“Công việc cung cấp cũng quan trọng như công việc trực tiếp đánh giặc trước mặt trận” - câu nói của Bác với cán bộ ngành cung cấp (Hậu cần) đã thể hiện hết vai trò của ngành Hậu cần nói chung và ngành Hậu cần của lực lượng công an nói riêng. Tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 2 (25-1-1948), công tác hậu cần của ngành đã được xác định rõ vai trò và tầm quan trọng. 65 năm trôi qua, ngành Hậu cần CAND và 38 năm ngành Hậu cần CATPHCM đã có những đóng góp hết sức to lớn vào sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Thời gian qua, tình hình tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tệ nạn ma túy, tai nạn giao thông... trên địa bàn TPHCM vẫn còn nhiều phức tạp. Để lực lượng CATP hoàn thành tốt nhiệm vụ, đòi hỏi ngành Hậu cần phải đảm bảo về tài chính, cơ sở vật chất, trang bị kỹ thuật, chăm sóc sức khỏe, đảm bảo nơi làm việc, nơi giam giữ, cải tạo phạm nhân và xây dựng lực lượng: đào tạo, huấn luyện CBCS. Được sự quan tâm đầu tư của Bộ Công an, hỗ trợ của UBNDTP và sự nỗ lực của lực lượng hậu cần, CATP đã tranh thủ các nguồn kinh phí, tạo tiềm lực hậu cần phục vụ kịp thời các yêu cầu công tác chiến đấu và xây dựng lực lượng trong toàn CATP. Song song đó, lực lượng Hậu cần CATP luôn đẩy mạnh công tác thực hành tiết kiệm xăng, dầu, chống lãng phí, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực: mua sắm, trang bị phương tiện kỹ thuật...

Đại tá Ngô Khắc Hưng - Trưởng Phòng hậu cần CATP khen thưởng CBCS có thành tích xuất sắc trong công tác

Để giải quyết tình hình khó khăn về kinh phí nhưng phải đảm bảo phục vụ công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng, CATP đã có những chủ trương nhất quán trong đầu tư xây dựng và trang bị; ưu tiên các đơn vị, địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, những đơn vị trực tiếp chiến đấu, bộ phận mới thành lập. Mới đây nhất, vào tháng 8-2012, Phòng Hậu cần trang bị trên 100 camera, máy đo nồng độ cồn cho lực lượng CSGT, đó là một trong rất nhiều kế hoạch về công tác trang bị các loại phương tiện, thiết bị nghiệp vụ, công cụ hỗ trợ... hiện đại, chất lượng cao. Đến nay đã có hơn 50% đơn vị công an phường được trang bị ôtô chuyên dùng phục vụ cho công tác tuần tra. Phòng Hậu cần CATP đã đầu tư xây dựng và nâng cấp cải tạo sửa chữa nơi làm việc của cấp quận, huyện, phường, xã, góp phần khá lớn vào việc cải thiện dần môi trường làm việc và phục vụ kịp thời cho công tác, chiến đấu của lực lượng cơ sở; đầu tư xây mới và cải tạo sửa chữa gần 30.000m2 sàn làm việc với tổng kinh phí trên 13 tỷ đồng.

Những năm qua, ngành Hậu cần CATP đã chủ động nghiên cứu và ứng dụng nhiều đề tài trên lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông để đáp ứng công tác trong thời kỳ mới. Việc nghiên cứu ứng dụng các đề tài khoa học đều xuất phát từ yêu cầu thực tiễn của nhiệm vụ giữ gìn ANTT trên địa bàn thành phố; phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ, Phân viện vũ khí phía Nam nghiên cứu các đề tài sản xuất súng bắn đạn cao su, súng phá khóa, thiết bị ngắm bắn laser trên súng ngắn, súng AK...

CBCS lực lượng Hậu cần CATP luôn tổ chức các buổi tọa đàm học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ chiến sĩ cũng luôn được lực lượng Hậu cần CATP chú trọng. Hậu cần đã thực hiện tốt chính sách cán bộ, trợ cấp khó khăn, chăm lo thương bệnh binh, gia đình chính sách, duy trì khám định kỳ cho tất cả CBCS để chủ động có biện pháp điều trị phòng ngừa các bệnh nguy hiểm, bệnh nghề nghiệp. Phòng cũng luôn đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra vệ sinh thực phẩm, môi trường ở các đơn vị, nhất là các đơn vị tập trung, các trại tạm giam, nhà tạm giữ không để xảy ra dịch bệnh.

Thành quả đạt được trong những năm qua đã tạo tiền đề vững chắc cho những năm tiếp theo. Trong đó lớn nhất là những thành tựu về thái độ phục vụ, sự trưởng thành của CBCS làm công tác hậu cần, luôn biết khắc phục khó khăn trong mọi tình huống để vươn lên cùng với tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Công tác hậu cần trong lực lượng CATP hiện nay không chỉ dừng lại ở mức cấp phát và quản lý phục vụ những nhu cầu trước mắt mà luôn hoạt động năng động, hiệu quả, xây dựng định hướng chiến lược, lâu dài, đảm bảo phục vụ công tác, chiến đấu đúng theo yêu cầu của ngành và của thành phố.