Vừa trở về nước sau khi chinh phục những kỷ lục thế giới mới, câu chuyện về hành trình làm chủ tri thức của chàng trai xứ 'nắng gió Ninh Thuận' rất thú vị và đầy cảm hứng.

TIN LIÊN QUAN

Ky luc gia tri nho Duong Anh Vu: 'Toi la san pham loi nghiem trong, nhung rat may man' - Anh 1

Kỷ lục gia trí nhớ từng bị 'đá' vì không nhớ SĐT bạn ...

Ky luc gia tri nho Duong Anh Vu: 'Toi la san pham loi nghiem trong, nhung rat may man' - Anh 2

‘Kỷ lục gia trí nhớ’ dừng bước ở câu thứ 9 Ai là ...

Ky luc gia tri nho Duong Anh Vu: 'Toi la san pham loi nghiem trong, nhung rat may man' - Anh 3

VN có kỷ lục gia trí nhớ thứ 2: Nhớ 'siêu tốc' 52 ...

Ky luc gia tri nho Duong Anh Vu: 'Toi la san pham loi nghiem trong, nhung rat may man' - Anh 4

Kỷ lục gia trí nhớ: 'Giám khảo nghi tôi bị chấn động thần ...

Ngay sau khi xác lập kỷ lục tại Ấn Độ, Vũ được Sách Kỷ lục Incredible trao giấy bổ nhiệm làm Đại sứ truyền thông, trong khi đó Sách Kỷ lục Thế giới High Range ngỏ lời mời Vũ làm Giám đốc văn phòng đại diện ở Đông Nam Á.

Vũ chia sẻ rằng trong quá trình xác lập kỷ lục, khi Vũ say sưa phân tích một dữ liệu nào đó thì ban giám khảo thường lộ rõ phấn khích. Họ còn nghi nhờ cậu bị chấn động thần kinh bởi trước đó cậu không có trí nhớ bẩm sinh.

Ky luc gia tri nho Duong Anh Vu: 'Toi la san pham loi nghiem trong, nhung rat may man' - Anh 5

Chân dung anh chàng có trí nhớ 'siêu khủng' Dương Anh Vũ.

Bản thân đã là một 'kỷ lục'

Nhắc tới Dương Anh Vũ chắc hẳn thầy cô, người thân, bạn bè đều không thể quên được hình tượng cậu học sinh học dốt gắn với Vũ suốt quãng đời đi học.

Mất 6 năm để học hết cấp 1, là học sinh yếu nên chuyện thi lại với Vũ như 'cơm bữa'. Lên cấp 2, Vũ phải học hệ bán công và cấp 3 do điểm thi tốt nghiệp quá thấp không một trường THPT nào nhận, cậu phải học bổ túc.

Vũ chia sẻ: 'Vì học dở nên mình phải xuống học bổ túc. Bị người khác coi thường nên mình đã cố gắng và chuyên tâm học tập. Đến cuối năm lớp 11, vì kết quả học tập của mình tiến triển rất tốt, một số giáo viên bộ môn đã gợi ý cho mình thi học sinh giỏi.

Sự kiện này khiến mình rất vui, nên đã cố gắng ôn luyện bằng cách mượn sách vở để tự ôn. Đến năm lớp 12 khi cuộc thi tuyển chọn học sinh giỏi bắt đầu, thì mới phát hiện ra rằng, quy chế thi nêu rõ học sinh bổ túc không được tham gia thi học sinh giỏi.

Nhiều giáo viên đã lên Sở để phân trần về việc này nhưng đều nhận được những cái lắc đầu, cô đã ôm mình vào lòng và khóc, cô bảo với mình rằng: 'Cô xin lỗi em rất nhiều'.

Sau sự việc này Vũ dường như đánh mất hết niềm tin, trở thành một đứa tự kỷ, không chơi với bất cứ ai, không còn cảm xúc trong học tập nữa. Cho đến khi gặp được thầy Nguyến Đức Thạch - người đã khuyên bảo và vực dậy tinh thần của Vũ chỉ bằng một câu nói: 'Con hãy biết điều gì quan trọng nhất cuộc đời mình, con hãy thi đậu vào trường đại học danh tiếng nhất để cho mọi người thấy rằng, họ không được phép xem thường một học sinh bổ túc' - Vũ kể.

Từ đó, Vũ học như 'điên' với phương châm 'học hay chết'. Chính sự nỗ lực đó đã khiến Vũ thi đỗ tốt nghiệp với số điểm rất cao và đỗ vào Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh.

Vũ chia sẻ: 'Đến ngày hôm nay mình vẫn bị ám ảnh bởi điều đó và cũng chưa bao giờ tìm được một lời giải đáp hợp lý cho việc không cho học sinh bổ túc thi học sinh giỏi. Thời học bổ túc mình cảm nhận mình rất thấp kém… tâm hồn, tinh thần mình đã bị tổn thương nghiêm trọng'.

