Chiều 20-11, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp ở Thủ đô Paris, Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF) và Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp đã long trọng tổ chức buổi hòa nhạc để tôn vinh và tưởng nhớ nhạc sĩ Việt kiều tài hoa Nguyễn Thiện Đạo nhân một năm ngày mất của ông.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn cùng Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Hồng Phấn, ông Ngô Kim Hùng - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp, ông Nguyễn Thành Vượng - Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp cùng các hội đoàn, gia đình, bạn bè, những người hâm mộ, học trò của cố nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo.

Buổi lễ kéo dài hơn bốn giờ với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ quen thuộc tại Paris, trình bày các tác phẩm của nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo, gồm: các nghệ sĩ Piano Cấn Vũ Ngọc, Phạm Lê Tuyết, Nicolas Horvath; Phạm Việt Dũng (violon), Nguyễn Thanh Hằng (guitare), Phạm Minh Quyên (violoncelle), Alan Vũ Hoàng Mi... Đặc biệt có sự tham gia của dàn hợp xướng Hợp ca quê hương, từng được nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo luôn ân cần chỉ bảo và dành sự quan tâm đặc biệt.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn xúc động nói: "Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo là một con người tài hoa, uyên bác, được giới chuyên môn Việt Nam và quốc tế đánh giá cao, một tên tuổi làm rạng danh cho đất nước, cho âm nhạc Việt Nam tại Pháp và là niềm tự hào của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp. Kỷ niệm một năm ngày mất của ông cũng là dịp quan trọng để chúng ta cùng nhau tưởng nhớ đến một nhạc sĩ tài năng ra đi đã để lại một di sản âm nhạc đồ sộ với hàng trăm tác phẩm âm nhạc độc đáo. Cái tên Nguyễn Thiện đạo đã trở nên rất quen thuộc với người Việt Nam. Các tác phẩm của ông thường kết hợp tài tình giữa văn hóa phương Đông và văn hóa phương Tây, được chắt chiu từ một dòng nhiệt huyết đầy sáng tạo từ một trái tim nóng ấm tình yêu quê hương đất nước. Có thể nói, mỗi người trong chúng ta đã từng được nghe các tác phẩm của ông như: Phù Đổng, Thành Đồng Tổ Quốc, hòa tấu “Bình Minh” cho sáu nhạc cụ dây, “Tuyến Lửa”, opera “Mỵ Châu Trọng Thủy”, thanh xướng kịch “Hồn non nước”, Thành đồng Tổ quốc, giao hưởng “Phù Đổng”....

Ky niem mot nam ngay mat cua nhac si Nguyen Thien Dao tai Paris - Anh 1

Rời Tổ quốc từ năm 13 tuổi, dòng máu người con đất Việt trong ông luôn đau đáu hướng về đất nước, tham gia tích cực các hoạt động trong phong trào Việt kiều yêu nước tại Pháp trên cương vị một lãnh đạo có uy tín của Hội người Việt Nam tại Pháp. Qua các hoạt động giảng dạy, ông đã truyền bá âm nhạc cho các thế hệ nhạc sĩ trẻ Việt Nam trong cộng đồng người Việt.

Nhắc đến ông, bạn bè luôn nhớ tới hình ảnh vô cùng giản dị so với danh tiếng của ông. Mọi người ghi nhớ hình ảnh của ông với vóc dáng mảnh mai chỉ huy dàn nhạc giao hưởng biểu diễn trong những sự kiện trọng đại của đất nước như Đại lễ phật đản Liên hợp quốc (Vesak), Đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, 40 năm đất nước thống nhất,...

Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, khó có thể kể hết những tác phẩm mà nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo sáng tác. Có thể nói rằng, những tác phẩm của ông đều thấm đẫm hồn dân tộc, hào khí của non sông đất nước Việt Nam, hợp ca những chiến công hiển hách của dân tộc Việt Nam, mang đầy tính nhân văn, ca ngợi những con người chân chính đấu tranh cho lý tưởng sống cao đẹp, hướng tới một cuộc sống công bằng, hòa bình. Tổ quốc Việt Nam ghi công ông, một người con đất Việt đã có những đóng góp to lớn trong việc đào tạo tài năng âm nhạc của nước nhà. Ông đã dùng âm nhạc đưa sử Việt Nam, văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam ra thế giới.

Ky niem mot nam ngay mat cua nhac si Nguyen Thien Dao tai Paris - Anh 2

Dàn hợp xướng Hợp ca quê hương luôn được nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo quan tâm đặc biệt.

Ông Ngô Kim Hùng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp cho biết: "Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo tham gia phong trào Việt kiều từ những năm đất nước còn chiến tranh. Trong thời kỳ này, văn nghệ là một mặt trận vô cùng quan trọng của phong trào Việt kiều. Vượt qua những khó khăn, tính chất nghiệp dư của Hội, ủng hộ cộng đồng, anh đã dựng lên những chương trình, tiết mục văn nghệ đặc sắc có chất lượng cao. Những hoạt động văn nghệ thu hút hàng nghìn kiều bào và bạn bè quốc tế, đẩy mạnh phong trào đấu tranh ủng hộ trong nước, đưa mặt trận văn nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ. Là một nghệ sĩ có tên tuổi trên thế giới anh không vì sự nổi tiếng của mình mà tách rời khỏi tập thể của Hội. Cùng với mọi người, anh đã xây dựng đội ngũ văn nghệ hùng hậu, không kém các nghệ sĩ chuyên nghiệp. Anh luôn chia sẻ kinh nghiệm, kiên nhẫn trong việc hướng dẫn đào tạo nhiều thế hệ nghệ sĩ mới cho Hội và cho phong trào".

Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo từng là thành viên Đoàn Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp trong nhiều nhiệm kỳ, thành viên Hội đồng cố vấn của Hội người Việt Nam tại Pháp, thành viên Ban Biên tập báo Đoàn Kết. Trong sự nghiệp sáng tác, nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo đã viết hàng trăm tác phẩm âm nhạc, văn học cùng nhiều bài viết văn hóa, có tên trong hai quyển từ điển danh nhân thế giới lớn nhất của Pháp là Le Petit Robert và Le Petit Larousse của Pháp. Ông đã giành nhiều danh hiệu cao quý của cả hai nước Việt Nam và Pháp như: Giải thưởng Gabriel Chapelier của Hội nhạc sĩ Pháp, Georges Bizet của Viện Hàn lâm Pháp, giải Olivier Messiaen của Fondation Erasmus (Hà Lan), giải André Caplet cho toàn bộ tác phẩm âm nhạc của mình và nhiều giải thưởng khác... Ông đã được Tổ quốc trao tặng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Ba, Huân chương Chiến sĩ vẻ vang và nhiều huân, huy chương, bằng khen khác.