GD&TĐ - Trong những động thái gần nhất, Washington tuyên bố chấm dứt các cuộc đối thoại về Syria với Moskva, sau khi Nga đánh bom dữ dội thành phố Aleppo của Syria.

Ky nguyen toi te trong quan he Nga - My da bat dau - Anh 1

Trong khi đó, Tổng thống Nga V.Putin tuyên bố rút khỏi hiệp ước an ninh hạt nhân được hai nước ký kết từ năm 2000. Quan hệ Nga - Mỹ đang bước vào giai đoạn căng thẳng nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Ngừng hợp tác và trả đũa

“Vào ngày thứ Hai, quan hệ Mỹ - Nga đã xấu đến một mức thấp mới: Chính quyền Obama đã từ bỏ các nỗ lực hợp tác với Nga trong việc chấm dứt cuộc nội chiến Syria và tạo ra một mặt trận chung chống lại bọn khủng bố, còn Moskva đã đình chỉ các thỏa thuận hạt nhân” – Tờ The Washington Post viết.

Việc Nga chấm dứt thỏa thuận (an ninh hạt nhân - ND) được hai nước ký kết vào năm 2000 là bước đi mang tính biểu tượng, nhưng nó đã cho Kremlin một cơ hội để liệt kê một loạt những “Hành động thù địch” của Mỹ đối với Nga, từ các đòn trừng phạt liên quan đến Ukraine và vi phạm nhân quyền đến việc tung lực lượng NATO vào khu vực Baltic – The Washington Post nhận định.

Ngày thứ Ba (4/10), Bộ Quốc phòng Nga công bố việc chuyển giao cho Syria hệ thống phòng không tối tân S-300V4. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga lên tiếng cáo buộc Washington đã sẵn sàng “ký kết thỏa thuận với quỷ dữ”, ủng hộ bọn khủng bố. Đổi lại, Người phát ngôn của Nhà Trắng Josh Ernest cho rằng, việc chuyển giao các hệ thống phòng không cho Syria là trái ngược với tuyên bố trước đó của Moskva về kế hoạch chống khủng bố. Ông Josh Ernest nhắc lại rằng, vũ khí của các tay súng Hồi giáo cực đoan không có máy bay vũ trang. Thời điểm này, câu hỏi quan trọng nhất: Liệu Tổng thống Obama sử dụng vũ lực, có nghĩa là một lời tuyên chiến ở Syria, hoặc Mỹ sẽ trang bị vũ khí hạn chế cho phe đối lập và tăng áp lực chính trị đối với Moskva để ngăn chặn hoạt động của không quân Nga?

Từ “Bắt tay với ma quỷ” đến hệ thống phòng không

Quyết định đơn phương chấm dứt hợp tác với Nga ở Syria của chính quyền Mỹ không chỉ đặt dấu chấm hết cho những nỗ lực ngoại giao của Moskva và Washington hồi tháng trước mà còn có nguy cơ dẫn đến một kịch bản quân sự. Vào ngày thứ Ba (4/10), Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã cảnh báo rằng trách nhiệm cho sự thất bại của các điều ước Nga - Mỹ là đối thủ của họ trong chính quyền Mỹ, những người ấp ủ “một kịch bản quân sự”. Bộ Ngoại giao Nga cho rằng Mỹ sẽ hỗ trợ tích cực đối với phe đối lập Syria. “Washington đã sẵn sàng thực hiện một “thỏa thuận với quỷ dữ” - liên minh với những kẻ khủng bố khét tiếng” - Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo.

Theo một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, việc chuyển giao S-300V4 ở Tartus được tiến hành trong hai tuần qua với sự trợ giúp của các tàu đổ bộ lớn. Theo “Kommersant”, quyết định về tăng cường nhóm tên lửa phòng không ở Syria được thực hiện trong “bối cảnh suy thoái của tình hình trong khu vực” và “được sự đồng ý của lãnh đạo đất nước”.

Như vậy, việc chấm dứt thỏa thuận về Syria cho thấy cả Nga và Mỹ sẽ không có lựa chọn ngoại giao rõ ràng để ngăn chặn đổ máu ở Aleppo. Trong quá trình tác chiến độc lập, mọi va chạm giữa lực lượng quân sự của Nga và Mỹ là không tránh khỏi.

Theo Giám đốc Trung tâm Carnegie Moskva D.Trenin, Mỹ sẽ tập trung lực lượng tấn công quân chính phủ Syria.

Với quan điểm cho rằng một kịch bản cực đoan ở Syria sẽ khó tránh khỏi, người đứng đầu Hội đồng Trung tâm PIR, Trung tướng Yevgeny Buzhinsky nhận định: “Điều kiện cho một cuộc đụng độ quân sự trực tiếp giữa Nga và Hoa Kỳ, tôi không nhìn thấy. Đối với chính quyền Obama tiếp tục có những hạn chế nghiêm trọng, không cho phép sử dụng các lực lượng vũ trang Mỹ đầy đủ ở Syria”.

“Có khả năng, người Mỹ sẽ ném bom hoặc tấn công các mục tiêu ở Syria bằng tên lửa hành trình như họ đã triển khai ở Nam Tư và Libya. Mỹ có một lợi thế rõ ràng về số lượng các tên lửa hành trình trên các tàu ngầm và máy bay. Bắn hạ chúng không phải là dễ dàng” - Yevgeny Buzhinsky nhận định. Nga sẽ sử dụng S-300V4 để đối phó với tình huống này, tuy nhiên, không ai mong đợi kịch bản này sẽ xảy ra.