Hãy theo dõi thật kỹ những hướng dẫn của chiến sĩ công an dưới đây để nắm bắt những thao tác thoát hiểm cơ bản trong đám cháy bằng một sợi dây.

Ky nang thoat hiem chi bang mot soi day khi chay nha cao tang - Anh 1

Sử dụng một đoạn dây thừng đủ dài, bạn có thể thoát thân khỏi đám cháy nếu biết nắm vững những kỹ năng cần thiết. (Ảnh cắt từ clip)

Trong những ngày gần đây, ác vụ hỏa hoạn xảy ra ở các khu chung cư, nhà cao tầng liên tiếp xảy ra. Mới đây nhất, vụ cháy quán karaoke trên đường Trần Thái Tông (Hà Nội) khiến ít nhất 13 người thiệt mạng khiến người dân càng thêm hoang mang lo sợ.

Đoạn clip dưới đay sẽ hướng dẫn bạn các kỹ năng thoát khỏi các vụ hỏa hoạn ở nhà cao tầng chỉ với một sợi dây. Phương pháp này được đánh giá là đơn giản, không tốn kém và giúp người gặp nạn chủ động cứu bản thân trong khi chờ lực lượng cứu hộ để tránh các tình huống đáng tiếc xảy ra. Hơn thế nữa, phương pháp này không chỉ áp dụng cho các thanh niên mà kể cả người già, trẻ em cũng đều có thể sử dụng nếu nắm vững cách thức.

Trong đoạn video này, Đại úy Nguyễn Chí Thành, Sở cảnh sát PCCC TP.HCM hướng dẫn cách thoát hiểm bằng một đoạn ống nước chữa cháy dài khoảng 20 mét.

Hướng dẫn thoát hiểm bằng dây. (Video: VTV)

Đầu tiên, bạn vắt sợi dây qua một điểm tựa chắc chắn trong công trình tòa nhà, sau đó cột thắt nút 2 lần một đầu dây thành hình chữ O. Để đi xuống, bạn đưa đầu dây cột hình chữ O vào giữa hai lòng bàn chân. Phần dây còn lại dùng tay nắm thật chắc và từ từ thả ra để thân người trượt xuống.

Nếu muốn đi lên, bạn vẫn đưa dầu dây cột hình chữ O và giữa hai lòng bàn chân, sau đó dùng lực tay kéo thật mạnh, đồng thời co người lại. Lặp lại động tác này nhiều lần, thân người sẽ dần dần được đưa lên.

Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng dây để hỗ trợ đưa những người gặp nạn khác thoát ra khỏi đám cháy.

Đây là đoạn clip hướng dẫn được phát sóng trên VTV3 trong chương trình Vui Sống Mỗi Ngày ngày 24.02.2016. Tuy đã xuất hiện từ đầu năm nhưng đây vẫn là những kiến thức bổ ích mà bất cứ ai cũng cần biết.

Ngoài ra, khi vui chơi ở những địa điểm như quán bar, quán karaoke thường đông người, có nhiều đồ vật dễ cháy và được thiết kế kín, bạn cần chú ý những điểm sau:

Các quán bar - karaoke thường rất kín, trang bị hệ thống cách âm để tránh tiếng ồn, sử dụng nhiều vật liệu dễ cháy và nguồn điện công suất lớn nên khi xảy ra hỏa hoạn thì lửa và khói độc dễ lây lan gây nguy hiểm.

Để tự bảo vệ bản thân, chúng ta cần trang bị các kiến thức cơ bản về chữa cháy và thoát hiểm.

- Khi tới quán bar - karaoke cần quan sát kĩ các lối thoát nạn, ghi nhớ vị trí cầu thang bộ, các cửa sổ,...

- Khi xảy cháy, bình tĩnh rời khỏi phòng và tìm ra cửa chính. Nếu cửa chính bị chắn, nhanh chóng tìm đường tới ban công, cửa sổ, sân thượng sang nhà bên và hô hoán người ứng cứu. Xuống đất bằng thang hoặc bằng dây thừng như hướng dẫn thoát hiểm với nhà cao tầng. Không được nhảy từ tầng quá cao nếu không có hướng dẫn của đội cứu hộ.

- Tuyệt đối không nấp trong nhà vệ sinh, chỉ sử dụng nơi này để lấy nước tẩm ướt khăn, chăn, quần áo... Dùng chăn hoặc quần áo đã làm ướt quấn chặt vào người rồi thoát ra nhanh nhất có thể.

- Để phòng tránh khói độc, dùng khăn ướt che kín mũi miệng, cúi thật thấp men theo tường tìm lối thoát nạn.

- Khi mở cửa cần kiểm tra nhiệt cánh cửa, tránh để lửa tạt vào người. Nếu nhiệt quá cao, phải tìm lối thoát hiểm khác.

Kiến thức cơ bản cần biết để thoát khỏi đám cháy trong quán bar, karaoke. (Video: YouTube)

HT