Các nghiên cứu mới nhất làm dấy lên nhiều lo ngại về ảnh hưởng không tốt của động tác đánh đầu trong bóng đá lên bộ não dù những tác động này chỉ là tạm thời.

Ky thuat danh dau gay ton thuong nao - Anh 1

Cụ thể, Đại học Stirling (Scotland) mới đây đã tiến hành những nghiên cứu đầu tiên về ảnh hưởng tiêu cực của việc đánh đầu – một kỹ thuật rất phổ biến trong bóng đá thường xuyên được các cầu thủ sử dụng.

19 cầu thủ được lựa chọn đã tham gia vào một thử nghiệm đánh đầu. Nhóm nghiên cứu tiến hành kiểm tra tác động của kỹ thuật này lên bộ não ngay sau khi thử nghiệm kết thúc. Việc kiểm tra tiếp tục được thực hiện sau 24 tiếng, 48 tiếng và 2 tuần sau đó.

Kết quả sau đó cho thấy khả năng ghi nhớ của bộ não đã giảm từ 41% đến 67% ngay khi thử nghiệm trên kết thúc. Tuy ảnh hưởng này chỉ là tạm thời và sẽ biến mất sau 24 giờ, Tiến sĩ Magdalena Ietswaart tin rằng “điều này vẫn sẽ gây tổn thương tới bộ não, đặc biệt nếu lặp đi lặp lại thường xuyên”.

“Bóng đá là môn thể thao thu hút số lượng lớn cầu thủ trên khắp thế giới tham gia. Vì thế điều quan trọng là họ phải nhận thức được điều gì đang xảy ra trong não và những hậu quả kéo dài có thể phải gánh chiu”, ông đưa ra lời khuyên.

Trong khi đó, Tiến sĩ Angus Hunter (Khoa Thể thao và Khoa học) cho biết đây là lần đầu tiên các cơ quan quản lý bóng đá và khán giả được cung cấp những bằng chứng rõ ràng nhất về nguy cơ và tác hại của kỹ thuật đánh đầu.

“Chúng tôi kỳ vọng kết quả nghiên cứu này sẽ mở ra bước tiến mới trong việc phát hiện, kiểm tra và ngăn chặn những tổn thương tích lũy lên bộ não. Sức khỏe của toàn bộ cầu thủ bóng đá cũng như những VĐV ở các môn thể thao khác phải được bảo đảm”, Tiến sĩ Hunter cho biết.

Bùi Việt Theo Sky Sports