Một ngôi nhà 5 tầng với diện tích "không tưởng" vẫn hiên ngang được xây dựng ở quận Cầu Giấy mặc dù những ngôi nhà "siêu mỏng, siêu méo" đã bị yêu cầu tháo dỡ, gây bức xúc trong dư luận.

Phản ánh tới báo, bà Đỗ Thị Lanh (SN 1953, trú tại số nhà 6 ngõ 81/24/3 Lạc Long Quân, phường Nghĩa Đô, Q. Cầu Giấy, HN) cho biết: “Thửa đất số 4 hẻm 81/24/3 đường Lạc Long Quân có diện tích 21,5 m2, mặc dù không đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng, nhưng vị Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, phụ trách lĩnh vực xây dựng vẫn đặt bút ký giấy phép xây dựng trái luật, phá vỡ quy hoạch chung của Thủ đô Hà Nội”.

Ky la nha 'sieu mong' van veo trong long thu do Ha Noi! - Anh 1

Đơn thư phản ánh của bạn đọc.

Được biết, sau khi thu hồi đất thực hiện dự án tuyến đường vành đai 2 (đoạn qua Nhật Tân - Xuân La (Cầu Giấy), với tổng mức đầu tư 6.400 tỷ đồng), UBND quận Cầu Giấy rà soát có 27 thửa đất có diện tích nhỏ hơn 15m2 hoặc có một cạnh nhỏ hơn 3m thuộc diện “siêu mỏng, siêu méo”, không đủ điều kiện xây dựng theo quy định. Trong đó, thửa đất của gia đình tại số 4 hẻm 81/24/3 đường Lạc Long Quân (thuộc địa phận phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội) có hình dạng tứ giác méo, diện tích 21,5m2, cạnh nhỏ nhất chỉ 1,63m.

Ky la nha 'sieu mong' van veo trong long thu do Ha Noi! - Anh 2

Công trình "siêu mỏng, siêu méo" nằm tại số 4 hẻm 81/24/3 đường Lạc Long Quân (thuộc phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội).

Ngày 25/8/2014 ông Trần Việt Hà- Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy ký Thông báo số 141/TB-UBND quận yêu cầu các trường hợp thuộc diện “siêu mỏng, siêu méo” thỏa thuận hợp khối với thửa đất liền kề để phù hợp với quy hoạch xây dựng. Trong 30 ngày nếu không hợp khối, UBND quận sẽ ban hành quyết định thu hồi đất và tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng theo quy định.

Tuy nhiên, thực tế thì cho đến nay các thửa đất thuộc diện “siêu mỏng, siêu méo” đều không được thu hồi triệt để như đã thông báo.

Ông Bùi Tuấn Anh- Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy thậm chí đã ký cấp phép xây dựng trái với Quyết định của UBND TP. Hà Nội cho một công trình trên địa bàn quận này. Theo Giấy phép xây dựng số 581/GPXD do ông Bùi Tuấn Anh ký, UBND quận Cầu Giấy cấp cho thửa đất số 4 hẻm 81/24/3 đường Lạc Long Quân có mật độ xây dựng là 97,67%; diện tích xây dựng tầng 1 là 21m2, diện tích xây dựng tầng 2 là 21m2; diện tích sàn xây dựng tầng 3 là 17,47m2.

Ky la nha 'sieu mong' van veo trong long thu do Ha Noi! - Anh 3

Giấy phép xây dựng số 581/GPXD của UBND quận Cầu Giấy ban hành ngày 8/7/2015.

Sau khi được cấp giấy phép xây dựng 3 tầng, chủ công trình trên tiếp tục cho xây dựng sai phép lên tới 5 tầng, nhưng chính quyền vẫn không có động thái xử lý triệt để !?

Bức xúc về việc cấp giấy phép xây dựng trái luật của UBND quận Cầu Giấy cùng hành vi xây dựng trái phép của chủ đầu tư, bà Lanh đã nhiều lần gửi đơn tố cáo các sai phạm của UBND quận Cầu Giấy, chủ đầu tư công trình tới cơ quan chức năng nhưng chưa nhận được hồi đáp thỏa đáng.

Đề nghị các cơ quan chức năng TP. Hà Nội tiến hành kiểm tra, xác minh tính pháp lý của phép xây dựng đã cấp cho công trình số 4 hẻm 81/24/3 đường Lạc Long Quân (thuộc phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội). Đồng thời, xem xét trách nhiệm của các cá nhân có liên quan đến vụ việc trong thời gian sớm nhất.

PV sẽ tiếp tục thông tin về nội dung vụ việc đến quý độc giả.

Nhóm PV/KD&PL