Trong đợt rét lịch sử đầu năm 2016, Kỳ Sơn là một trong những huyện bị thiệt hại nặng với trên 935 con gia súc bị chết, chủ yếu là trâu bò của người dân ở các xã vùng cao như Mường Lống, Na Loi, Keng Đu, Đọc Mạy… Nhằm giảm thiểu những thiệt hại do giá rét lại có thể gây ra cho vật nuôi, huyện Kỳ Sơn đã chỉ đạo, các địa phương tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn gia súc trong mùa Đông sắp tới.

» Tuyết rơi dày ở Nghệ An, trâu bò chết hàng loạt

Ky Son chu dong phong chong ret cho gia suc truoc mua Dong - Anh 1

Anh Vừ Nỏ Dềnh, Bản Mường Lống 1, xã Mường Lống, đang mở bạt che chắn chuồng trại.

Anh Vừ Nỏ Dềnh, bản Mường Lống 1, xã Mường Lống bắt đầu tu sửa lại khu chuồng trại gia súc của gia đình để nhốt gần 10 con trâu bò đang được gia đình anh chăn thả ở trong rừng. Anh Dềnh cho biết: Đợt rét vào tháng 1 đầu năm đã làm chết rất nhiều trâu bò của người dân trong bản cũng như gia đình anh. Rút kinh nghiệm, năm nay sau khi đã thu hoạch xong vụ mùa anh Dềnh đã lùa trâu về để nuôi nhốt, tích cực trồng thêm nhiều diện tích cỏ, phòng khi mùa Đông có cỏ cho trâu bò ăn.

“Cứ đến tháng 10, tháng 11 âm lịch hàng năm là chúng tôi bán bớt những con bò đã được vỗ béo, lấy chỗ để nuôi nhốt các con bò thả ở trong rừng về chăm sóc, cho ăn thêm nhiều cỏ, nhiều muối và ngô sắn để nó không bị chết khi trời rét” - anh Vừ Nỏ Dềnh chia sẻ.

Ky Son chu dong phong chong ret cho gia suc truoc mua Dong - Anh 2

Người dân đang thực hành ủ chua thức ăn dự trữ cho gia súc.

Là xã vùng cao, với độ cao trên 1.500 m so với mực nước biển, nhiệt độ trên địa bàn xã Mường Lống khá thấp, thường xuyên có rét đậm, rét hại vào mùa Đông. Đây là một trong những nguyên nhân khiến gia súc chết nhiều.

Ông Vừ Bá Lềnh - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Lống cho biết: “Trong mùa Đông năm vừa rồi trên địa bàn xã có 83 con gia súc bị chết do giá rét. Để giảm thiểu thiệt hại, ngay từ đầu mùa lạnh này UBND xã đã tích cực tuyên truyền và vận động người dân chủ động phòng chống đói, rét cho đàn gia súc bằng các biện pháp như tập trung gia súc về chăm sóc và làm chuồng trại kiên cố, che bạt, tích trữ củi để sưởi ấm khi rét và băng giá xuất hiện."

Ky Son chu dong phong chong ret cho gia suc truoc mua Dong - Anh 3

Mô hình chế biến ủ chua thức ăn cho gia súc được Trạm Khuyến nông Kỳ Sơn triển khai thí điểm ở bản Xốp Lau, xã Mường Ải. Với 5 hộ và trên 40 con trâu, bò tham gia mô hình thử nghiệm. Trong ảnh: Cán bộ khuyến nông hướng dân người dân sử dụng máy cắt cỏ cho trâu bò trước khi vào mùa lạnh.

Theo số liệu thống kê của UBND huyện Kỳ Sơn hiện tổng đàn gia súc, gia cầm gần 200.000 con, trong đó có trên 60.000 con trâu, bò, dê; 35 nghìn con lợn và hàng chục nghìn con gia cầm. Để duy trì ổn định số lượng đàn gia súc, gia cầm trong thời tiết giá rét, các đơn vị chức năng đang tiếp tục hướng dẫn, tuyên truyền cho các hộ dân triển khai nhiều biện pháp chống rét, bảo vệ đàn vật nuôi.

Ky Son chu dong phong chong ret cho gia suc truoc mua Dong - Anh 4

Các hộ chăn nuôi gia súc ở Kỳ Sơn đã bắt đầu đưa trâu bò về nuôi nhốt ở nhà để phòng chống rét

Trâu, bò đối là khối tài sản lớn nên ý thức của người dân về bảo vệ chăm sóc, dự trữ thức ăn, chống rét trong mùa Đông đã được nâng cao. Ngay trong khi thu hoạch vụ mùa, huyện đã tăng cường vận động, tuyên truyền người dân chăm sóc, bảo vệ, phát triển diện tích cỏ chăn nuôi.

Từ tháng 5 đến tháng 10 vừa qua,Trạm Khuyến nông Kỳ Sơn đã triển khai thí điểm mô hình chế biến thức ăn ở bản Xốp Lau, xã Mường Ải với 5 hộ và trên 40 con trâu, bò tham gia mô hình thử nghiệm. Qua 5 tháng triển khai, các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ kỹ thuật và vật tư như: máy băm cỏ, phân u rê, mật mía, muối, cám gạo, bao nilon để ủ thức ăn… Ngoài ra, các hộ dân tham gia còn được hướng dân kỹ thuật trồng cỏ nguyên liệu (cỏ voi VA06), kỹ thuật phối trộn thức ăn, tỉ lệ các nguyên liệu dùng để pha trộn…

Lữ Phú