* Sáng 8-10, xã Hòa Khương (H. Hòa Vang) tổ chức gặp mặt, biểu dương những đóng góp của đội ngũ CAX, CA viên thôn trong sự nghiệp gìn giữ ANTT. Dịp này, các hội, đoàn thể xã Hòa Khương và 11 trưởng thôn cam kết thực hiện hiệu quả mô hình "Quản lý, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng".

(Cadn.com.vn) - Sau khi H. Hòa Vang (Đà Nẵng) được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM), đầu năm 2016, lực lượng Công an xã (CAX) trên địa bàn tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai xây dựng các mô hình tự quản về ANTT mới nhằm phù hợp với tình hình, đặc điểm từng thôn, xóm trong quá trình nâng chất các tiêu chí xây dựng NTM, như "Thôn 3 không" của xã miền núi Hòa Bắc, "Xóm đạo bình yên gắn với xây dựng NTM" của xã Hòa Sơn, "Gác chắn phòng chống tội phạm vùng giáp ranh" của xã Hòa Phước, "5 quản, 3 phòng" của xã Hòa Phong, "Quản lý, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng" của xã Hòa Khương…

Thực tế cho thấy, những diễn biến phức tạp của tình hình ANTT ở vùng nông thôn trước đây chủ yếu chỉ là trộm cắp vặt, cờ bạc, gây rối đánh nhau; bây giờ lại phát sinh thêm nhiều TNXH khác như tình trạng sử dụng ma túy, vi phạm TTATGT, đối xử thiếu văn hóa... đặt ra những khó khăn, thách thức trong việc duy trì và gìn giữ ANTT xã hội nông thôn trong tình hình mới. Nhận xét về đội ngũ CA cơ sở tại địa phương, lão nông Phạm Xích (thôn Hưởng Phước, xã Hòa Liên) khẳng định: "Mọi mâu thuẫn lớn nhỏ CAX đều tham gia giải quyết, từ chuyện vợ chồng cơm không lành canh chẳng ngọt, hoặc anh em, hàng xóm bất hòa, đến truy bắt đối tượng phạm pháp... tất cả họ đều có mặt. Sau lũy tre làng, để có sự bình yên như màu xanh vốn có và đằng sau những nụ cười hạnh phúc của từng con người, từng gia đình ở vùng nông thôn này đều có một phần công sức, mồ hôi của CAX".

Ky niem 66 nam Ngay thanh lap luc luong Cong an xa (10-10-1950 - 10-10-2016): Cong an o xa - Anh 1

CAX Hòa Nhơn ra quân mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm.

Thông qua các phong trào thi đua "Học tập thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND", "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ", "Nhân dân đánh giá tình hình ANTT và đóng góp ý kiến xây dựng lực lượng CAX", phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ"; lực lượng CAX đã dần khẳng định được vai trò nòng cốt của mình trong việc giữ gìn ANTT ở cơ sở, góp phần phục vụ nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương. Nhờ làm tốt công tác nắm tình hình, từ đầu năm đến nay, lực lượng CAX được nhân dân cung cấp gần 200 nguồn tin có giá trị liên quan đến ANTT; qua đó, giúp cho lực lượng CA các cấp đấu tranh, xử lý có hiệu quả với các loại tội phạm, TNXH. Thực tế cho thấy, lực lượng CAX đã trực tiếp giải quyết từ 75 đến 80% số vụ việc ANTT tại cơ sở. Đối với các vụ việc nghiêm trọng, phức tạp thì lực lượng CAX thực hiện tốt nhiệm vụ phối hợp với các đội nghiệp vụ CAH. Điển hình, từ tin báo của quần chúng, đêm 28-2, lực lượng CA, dân phòng xã Hòa Ninh bắt giữ Nguyễn Văn Phúc (trú P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng)-đối tượng đã 4 lần đột nhập nhà dân trộm cắp tài sản. Rạng sáng 29-5, xã Hòa Phong phát hiện, khống chế đối tượng Lại Thanh Quyết (trú H. Tương Dương, Nghệ An) đang tàng trữ một lượng heroin "khủng".

Còn mới đây, CAX Hòa Khương bắt quả tang Phạm Minh Hùng (trú H. Đại Lộc, Quảng Nam), Đặng Văn Biên (trú H. Ea Súp, Đắc Lắc) đang giao dịch mua bán trái phép vật liệu nổ; CAX Hòa Phú tịch thu hơn 3,7m3 gỗ "lậu" vận chuyển qua địa bàn… Ông Ngô Văn Tấn (thôn Phong Nam, xã Hòa Châu) nhìn nhận thêm: "Từ khi lực lượng CAX tham gia công tác tuần tra, chúng tôi thấy tình hình TTATGT ở địa phương tốt lên rõ rệt. Trước đây ở khu vực này khi nhiều con đường bê-tông được mở rộng thì tình trạng thanh niên chạy xe lạng lách, đánh võng, nẹt pô khá nhiều, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con xung quanh. Nhưng từ khi có các anh CAX tuần tra, kiểm soát kể cả ban ngày lẫn ban đêm thì những việc trên không còn nữa, người dân chúng tôi rất yên tâm".

A.D

Ky niem 66 nam Ngay thanh lap luc luong Cong an xa (10-10-1950 - 10-10-2016): Cong an o xa - Anh 2

Các trưởng thôn trên địa bàn xã Hòa Khương cam kết thực hiện hiệu quả mô hình đảm bảo ANTT.

Theo thượng tá Nguyễn Văn Tăng- Trưởng CAH Hòa Vang: "Chúng tôi luôn xác định, CAX là lực lượng quan trọng-cánh tay nối dài của CAH trong công tác phòng ngừa, quản lý ANTT tại địa phương. Vì vậy, CAH thường xuyên quan tâm, chú trọng đến chất lượng hoạt động cũng như cơ cấu tổ chức của lực lượng CA 11 xã. Ngoài việc phân công CBCS Đồn CA Bắc Hòa Vang trực tiếp theo dõi, giúp đỡ 4 xã cánh Bắc, Trạm CA Nam Hòa Vang trực tiếp theo dõi, giúp đỡ 3 xã cánh Nam; hằng năm chúng tôi còn hướng dẫn công tác nghiệp vụ, đề xuất mô hình hoạt động, chế độ chính sách, phương tiện, trang bị hoạt động nghiệp vụ cho CAX để cơ quan chức năng thống nhất báo cáo các cấp lãnh đạo phê duyệt. CAH cũng thường xuyên tổ chức giao ban giữa lãnh đạo CAH và trưởng, phó CAX để nghe phản ánh tình hình, kịp thời chỉ đạo các đội nghiệp vụ hỗ trợ, phối hợp xử lý những vấn đề nảy sinh, tạo mọi điều kiện cho đội ngũ CAX nâng cao hiệu quả hoạt động…

Nông thôn Hòa Vang hiện đang từng ngày thay da đổi thịt, nhiều công trình mới mọc lên, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện. Thành quả này, ngoài sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể, sự chung sức chung lòng của nhân dân, còn có vai trò của lực lượng CA cơ sở đã nỗ lực phấn đấu làm tốt công tác đảm bảo ANTT, phục vụ công cuộc phát triển KT-XH tại địa phương. Xin được tôn vinh đội ngũ CAX - những con người "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ" sẵn sàng bước vào những trận chiến mới để mang lại niềm vui, tiếng cười và sự bình yên cho quê hương.

Vy Hậu