Có khi nào bạn tự hỏi: điều gì đẩy PC đến các giới hạn của nó? Có phải là những công nghệ mới nhất? Có phải là CPU mạnh nhất? Có phải là RAM nhanh nhất? Ở góc độ nào đấy, các điều trên đều đúng, song chưa đủ. Liệu CPU của bạn đã thực sự chạy hết khả năng của nó chưa? Liệu cỗ máy của bạn có thể chạy nhanh hơn những gì bạn đang thấy? Câu trả lời: bạn chỉ có thể biết sau khi ép xung (OC).

Cũng như chúng ta thường có các giải đấu thể thao để tìm ra giới hạn của cơ thể con người, máy tính cũng có khả năng hoạt động tốt hơn những gì mà nhà sản xuất (NSX) đã đặt ra cho nó. Nhưng như một logic, khả năng "vận công" của người hay máy tính cũng tùy thuộc vào "cơ địa". Người có sức khỏe kém thì khó lòng vận động cường độ cao và ngược lại. Do vậy nếu bạn muốn OC tốt, phần cứng chiếc PC của bạn cũng nên thuộc hàng top về chất lượng linh kiện. Và tất yếu là, những linh kiện này cũng thuộc hàng đắt đỏ nhất.

Trong sự kiện offline diễn ra chiều qua, chúng ta được chứng kiến Nick Shih - một OCer nổi tiếng trên thế giới - trình diễn khả năng OC của chip Core-i7 3770K (Ivy Bridge) trên nền tảng chipset Intel Z77 thông qua mainboard Z77 OC Formula. Sự kiện này được đồng tổ chức bởi FPT Distribution và ASRock - NSX mainboard lớn thứ 3 thế giới và hiện đứng thứ 4 ở Việt Nam. Ngoài ra, chúng ta còn được xem qua một số model Z77 cao cấp khác do hãng này sản xuất cùng một vài màn trình diễn "bỏng mắt" khác từ các dancer. Bên cạnh đó là các câu hỏi đáp trúng thưởng và phần bốc thăm hấp dẫn với phần thưởng là chiếc board Z77 Extreme4.

Buổi offline được tổ chức ngay tiền sảnh của công ty Phong Vũ, một trong những gian hàng linh kiện máy tính lớn nhất TP.HCM. Trước khi sự kiện chính (OC của Nick) diễn ra, ông Chris Lee, giám đốc marketing toàn cầu của ASRock đã có buổi trình bày sơ lược về các model cao cấp như Z77 Extreme6, Z77 Extreme9, Fatal1ty Z77 Professional, X79 Extreme9, X79 Extreme11. Nổi bật nhất là chiếc board X79 Extreme11 được hãng này khẳng định là mainboard đầu tiên cho phép chạy Quad SLI / CrossFire ở băng thông PCIe 3.0 x16 / x16 / x16 / x16.

Click để xem toàn album.

Một trong các tiết mục thú vị nhất, bên cạnh chuyện "óc ách", có lẽ là phần "nghịch" nitrogen lỏng (LN2) của Nick Shih và "đồng bọn". Tại đây, Nick đã trình diễn tiết mục "phun mây gọi mưa" bằng cách... uống LN2 (rất nguy hiểm, bạn không nên thử)! Với nhiệt độ thấp tới -210 °C, LN2 là chất liệu tản nhiệt tốt được nhiều OCer chuyên nghiệp lựa chọn. Song do đặc tính này của nó, LN2 có thể gây ra "bỏng lạnh" nếu người dùng không cẩn thận. Những ai hay có tật đổ mồ hôi trộm không nên đụng vào thứ này, vì "bỏng lạnh" đáng sợ hơn "bỏng nóng" rất nhiều lần, các tế bào có thể bị hoại tử vì lạnh.

Click để xem toàn album.

Dĩ nhiên, không thể bỏ qua tiết mục chính. Tôi từng bảo với bạn rằng OC là cách để kiểm tra giới hạn của PC. Và điều đó đã được chứng tỏ, chỉ hơi... bất ngờ một chút. Khi Nick đẩy xung nhịp con chip Ivy Bridge lên ngưỡng 6,9 GHz thì chỉ vài giây sau đấy, các khán giả nghe một tiếng "Bụp" phát ra ở bàn trình diễn! Mainboard hư rồi chăng? Hay CPU cháy? Hoặc RAM chết? "No, no, anything is fine", Nick cho biết. Trên chiếc bàn không có dấu hiệu cháy nổ nào. Lần mò theo dây điện, chúng tôi phát hiện ra thứ vừa "bốc khói" là... ổ cắm điện! Từ phỏng đoán của tôi, có lẽ toàn cỗ máy đã ngốn quá nhiều điện và nó gây ra hiện tượng quá dòng làm nổ ổ cắm. Rõ ràng, OC đã đẩy chất lượng của ổ cắm điện... tới giới hạn của nó.

Click để xem toàn album.

Về sau, khi ban tổ chức (BTC) thay ổ cắm, Nick lại tiếp tục việc của mình. Nhưng chúng tôi được biết con chip Ivy Bridge dùng trong sự kiện này bị "wall" (giới hạn OC) ở ngưỡng 6,8 GHz và Nick rất khó lòng đẩy xung nhịp của nó lên cao hơn. Chi tiết sau cùng tôi ghi nhận được là hệ thống đã chạy được phép thử SuperPI ở mức 6.833 MHz.

Phần sau cùng của sự kiện: bốc thăm trúng thưởng chiếc board Z77 Extreme4 (trị giá 3,75 triệu VND). Chúng tôi khá bất ngờ vì phần đông các khán giả là nam, nhưng không hiểu sao Chris Lee bốc thăm... toàn nữ! Song thú vị hơn là... hết thảy họ đều ra về. Nên sau cùng BTC quyết định chuyển sang hỏi đáp để tìm ra người trúng giải. Và nhân vật có câu trả lời chính xác là một SV khoa CNTT của trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, khi anh này nêu tên được 5 model mainboard do ASRock sản xuất. Chính Chris Lee đã trực tiếp trao phần quà cho người thanh niên có trí nhớ tốt này (một khả năng có vẻ đang mất dần đi trong thời buổi hiện nay?)

Còn một phần khá thú vị khác tại buổi offline, song tôi sẽ chia sẻ thêm trên một bài khác. Bật mí nho nhỏ: nó đã gây kẹt xe tại giao lộ CMT8 - Nguyễn Thị Minh Khai của Sài thành trong chiều nay.

Bài & ảnh - Leopard.