Sáng 25/11, tại Hà Nội, Tổng đội cựu Thanh niên xung phong N105-P21 (TNXP) đã long trọng kỷ niệm 50 ngày truyền thống (25/11/1966-25/11/2016).

Đến dự buổi lễ có sự góp mặt của các đồng chí đại diện Ban dân vận Trung ương, hội TNXP TP.Hà Nội cùng các cựu TNXP N105-P21.

Phát biểu tại buổi Trưởng ban liên lạc tổng đội cựu TNXP N105-P21TNXP Nguyễn Thị Đoàn Anh khẳng định vai trò quan trọng của lực lượng cựu TNXP trong các cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc cũng như trong thời bình.

Ky niem 50 nam ngay truyen thong Tong doi TNXP N105-P21 - Anh 1

Trưởng ban liên lạc Tổng đội TNXP N105-P21 phát biểu tại buổi lễ.

Bà Nguyễn Thị Đoàn Anh đã cùng các đại biểu, đồng đội ôn lại chặng đường 50 năm xây dựng, phát triển, trưởng thành của Tổng đội TNXP N105-P21.

Tháng 11/1966, trước yêu cầu của cuộc kháng chiến Tổng đội TNXP N105-P21 được thành lập với 500 thanh niên nam, nữ của 5 huyện Thạch Thất, Hoài Đức, Phúc Thọ, Đan Phượng và Thường Tín (Hà Tây cũ).

Với tinh thần “Xung phong – bất kể việc khó, việc dễ, phục vụ kháng chiến thành công”, Tổng đội TNXP đã tình nguyện, hăng hái mở nhiều tuyến đường huyết mạch, thông xe phục vụ tiền tuyến góp phần vào chiến thắng vĩ đại của dân tộc.

Thực hiện lời hứa “Thanh niên Hà Tây ra đi là chiến thắng”, Tổng đội được giao nhiệm vụ làm nòng cốt cùng với dân công mở tuyến đường từ xã Mai Hạ đến Cun Pheo (dài 19km) để thông xe tải đạn, lương thực ra chiến trường.

Tổng đội cựu TNXP N105-P21 đã tích cực tham gia vào sự nghiệp phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội ở địa phương; đẩy mạnh phong trào thi đua “Cựu TNXP nguyện nêu gương sáng làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Đặc biệt, hoạt động nghĩa tình đồng đội “Đền ơn, đáp nghĩa” được đẩy mạnh dưới nhiều hình thức, góp phần nêu cao tinh thần đồng chí, đồng đội giữa các cựu TNXP. Qua công tác nghĩa tình đồng đội xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, nhiều nghĩa cử cao đẹp của các cựu TNXP...

Ky niem 50 nam ngay truyen thong Tong doi TNXP N105-P21 - Anh 2

Trao giấy khen cho các cựu TNXP có thành tích.

Ôn lại kỷ niệm, bà Nguyễn Thị Đoàn Anh cảm động nhắc lại: “Những năm tháng đơn vị đóng quân ở Mai Châu (Hòa Bình) đã được cán bộ, nhân dân 5 xã là Mai Dịch, Xăm Khòe, Bao La, Piềng Vế, Cun Pheo cưu mang đùm bọc, lúc củ sắn, bắp ngô, và những nắm lá rừng chữa bệnh cho chị em trong đơn vị.

Với đạo lý uống nước nhớ nguồn, để tri ân những tình cảm của đồng bào 5 xã trên, đơn vị đã tổ chức 3 lần đến thăm lại chiến trường xưa và tặng quà bà con. Những phần quà không lớn, nhưng phần nào toát lên tình cảm gắn bó quân dân suốt 50 năm qua”.

Ky niem 50 nam ngay truyen thong Tong doi TNXP N105-P21 - Anh 3

Hoạt động đền ơn đáp nghĩa của các cựu TNXP N105-P21 tại huyện Mai Châu.

Bà Nguyễn Thị Đoàn Anh đề nghị: “Các thành viên Tổng đội TNXP tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc. Và ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ kính yêu đã tặng 4 câu thơ cho lực lượng TNXP: Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”.

Bà Nguyễn Thị Đoàn Anh cũng thay mặt các cựu TNXP cựu N105-P21 bày tỏ nguyện vọng, đoạn đường từ xã Mai Dịch, Xăm Khòe, Bao La, Piềng Vế, Cun Pheo dài khoảng 15 km do tổng đội TNXP N105-P21 khai phá hiện giờ chưa có tên đường. Bởi vậy, tổng đội TNXP có nguyện vọng UNBD tỉnh Hòa Bình xem xét đặt đoạn đường trên là TNXP N105-P21.