Đại tá Võ Chí Thanh, Trưởng phòng CSGT đường bộ- đường sắt (PC67) Công an tỉnh Hậu Giang bị kỷ luật khiển trách về mặt chính quyền do đã cấp trái quy định biển số xanh cho chiếc xe ông Trịnh Xuân Thanh thường sử dụng khi còn làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Ky luat dai ta cap trai phep bien so xanh xe ong Trinh Xuan Thanh - Anh 1

Ngày 23.9, Công an tỉnh Hậu Giang đã thi hành kỷ luật hình thức khiển trách đối với đại tá Võ Chí Thanh - người cấp biển số xanh trái quy định cho chiếc xe Lexus 570 của nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh.

Ông đại tá Thanh cũng là người sử dụng chiếc xe “siêu sang” BMW 750Li (trị giá hơn 6 tỉ đồng) gắn biển số đẹp 3456 “bạn bè nể sợ” và chiếc Toyota Camry biển số 96H-6979 mà báo điện tử Một Thế Giới từng phản ánh. Hai chiếc xe này thường đậu trong khu vực khối Cảnh sát, Công an tỉnh Hậu Giang.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, biển số xe Camry chưa từng tồn tại trên hệ thống của Cục Đăng kiểm Việt Nam. Do không nằm trong hệ thống quản lý nên chiếc xe này cũng không đóng phí đăng kiểm và phí bảo trì đường bộ. Tuy nhiên, khi dư luận xôn xao về chiếc xe thì lãnh đạo Công an tỉnh cho rằng chưa từng thấy xe đó ra vào trụ sở Công an tỉnh!

Giữa tháng 6.2016, người phát ngôn Công an tỉnh, trung tá Nguyễn Thanh Bình - Trưởng phòng Tham mưu, chính thức thông tin đến các cơ quan báo chí như sau: Đại tá Võ Chí Thanh hiện là Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh Hậu Giang. Giám đốc công an tỉnh đã chỉ đạo đơn vị chức năng thẩm tra, xác minh thông tin về việc ông Võ Chí Thanh sử dụng xe ô tô gắn biển số không đúng (thông tin cho rằng gắn biển số nhưng chưa đăng ký). Khi có đủ cơ sở kết luận vụ việc, Công an tỉnh sẽ tiếp tục thông tin cho báo chí và công luận được rõ.

Nhưng đã hơn 3 tháng, Công an tỉnh vẫn chưa xác minh xong vụ chiếc xe đại tá Thanh sử dụng, chỉ kỷ luật ông về việc cấp trái phép biển số xanh cho xe ông Trịnh Xuân Thanh.

Vì sao cấp sai? Thứ nhất, xe ông Trịnh Xuân Thanh là xe đăng ký sở hữu tư nhân, đương nhiên không thể cấp biển số xanh như xe của cơ quan nhà nước.

Và cái sai nghiêm trọng nữa, sáng 25.5.2013, khi chiếc xe Lexus 570 biển số 29A-79093 còn đang làm thủ tục đăng kiểm tại Hà Nội thì ở tại Phòng CSGT Công an Hậu Giang, ông Võ Chí Thanh đã cấp biển số xanh 95A-0699 cho chính chiếc xe ấy.

Đứng tên chủ sở hữu xe là ông Nguyễn Đặng Toàn - lái xe của ông Trịnh Xuân Thanh, thì ông Võ Chí Thanh lại chỉ đạo cấp cho chủ sở hữu là… Phòng Hậu cần kỹ thuật Công an Hậu Giang, để hợp thức hóa biển số xanh.

Đó là chưa kể, từ ngày 6.12.2010, tất cả biển xe ô tô cấp mới, chuyển vùng đều phải là 5 số. Biển số 95A-0699, cấp sau thời điểm này gần 3 năm nhưng đếm tới đếm lui cũng chỉ có 4 số nên cả hai ông Thanh đều “bị lộ”.

Anh Long