(Dân Việt) - Trả lời thẩm vấn của Hội đồng xét xử, bị cáo Nguyễn Thanh Lèo khai đã thua Trần Văn Tân gần 40 tỷ đồng, đã trả cho Tân tiền mặt và đất trị giá gần 20 tỷ.

Ngày 10.7, TAND tỉnh Sóc Trăng tiếp tục xét xử vụ án đánh cờ ăn tiền tỷ.

Lừa cả cha mẹ, em ruột…

Tại phiên tòa, Nguyễn Thanh Lèo (nguyên Phó Giám đốc Sở GTVT) khai nhận tổng số tiền bị cáo thua cờ Trần Văn Tân (nguyên Giám đốc Trung tâm sát hạch lái xe hạng 3) lên đến gần 40 tỷ đồng, bao gồm: 1,3 tỷ đồng tiền mặt, 6 lượng vàng 24k, 6 thửa đất trị giá trên 16 tỷ đồng và số nợ còn lại trên 20 tỷ đồng.

Bị cáo Lèo (trái) và Tân tại phiên tòa ngày 10.7.

Bị cáo Lèo khai: “Giữa bị cáo và Tân có một giao ước ngầm với nhau là vào đúng 3 giờ chiều ngày thứ Năm hàng tuần, người thua cờ phải chung tiền. Nếu người thua cuộc không thực hiện đúng giao ước, số tiền nợ sẽ nhân lên gấp 20 lần. Còn nợ đất sẽ tăng lên 5 lần”.

Mặc dù thần thái của ông Lèo tại phiên tòa rất tỉnh táo, nhưng nhắc đến chuyện trả tiền thua cờ cho Tân, ông Lèo đã khóc khi nói lại chuyện mình đã lừa cả người thân lấy đất gán nợ cho Tân. Cụ thể, Lèo lừa người em gái lấy thửa đất hơn 700m2 tại đường Dương Kỳ Hiệp, phường 2, TP. Sóc Trăng để cấn cho Tân trừ nợ.

Nói đến đây Lèo khóc rồi nói tiếp: “Bị cáo còn gạt cha mẹ để lấy thửa đất tại đường Mạc Đĩnh Chi, phường 4, TP.Sóc Trăng giao cho Tân trừ nợ do thua cờ 3,2 tỷ đồng. Bị cáo còn lừa người bạn để lấy thửa đất tại đường Lý Thường Kiệt, phường 4, TP.Sóc Trăng cấn nợ thua cờ cho Tân…”.

Bị cáo Lèo cho biết thêm: Trong năm 2011, do thua cờ Tân đến mức không còn khả năng thanh toán bằng tiền mặt, nên bị Tân dùng mọi thủ đoạn đe dọa và uy hiếp tinh thần; đồng thời Tân còn vạch ra kế hoạch thông qua cha con Hùng và Truyền nhằm uy hiếp tinh thần để chiếm đoạt cho bằng được tài sản.

Do bị Tân siết nợ liên tục nên Lèo sợ hãi, khủng hoảng về tinh thần, không dám đi ra khỏi nhà. Sợ mất uy tín với đồng nghiệp, sợ mất chức, mất việc làm, sợ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh bên ngoài nên Lèo không còn cách nào khác là phải trả tiền, giao đất và nhà để cấn trừ tiền thua cờ cho Tân.

Bạn cờ phản bác

Bị cáo Tân thừa nhận có nhắn tin hù dọa đòi nợ, chửi Lèo và có đến Sở GTVT tỉnh Sóc Trăng để tìm Lèo chứ không hề thuê giang hồ hù dọa, cưỡng ép Lèo. Tân khai chỉ nhờ Hùng “cải lương” lấy nợ giùm. Việc trả nợ là do Lèo tự nguyện trả. Tại phiên tòa, cha con Hùng “cải lương” khai rằng có đến nhà Lèo để đòi nợ giùm Tân chứ hoàn toàn không hăm dọa, siết nợ.

Khi luật sư Nguyễn Trường Thành chất vấn rằng, dựa vào đâu biết bị cáo Hùng “cải lương” là dân xã hội đen thì Lèo trả lời: “Do Hùng “cải lương” chửi nhiều quá nên bị cáo run sợ. Dù gì tôi cũng là cán bộ viên chức nên từ đó cho rằng Hùng “cải lương” là dân xã hội đen”.

Luật sư bào chữa cho cha con Hùng “cải lương” và Truyền cho rằng thân chủ mình từ trước đến nay chưa hề có tiền án, tiền sự nên không thể “quy chụp” là dân xã hội đen.

Đức Khánh