Hợp tác công - tư chính là thay đổi lớn nhất trong đề án khởi nghiệp quốc gia. Đây cũng là yếu tố khuyến khích và thu hút sự quan tâm của cộng đồng khởi nghiệp.

Ky vong cua doanh nghiep ve de an khoi nghiep quoc gia - Anh 1

Một đổi mới đột phá ở đề án khởi nghiệp quốc gia chính là những người làm chính sách và các quỹ đầu tư tư nhân cùng bắt tay điều hành.

Manh nha từ năm 2007, qua các chuyến thăm các quốc gia khởi nghiệp như Isarel, Hàn Quốc, mô hình thí điểm hệ sinh thái khởi nghiệp theo mô hình thung lũng Silicon lần đầu tiên được ra mắt năm 2014. Năm 2015, đề án này được mở rộng cấp quốc gia và trình lên Chính phủ phê duyệt.

Đề án khởi nghiệp quốc gia được vun đắp từ tâm huyết qua các thể hệ bộ trưởng với mong muốn thu hút được khối tư nhân vào hệ sinh thái khởi nghiệp.

Đến năm 2020, sự kiến sẽ có 800 dự án với 200 doanh nghiệp khởi nghiệp được hỗ trợ từ đề án này. Năm 2025, con số này sẽ tăng lên gấp 3 lần.

Dù đã ra mắt chính thức nhưng nội dung chi tiết hay cách thức hoạt động của đề án khởi nghiệp chưa được công bố. Tuy nhiên, đề án này đã thắp lên niềm hi vọng cho cộng đồng khởi nghiệp với cách thức hoạt động mới.