Anthony Levandowski, cựu kỹ sư đánh cắp bí mật công nghệ của Google trước khi bỏ sang công ty đối thủ Uber, vừa bị cấm làm việc liên quan đến công nghệ xe tự lái.

Ky su danh cap bi mat Google bi cam lam viec trong nganh cong nghe xe tu lai - Anh 1

Anthony Levandowski, cựu kỹ sư công nghệ của Google

Theo The New York Times, phán quyết trên của Tòa án Liên bang San Francisco (Mỹ) hôm 15.5 được xem như sự thất bại ban đầu của Uber trong cuộc chiến gay cấn giữa hãng này và Waymo, đơn vị phát triển xe tự lái thuộc công ty mẹ Alphabet của Google. Và điều này có thể sẽ cản trở nỗ lực của Uber trong việc phát triển dòng xe tự lái vốn được cho là tương lai của giao thông thế giới.

Trong nhiều năm qua, Alphabet đã có lợi thế là một trong những người tiên phong nghiên cứu về công nghệ tự lái. Nhưng thời gian gần đây, Uber cùng với Apple mới là những cái tên nổi lên với quyết định đổ hàng trăm triệu USD để biến ô tô tự lái trở thành dòng sản phẩm chính của mình. Tuy nhiên, vào tháng 2.2017, khi Waymo đệ đơn kiện Levandowski, cựu kỹ sư hàng đầu của Google, đồng thời là bậc thầy về công nghệ xe tự lái, đã đánh cắp bí mật về hệ thống phần cứng trong đó có các thiết kế LiDAR trước khi chuyển sang làm việc cho Uber, chương trình phát triển xe tự lái của Uber kể từ khi đó đã gặp không ít khó khăn.

“Waymo đã cho thấy những bằng chứng thuyết phục rằng ông Levandowski đã tải về hơn 14.000 tập tin mật của Waymo trước khi qua Uber làm việc. Đáng kể là bằng chứng còn cho thấy Uber có thể cũng biết Levandowski đã đánh cắp những bí mật này”, thẩm phán William Alsup của Tòa án Liên bang San Francisco, cho biết. Đồng thời, thẩm phán cũng ra lệnh phía Uber phải đảm bảo trả lại các hồ sơ đã bị lấy cắp cho Waymo, và quan trọng hơn là nhiều khả năng phải chấm dứt công việc của ông Levandowski tại Uber sau khi vụ kiện kết thúc.

“Cuộc cạnh tranh cần được thúc đẩy bởi những kết quả đổi mới từ phòng thí nghiệm và trên các con đường chứ không phải thông qua hành động bất hợp pháp. Chúng tôi hoan nghênh lệnh cấm Uber sử dụng tài liệu chứa bí mật thương mại của Waymo và yêu cầu ông Levandowski ngưng làm việc về công nghệ tự lái”, Johnny Luu, phát ngôn viên của Waymo, nói.

Trước tình hình trên, Uber cho biết họ đồng ý với phán quyết của tòa trong việc cho phép công ty tiếp tục sử dụng tất cả các công nghệ xe tự lái trước đây của mình, bao gồm cả sự đổi mới trên diện rộng. Tuy nhiên, hãng này kiên quyết vẫn sẽ giữ Levandowski như một trong những lực lượng chính để tiếp tục giám sát, cũng như các định hướng phát triển công nghệ.

Phương Anh