Ky luc gia tri nho Duong Anh Vu: 'Toi la san pham loi nghiem trong, nhung rat may man' - Anh 6

'Thứ giúp bản thân kiên cường bước qua nghịch cảnh chính là lòng tự trọng.'

Nói về sự thành công của bản thân ngày hôm nay, Vũ cho rằng đó chính là tình thương, chính tình thương của gia đình, thầy cô đã cảm hóa một đứa học trò dốt. Thứ giúp bản thân kiên cường bước qua nghịch cảnh chính là lòng tự trọng.

Thứ cuối cùng đó là 'phương pháp đúng đắn', chính nó đã giúp Vũ tiến rất xa và nhanh trong học tập và cuộc sống.

Trong lần xác lập kỷ lục gần đây, chuyên gia bên Sách Kỷ lục thế giới đã nói với Vũ: 'Bạn là một trong những sản phẩm ưu tú nhất mà thượng đế tạo ra trên đời này!'.

Vũ đã trả lời họ: 'Nếu tất cả chúng ta đều là sản phẩm của thượng đế thì tôi là sản phẩm tệ nhất, tôi là một sản phẩm bị lỗi nghiêm trọng, nhưng tôi thật sự may mắng vì đã gặp những người thầy, người cô hết lòng yêu thương và giúp đỡ nên tôi mới có ngày hôm nay'! - Vũ kể.

Ky luc gia tri nho Duong Anh Vu: 'Toi la san pham loi nghiem trong, nhung rat may man' - Anh 7

'Nếu tất cả chúng ta đều là sản phẩm của thượng đế thì tôi là sản phẩm tệ nhất, tôi là một sản phẩm bị lỗi nghiêm trọng.'

Ước mơ truyền kiến thức

Sau khi những kỷ lục được xác lập Vũ sẽ tập trung cho chương trình Nghiên Cứu Sinh Tiến sĩ, viết sách và giảng dạy. Ba công việc này chính là sự nghiệp cả đời của Vũ. Mục tiêu hiện giờ của chàng trai 'xứ nắng gió Ninh Thuận' chính là xuất bản sách vào cuối năm nay.

Chia sẻ về ước mơ của mình, Vũ nói: 'Mình có một ước mơ, và có thể nói đây là một trong những dự án lớn nhất cuộc đời mình. Mình muốn mang niềm tin, kỹ năng và những giải pháp học thuật về truyền đạt cho các em học sinh và sinh viên trên cả nước.

Và để thực hiện dữ án này thì cần phải có sự chung tay của nhiều cá nhân tập thể, chương trình cũng cần có một lượng tài chính nhất định để hoạt động, rất mong nhận được sự hỗ trợ từ các mạnh thường quân và doanh nghiệp'.

Các kỷ lục của Dương Anh Vũ được công nhận:

- Nhớ được 108 hệ thống dữ liệu thống kê toàn cầu với 22.248 mục dữ liệu, trong đó chứa 41.725 con số và 18.725 mục dữ liệu chữ, bao gồm các dữ liệu như: diện tích, chiều dài bờ biển, tỷ giá hối đoái, GDP, tiền tệ, hệ thống chính trị…

- Nhớ được 1.022 tác phẩm văn chương (tóm tắt tác phẩm, nhân vật, tác giả, phân tích cốt truyện và cá biệt có một số tác phẩm có thể nhớ đến từng chi tiết về câu và từ).

- Nhớ được toàn bộ bản đồ thế giới khổ lớn nhất với 2.500 địa danh bằng ngôn ngữ quốc tế (tiếng Anh, Tây Ban Nha, Trung…).

- Nhớ được 10.056 mốc sự kiện lịch sử, văn hóa, khoa học và nghệ thuật thế giới.

- Nhớ được 20.000 số Pi trong Toán học.

- Khả năng phản xạ trí nhớ siêu nhanh khi nhận diện hình thể bản đồ trong thời gian ½ giây.

Dương Anh Vũ

- Sinh ngày 24/02/1988.

- Được vinh danh bởi Hiệp hội Sáng tạo, Trí nhớ và Vui chơi Thái Lan(ACMaP) vì có một trí nhớ 'bách khoa' ưu việt.

- Chuyên gia đào tạo và cố vấn của Trung tâm Tony Buzan ở Thái Lan.

- Được Quỹ nghiên cứu hỗ trợ kỷ lục thế giới, Sách kỷ lục thế giới và Sách kỷ lục Incredible công nhận 4 kỷ lục về trí nhớ học thuật.

Theo Thanh Quỳnh/Baodatviet.vn