“Thực sự, cầm viên ngọc trong tay tôi vẫn không tin đó là sự thật, bởi lâu nay, người ta chỉ thấy ngọc trai ở vùng nước mặn". Chị Cúc nói về viên ngọc trai có hình Phật Bà Quan Âm.

Clip: Kỳ lạ trai sống trong hồ nước ngọt giữa vùng núi vẫn có ngọc

Đó là chia sẻ của chị Nguyễn Thị Cúc, thôn Gia Tịnh, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) - người sở hữu viên ngọc trai rất giống tượng Phật Bà Quan Âm.

Quan sát bên ngoài, viên ngọc trai có màu hồng tía, nặng khoảng 100gr. Theo chủ nhân của viên ngọc, vào buổi tối, nó phát ra ánh sáng rất đẹp mắt và kỳ lạ.

Ky la phat hien ngoc trai hinh Phat Ba Quan Am giua ho nuoc ngot - Anh 1

Hồ Chập Chạ, nơi người dân bắt trai về ăn và phát hiện ngọc trai nằm giữa vùng rừng núi

Theo lời kể của chị Cúc: “Cách đây khoảng 1 năm, hai đứa con tôi bắt được con trai nặng khoảng 0,5kg ở hồ Chập Chạ. Lúc làm thịt trai để nấu cháo, chúng phát hiện bên trong có một vật gì đó rất cứng. Tò mò nên chúng đã lấy búa đập thử. Thế nhưng, trong khi vỏ trai nát vụn, thì vật thể đó vẫn không hề sứt mẻ".

Ky la phat hien ngoc trai hinh Phat Ba Quan Am giua ho nuoc ngot - Anh 2

Viên ngọc trai có hình tượng Phật Bà Quan Âm đang ngồi thiền.

Nhiều người cho rằng, vật thể lạ kia là ngọc trai. Tuy nhiên, vì chưa từng thấy ngọc trai nên không ai dám chắc chắn. Bán tín, bán nghi nên chị Cúc đã đem vật thể lạ đi cất.

Ngoài trường hợp của chị Cúc, anh Nguyễn Xuân Hùng, trong một lần bắt trai ở hồ Chập Chạ, cũng phát hiện, bên trong có một viên ngọc màu hồng tía, giống hình một bông súp lơ.

Theo tìm hiểu, trước anh Hùng và chị Cúc, một số người dân ở đây cũng phát hiện có ngọc trong trai. Tuy nhiên, do kích thước nhỏ và một phần không để ý tìm hiểu giá trị, nên họ không cất giữ.

Ky la phat hien ngoc trai hinh Phat Ba Quan Am giua ho nuoc ngot - Anh 3

Viên ngọc trai có hình hoa súp lơ

Ông Trần Thế Tình, một người dân sống cạnh hồ Chập Chạ cho hay: “Khá lâu rồi, tôi phát hiện có một vật cứng trong con trai (bằng ngón tay cái). Nghi ngờ đó là ngọc, tôi mang nó đến một hiệu vàng ở địa phương bán. Tại đây, nhân viên cửa hàng nói không biết và cũng không mua thứ này".

Theo nhiều người dân ở đây, xung quanh thôn có nhiều hồ nước nhưng chỉ có hồ Chập Chạ có trai sinh sống với số lượng rất nhiều.

Việc trai nước ngọt có ngọc khiến người dân hết sức bất ngờ.

Anh Hồ Thông, chủ nhân của hồ Chập Chạ nói trên cho hay: “Hồ Chập Chạ được tôi thầu lại để nuôi cá. Hồ này nhiều trai sinh sống, nên thi thoảng tôi vẫn cho anh em, người thân sống gần đến bắt về ăn. Tôi cũng rất bất ngờ trước việc mọi người phát hiện có ngọc trong trai”.

Được biết, hiện tại gia đình anh Hồ Thông vẫn bắt trai bán cho người dân địa phương với giá 18.000 - 20.000 đồng/kg.

Ông Trần Xuân Tứ, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Trạch thông tin, hồ Chập Chạ là hồ thủy lợi cung cấp toàn bộ nguồn nước tưới tiêu cho lúa và hoa màu của thôn. Vì nằm giữa vùng đồi núi nên đáy hồ rất ít bùn mà chủ yếu là đá feralit màu nâu đỏ.

Liên quan đến giá trị của vật thể được cho là ngọc trai, chị Cúc cho biết: “Hiện, vẫn chưa có chuyên gia nào đến xem và khẳng định về chất liệu cũng như giá trị của nó. Tuy nhiên, từ khi thông tin viên ngọc được lan truyền rộng rãi, đã có một số người gọi điện đến hỏi mua và trả giá hàng chục triệu đồng, nhưng tôi vẫn chưa muốn bán”.

Nhiều người cho rằng, sở dĩ ngọc trai có hình Phật Bà Quan Âm là do có sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Ngô Huyền