Hôm nay, 2-4, Quốc hội sẽ tiến hành bỏ phiếu kín để bầu Chủ tịch nước. Trước đó, chiều 31-3, Quốc hội đã miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch nước đối với ông Trương Tấn Sang. Ông Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an được Ủy ban Thường vụ Quốc hội giới thiệu để bầu vào chức danh Chủ tịch nước. Bên hành lang Quốc hội ngày 1-4, nhiều ĐBQH bày tỏ kỳ vọng nhiệm kỳ Chủ tịch nước mới sẽ có nhiều dấu ấn mới.

Ky vong tan Chu tich nuoc se co nhieu dau an moi - Anh 1

Ông Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an được Ủy ban Thường vụ Quốc hội giới thiệu để bầu vào chức danh Chủ tịch nước

Ky vong tan Chu tich nuoc se co nhieu dau an moi - Anh 2


ĐBQH Trương Minh Hoàng (đoàn Cà Mau): Phát huy vai trò thống lĩnh lực lượng vũ trang

“Sự phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị mà đất nước ta đạt được tại nhiệm kỳ này có sự đóng góp rất lớn của ngành Công an. Trong những vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, Bộ trưởng Bộ Công an đã trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo sát sao, phá án rất kịp thời. Với cương vị một Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an, nhiệm kỳ qua Bộ trưởng Trần Đại Quang đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.
Tôi tin và kỳ vọng nếu được bầu vào chức vụ Chủ tịch nước, Đại tướng Trần Đại Quang, với kinh nghiệm, nền tảng khi đã đảm nhiệm qua nhiều vị trí công tác, sẽ kế thừa, phát huy được thành tựu của các vị Chủ tịch nước tiền nhiệm, nhất là ở một trong những vai trò cực kỳ quan trọng của Chủ tịch nước là thống lĩnh lực lượng vũ trang. Tôi hy vọng đây sẽ là một nhiệm kỳ Chủ tịch nước có nhiều dấu ấn, đạt nhiều thành công”.

Ky vong tan Chu tich nuoc se co nhieu dau an moi - Anh 3

ĐBQH Nguyễn Thị Khá (đoàn Trà Vinh): Quyết liệt và linh hoạt trong điều hành

“Tôi mong muốn Chủ tịch nước nhiệm kỳ mới sẽ thể hiện quan điểm mạnh mẽ hơn nữa trong việc bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, đặc biệt phải tranh thủ được sự ủng hộ của các nước trên thế giới và giải quyết các vấn đề biển đảo trên cơ sở luật pháp chứ không phải đối đầu.
Với cá nhân Bộ trưởng Trần Đại Quang, tôi thấy, là người rất bản lĩnh, có tinh thần trách nhiệm cao. Trong những vụ án lớn, phức tạp, ngay khi nắm thông tin Bộ trưởng luôn chỉ đạo rất quyết liệt, sát sao, nhanh chóng phá án. Nếu được bầu làm Chủ tịch nước, tôi cho rằng ông Trần Đại Quang sẽ phát huy được các yếu tố quyết liệt và linh hoạt trong điều hành, để giải quyết kịp thời những mong mỏi của người dân, những nhiệm vụ cấp bách của đất nước”.

Ky vong tan Chu tich nuoc se co nhieu dau an moi - Anh 4

ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh (đoàn Hà Nội):Một nhà khoa học có tầm nhìn sâu rộng

“Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang không chỉ có học hàm, học vị là Giáo sư, Tiến sĩ Luật mà cũng là nhà khoa học trong lĩnh vực an ninh. Trong bối cảnh thế giới, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, thách thức lớn về vấn đề chủ quyền biển đảo, với việc giới thiệu một nhà khoa học có tầm nhìn sâu rộng về đảm bảo an ninh quốc phòng để bầu vào chức danh Chủ tịch nước, tôi cho rằng đây là lựa chọn rất chính xác và mang đến nhiều kỳ vọng, tin tưởng, được Quốc hội, cử tri, nhân dân ủng hộ.
Bộ trưởng Trần Đại Quang cũng là người rất biết lắng nghe, dễ gần, khi tôi trao đổi về nhiều lĩnh vực để thúc đẩy việc bảo vệ trật tự an toàn xã hội trong thẩm quyền của Bộ trưởng, Bộ trưởng đều tiếp thu một cách cầu thị. Tôi cho rằng đó là phẩm chất, tinh thần rất đáng ghi nhận”.