Theo TTXVN, chiều 7-4, lễ kỷ niệm 37 năm ngày giải phóng quần đảo Trường Sa (29-4-1975) đã diễn ra tại xã đảo Song Tử Tây, huyện Trường Sa, Khánh Hòa.

Trung tướng Đào Duy Minh, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, khẳng định: Chiến thắng giải phóng Trường Sa đã góp phần viết tiếp những trang sử vẻ vang của lịch sử dân tộc Việt Nam. Nhiệm vụ của chúng ta hiện nay là phải tập trung mọi nỗ lực cao nhất gìn giữ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc; xử lý có hiệu quả các tình huống, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, góp phần tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đặc biệt, trong buổi lễ kỷ niệm còn có sự hiện diện của ông Lê Xuân Phát (thời điểm đó là thượng sĩ đặc công nước, thuộc đội 1, tiểu đoàn 861 Hải quân) là người đã kéo cờ giải phóng trên xã đảo Song Tử Tây. Cách đây 37 năm, trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã tranh thủ thời cơ, mưu trí, thần tốc, táo bạo, bất ngờ phối hợp cùng một bộ phận Quân khu 5 tiến công giải phóng các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, trong đó Song Tử Tây là đảo đầu tiên được giải phóng.

TX