Số lượng cán bộ thi hành án dân sự (THADS) vi phạm bị xử lý kỷ luật còn nhiều. Năm 2016 đã kỷ luật 96 trường hợp, tăng 14 trường hợp so với năm 2015. Ngoài ra, còn 14 trường hợp đang trong thời gian xem xét trách nhiệm hình sự.

Ky luat 96 can bo thi hanh an, xem xet xu hinh su 14 truong hop - Anh 1

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long chỉ ra những tồn tại, hạn chế, buồn hơn cả là có tới 96 trường hợp bị xử lý kỷ luật và có những trường hợp đang xem xét xử lý hình sự

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác THADS năm 2016 ngày 25/11.

THA liên quan đến tham nhũng được tập trung chỉ đạo

Theo Bộ Tư pháp, năm 2016, ngành THA đã thi hành xong 530.428 việc (tăng 30.388 việc so với năm 2015), đạt tỷ lệ 78,53 %. Số chuyển kỳ sau là 290.788 việc, trong đó số có điều kiện nhưng chưa thi hành xong là 145.001 việc.

Về tiền, ngành THADS đã thụ lý hơn 144.524 tỷ đồng, tăng và hơn 18.000 tỷ đồng so với năm 2015 (vượt chỉ tiêu 14,7% ).

Đáng chú ý, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi cho biết, công tác giải quyết các vụ việc trọng điểm, các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài; giải quyết các vụ việc thi hành án liên quan đến tham nhũng, án tín dụng, ngân hàng được tập trung chỉ đạo hiệu quả.

Đến nay, đã giải quyết được 13 vụ việc, hiện còn 19 vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài đang được các cơ quan chức năng phối hợp giải quyết.

Công tác phân loại án có điều kiện thi hành và chưa có điều kiện thi hành cũng ngày càng chính xác; thí điểm cơ chế một cửa đối với một số thủ tục hành chính trong lĩnh vực THADS.

Tuy nhiên, kết quả THADS vượt chỉ tiêu về việc (vượt 8,53 %), về tiền vượt (3,74%) nhưng số việc, tiền có điều kiện thi hành phải chuyển kỳ sau còn nhiều, nhất là về tiền với 57 nghìn tỷ đồng.

Một số địa phương có số việc, tiền chuyển kỳ sau không giảm mà còn tăng cao như: Hà Tĩnh, Sơn La, Lào Cai. Kết quả THA liên quan đến tín dụng, ngân hàng còn thấp, điển hình có những tỉnh số tiền thi hành xong đạt tỷ lệ xấp xỉ 0%...

Vẫn còn hiện tượng nhũng nhiễu, tiêu cực

Cũng theo ông Khôi, số việc THA sai phạm phát sinh trách nhiệm bồi thường với số tiền lớn đang có xu hướng gia tăng.

“Vẫn còn hiện tượng nhũng nhiễu, tiêu cực, chậm xác minh điều kiện thi hành án, gây phiền hà cho người dân, tùy tiện trong áp dụng trình tự, thủ tục về THADS. Số lượng công chức vi phạm bị xử lý kỷ luật còn nhiều, đặc biệt là ở cấp Chi cục”, báo cáo chỉ rõ.

Năm 2016 đã kỷ luật 96 trường hợp, tăng 14 trường hợp so với năm 2015. Ngoài ra, còn 14 trường hợp đang trong thời gian xem xét trách nhiệm hình sự.

Điều kiện THA trong những vụ án lớn, đặc biệt là án kinh tế, tham nhũng còn gặp nhiều khó khăn do giá trị phải THAn lớn nhưng nhiều tài sản bị che giấu, hợp lý hóa hoặc cố tình tẩu tán nên giá trị tài sản bảo đảm rất nhỏ hoặc thậm chí không có tài sản để THA hoặc đương sự đang phải chấp hành án phạt tù không có tài sản để THA...

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Công Hồng lưu ý, mặc dù có sự cố gắng nhưng án tồn đọng có điều kiện thi hành chuyển sang kỳ sau còn nhiều. Số liệu gần 100 cán bộ vi phạm kỷ luật cho thấy cần tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác THA.

Tập trung giải quyết các vụ trọng điểm, phức tạp, kéo dài

Phát biểu tại Hội nghị, bên cạnh ghi nhận những kết quả đã đạt được, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cũng chỉ ra một số hạn chế, tồn tại, nhất là vẫn còn tình trạng khiếu nại, tố cáo kéo dài, nhiều vụ lớn chưa biết bao giờ tháo gỡ được. Buồn hơn cả là có tới 96 trường hợp bị xử lý kỷ luật và có những trường hợp đang xem xét xử lý hình sự.

Theo Bộ trưởng, để tiếp tục đạt và vượt chỉ tiêu được giao trong thời gian tới, phải tập trung chỉ đạo điều hành, đặc biệt đẩy mạnh công nghiệp thông tin.

“Chúng ta lúc nào cũng kêu thiếu nguồn lực, nhân sự, thiếu kinh phí. Trước khi chúng ta nói thiếu người, thiếu tiền thì nhìn lại xem chúng ta đã tận dụng sử dụng hết những thứ chúng ta có chưa, đặc biệt là công nghệ thông tin. Nếu sử dụng tốt công nghệ thông tin sẽ tiết kiệm thời gian, nguồn lực, nhân lực. Thực hiện mục tiêu Chính phủ vì dân thì với hệ thống THADS, phải giảm thủ tục phiền hà cho dân như nộp đơn qua mạng, chứ không cần bắt dân đi lại nhiều lần như thế”, Bộ trưởng nêu rõ.

Người đứng đầu ngành Tư pháp cũng yêu cầu, người đứng đầu Tổng cục, cục, chi cục phải trực tiếp tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là những vụ phức tạp, kéo dài; thực hiện tốt quy chế phát ngôn đã ban hành; đồng thời làm tốt phương châm “hướng về cơ sở”…

Năm 2017, sẽ lựa chọn những vụ việc khó khăn, vướng mắc, bất cập điển hình để hướng dẫn thống nhất chung trong toàn quốc cho các cơ quan THA địa phương; thành lập Tổ công tác hỗ trợ các địa phương trong việc giải quyết các vụ án lớn, trọng điểm.

Thảo Nguyên