng Trị lần thứ nhất. Tham gia có trên 450 đại biểu bao gồm đại diện Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và các địa phương; các cơ quan ngoại giao; các tổ chức tài chính, kinh tế lớn trong khu vực và quốc tế; các tập đoàn, TCty, các nhà đầu tư trong và ngoài nước... với sự hỗ trợ và tham gia tích cực của các đối tác tổ chức tài chính, đặc biệt là BIDV đã đồng hành cùng tỉnh Quảng Trị trong việc tổ chức các hội nghị để tiếp cận các nhà đầu tư trong và ngoài nước, xúc tiến quá trình tìm hiểu, lựa chọn, khảo sát và chuẩn bị các thủ tục cần thiết để tiến hành quyết định chủ trương đầu tư và ký kết các hợp đồng tín dụng cung cấp tài chính cho các dự án.

Ky vong tu Quang Tri - Anh 1

Hội nghị lần này là cơ hội để các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến Quảng Trị tìm hiểu, đầu tư và triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh. Đây cũng là một dịp rất tốt để tỉnh Quảng Trị giới thiệu tiềm năng, lợi thế và chính sách ưu đãi để kêu gọi đầu tư dự án trên các lĩnh vực được khuyến khích như công nghiệp điện - năng lượng, chế biến và bảo quản thực phẩm, công nghiệp, cơ sở hạ tầng, giáo dục - y tế và du lịch thương mại dịch vụ. Đồng thời, quảng bá tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch của tỉnh nhất là tiềm năng phát triển du lịch tâm linh gắn với các di tích lịch sử cách mạng, du lịch biển đảo.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Quảng Trị lần này, tỉnh dự kiến đưa lên “sàn” 20 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 10.549 tỷ đồng. Trong đó, có 15 dự án trao quyết định chủ trương đầu tư và 5 dự án ký kết hợp đồng tín dụng với BIDV. Bên cạnh đó, có một số dự án đã có quyết định chủ trương đầu tư đang được BIDV xem xét để ký kết hợp đồng tín dụng. Trong số 20 dự án trên có một số dự án động lực có quy mô đầu tư lớn, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh như: Dự án Nhà máy điện gió Hướng Linh 2 với tổng vốn đầu tư là 1.419 tỷ đồng, Dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt tại Quảng Trị với tổng vốn 3.600 tỷ đồng và Dự án Nhà máy điện gió Hướng Linh 1 với tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, căn cứ Quy hoạch tổng thể, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đến năm 2020 cũng như điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội, tiềm năng thế mạnh vị trí địa kinh tế của tỉnh Quảng Trị, tỉnh sẽ tập trung giới thiệu với các nhà đầu tư 19 dự án trọng điểm, trong đó chú trọng thu hút một số dự án mang tính động lực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh như: Dự án xây dựng kết cấu hạ tầng Khu kinh tế Đông Nam tỉnh; Dự án xây dựng cảng biển Mỹ Thủy với tổng mức đầu tư hơn 13.000 tỷ đồng; Nhà máy nhiệt điện công suất 1.200MW với tổng mức đầu tư 47.960 tỷ đồng… Đồng thời cũng sẽ giới thiệu một số thông tin cơ bản về 49 dự án đầu tư định hướng thu hút vào tỉnh Quảng Trị tập trung vào 4 lĩnh vực chính: Công nghiệp điện - năng lượng, công nghiệp chế biến - sản xuất; cơ sở hạ tầng; thương mại - dịch vụ - du lịch.

Quảng Trị có vị trí chiến lược, nằm trên các trục giao thông quan trọng của quốc gia về đường bộ, đường sắt Bắc Nam và đường biển; tiếp giáp Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và ở điểm đầu phía Việt Nam nằm trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC) qua cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo. Điều kiện tự nhiên của Quảng Trị rất phong phú và đa dạng với vùng đồi núi, trung du của Quảng Trị phần lớn được kiến tạo bởi đất đỏ bazan rất thích hợp cho trồng các loại cây công nghiệp như cao su, hồ tiêu, cà phê… là điều kiện để cung cấp nguyên liệu phát triển các ngành công nghiệp chế biến. Quảng Trị còn có tài nguyên biển khá lớn, bờ biển dài khoảng 75km, có 2 cửa biển là Cửa Việt và Cửa Tùng, ngư trường rộng 8.400km2, với trữ lượng hải sản vùng biển của tỉnh ước tính 60.000 tấn, khả năng khai thác hàng năm khoảng 17.000 tấn. Ngoài ra, tỉnh có trên 4.000ha mặt nước có thể nuôi trồng thủy sản (tôm, cua)… trong đó có 3.062,96ha đã thực hiện nuôi trồng thủy sản với sản lượng hàng năm đạt từ 7.500 - 8.000 tấn.

Kỳ vọng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Quảng Trị lần thứ nhất, thông qua danh mục các dự án trọng điểm thu hút đầu tư được cung cấp, các nhà đầu tư sẽ lựa chọn được dự án phù hợp để đầu tư và góp phần tăng trưởng kinh tế - xã hội của toàn tỉnh Quảng Trị nói riêng và cả nước nói chung.

Tỉnh Quảng Trị có dân số 632.840 người, trong đó có 316.475 người trong độ tuổi lao động. Điều này cho thấy lực lượng lao động ở Quảng Trị khá dồi dào, trong đó tỷ lệ đã qua đào tạo là đáng kể. Con người Quảng Trị tích cực, cần cù, sáng tạo, mức thu nhập chung của lao động còn thấp... đó là những lợi thế cho các dự án khi đầu tư vào Quảng Trị.

Hữu Tiến