Cụ bà hơn 90 tuổi Kimlan Jinakul sống ở Thái Lan đã thực hiện được ước mơ khi nhận được tấm bằng cử nhân sau hơn 10 năm đèn sách.

Cụ bà Kimlan sinh ra và lớn lên ở tỉnh Lampang, miền bắc Thái Lan. Thời đi học, cụ luôn được xếp vào danh sách những học sinh thông minh nhất lớp và được tuyển chọn vào học trường chuyên của địa phương.

Tuy nhiên, sau khi cùng gia đình chuyển lên thủ đô Bangkok, cụ kết hôn và yên phận với cuộc sống của một người vợ, người mẹ toàn tâm toàn ý chăm lo gia đình. Ước mơ học đại học của cụ dang dở từ đó.

Ky tich cu ba hon 90 tuoi lay bang cu nhan sau 10 nam den sach - Anh 1

Cụ bà Kimlan bên gia đình trong ngày lễ tốt nghiệp.

Cụ có 5 người con, 4 trong số đó đều học trên đại học, thậm chí, một người còn có bằng tiến sĩ ở Mỹ. Sau khi chứng kiến các con lần lượt trưởng thành, cụ bà ham học quyết định thực hiện ước mơ dang dở thời trẻ.

Khi một cô con gái ghi danh học một khóa ngắn hạn ở trường Đại học Mở Sukhothai Thammathirat, cụ Kimlan quyết định nhập học cùng con. Khi đó, cụ đã 72 tuổi.

Một lần nữa việc học của cụ bị dừng lại sau cái chết đột ngột của một người con. Mãi đến khi chạm ngưỡng 85 tuổi, cụ mới thử cho mình thêm một cơ hội nữa.

Cụ đăng ký học ngành Sinh thái học Nhân văn với hy vọng sẽ được học về cách sống một cuộc sống hạnh phúc và có ích.

Cụ bà chia sẻ bí quyết học tập: “Mỗi khi tự nhủ với bản thân phải đọc hết chương này, tôi sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành mục tiêu. Tôi gạch chân những ý chính cần ghi nhớ. Và nhờ vậy, lúc ôn lại bài cũng dễ dàng hơn”.

Ky tich cu ba hon 90 tuoi lay bang cu nhan sau 10 nam den sach - Anh 2

Dù tuổi đã già nhưng bà Kimlan vẫn miệt mài học tập.

Cụ Kimlan nói thêm, học không bao giờ là quá muộn. Trí tuệ bà vẫn luôn đủ tỉnh táo và sắc bén để học. Thế giới này không bao giờ ngừng vận động, sẽ luôn có nảy sinh ra vấn đề cần mọi người nghĩ cách giải quyết. Nếu không xuất hiện các ngành khoa học mới, nghĩa là thế giới này đã ngừng phát triển.

Phương Nguyên (Tổng hợp)