Sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu Phòng GD&ĐT huyện và trường THCS Thị trấn Thanh Chương làm rõ và có hình thức xử lí nghiêm đối với học sinh xông vào trường chém thầy giáo trọng thương.

Liên quan đến hành vi học sinh cầm dao xông vào trường chém thầy giáo trọng thương, ngày 1/11, ông Thái Huy Vinh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An đã ký công văn yêu cầu Phòng GD&ĐT huyện Thanh Chương chỉ đạo Trường THCS Thị trấn Thanh Chương phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Sở GD&ĐT Nghệ An xác định, việc em Nguyễn Trọng Mạnh (học sinh lớp 8B, Trường THCS Thị trấn Thanh Chương) đã dùng dao chém thầy giáo Nguyễn Hữu Hiếu bị thương là vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Vì vậy, hội đồng kỷ luật nhà trường cần nhanh chóng căn cứ vào các văn bản quy định hiện hành, để có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với học sinh Nguyễn Trọng Mạnh.

Đồng thời, sở yêu cầu nhà trường tổ chức thăm hỏi sức khỏe, động viên thầy giáo Nguyễn Hữu Hiếu sớm ổn định tinh thần để tiếp tục công việc giảng dạy. Ngoài ra, nhà trường cần phối hợp với các cơ quan chức năng và hội cha mẹ học sinh, làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho học sinh.

Công văn cũng đề nghị Phòng GD&ĐT huyện Thanh Chương nghiêm túc thực hiện những yêu cầu trên và phải báo cáo kết quả xử lý vụ việc về Sở GD&ĐT trước ngày 20/11.

Ky luat nghiem hoc sinh xong vao truong chem thay giao trong thuong - Anh 1

Hội đồng kỷ luật Trường THCS Thị trấn Thanh Chương đang xem xét hình thức kỷ luật

Trước đó, như tin tức đã đưa, vào sáng 27/10, khi thầy Nguyễn Hữu Hiếu (SN 1979), giáo viên bộ môn Hóa học kiêm Trưởng ban an ninh trường có mời phụ huynh của em Nguyễn Trọng Mạnh tới làm việc.

Sau khi trao đổi với phụ huynh xong, học sinh Mạnh bất ngờ xuất hiện ở văn phòng nhà trường. Tại đây, Mạnh cầm một con dao mẹo xông vào chém thầy Hiếu. Do bất ngờ, thầy Hiếu chỉ kịp đưa tay lên đỡ và bị chém trúng dẫn đến bị thương nặng. Các đồng nghiệp nhanh chóng đưa thầy Hiếu đến bệnh viện cấp cứu.

Sau khi sự việc xảy ra, Ban Giám hiệu nhà trường đã đình chỉ học tập 1 tuần đối với Mạnh để làm bản kiểm điểm.

Trao đổi về sự việc, ông Đặng Văn Hóa, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết: “Sau khi em Mạnh làm bản kiểm điểm, theo điều lệ trường THCS, Hội đồng kỷ luật trường THCS thị trấn Thanh Chương sẽ họp đưa ra hình thức kỷ luật đối với học sinh vi phạm”.

Liên quan đến sự việc nói trên, luật sư Đặng Văn Cường – Văn phòng Luật sư Chính Pháp cho biết: Để xác định hình thức xử lý, cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Chương cần tiến hành các thủ tục để giám định tỉ lệ thương tật của thầy Hiếu và xác minh về tuổi của em học sinh. Đồng thời, làm rõ động cơ, mục đích của hành vi có tính chất côn đồ đó, mới có căn cứ xác định em Mạnh có bị khởi tố hình sự hay không.

Nếu quá trình kiểm tra, xác định em Nguyễn Trọng Mạnh chưa đủ 14 tuổi thì chỉ bị xử lý hành chính là phạt tiền và có thể bị đưa vào trường giáo dưỡng. Trường hợp thương tích của thầy giáo chưa tới 31%, đồng thời em Mạnh là người đủ 14 tuổi nhưng chưa đủ 16 tuổi thì căn cứ vào Điều 12, Điều 8, Điều 104 BLHS, em học sinh này cũng sẽ không bị xử lý hình sự.

Anh Ngọc

Xem thêm video: