Mới đây, bác sĩ Guo Shuzhong ở bệnh viện First Affiliated tại Tây An, Trung Quốc, đã phát triển thành công tai giả trên cánh tay của một nam giới.

Ông Ji bị thương nghiêm trọng ở phía bên phải khuôn mặt trong một tai nạn giao thông khoảng 1 năm về trước. Tai phải của ông đã hoàn toàn mất đi. Ông Ji đã trải qua nhiều cuộc giải phẫu để phục hồi làn da trên khuôn mặt của mình.

Dù vậy, ông vẫn cảm thấy thất vọng về việc đã mất đi tai phải. “Tôi bị mất một bên tai. Từ đó, tôi luôn cảm thấy mình không hoàn hảo”, ông Ji chia sẻ.

Được sự tư vấn của nhiều tổ chức, ông Ji đã đến gặp bác sĩ Guo Shuzhong nhờ giúp đỡ. Guo là một bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng, ông từng tiến hành hoạt động cấy ghép mặt động vật đầu tiên ở Trung Quốc vào năm 2006.

Sau khi kiểm tra sức khỏe, bác sĩ Guo quyết định thực hiện các thủ tục cho cuộc phẫu thuật, gồm 3 bước: Đầu tiên, bác sĩ Guo và nhóm của ông gắn một lớp da có thể giãn nở dưới cánh tay phải của ông Ji.

Tiếp theo, họ lấy sụn từ xương sườn của bệnh nhân để tạo hình tai mới trước khi cấy cơ quan nhân tạo này ở cánh tay phải của bệnh nhân.

Bước thứ ba, hiện vẫn chưa được thực hiện, các bác sĩ sẽ chuẩn bị để chuyển tai phát triển đầy đủ từ cánh tay của ông Ji vào đầu của bệnh nhân bằng cách sử dụng kỹ thuật nối mạch máu.

Theo bác sĩ Guo, phần khó khăn nhất là bước thứ hai, nhưng đã được thực hiện thành công trên bệnh nhân Ji. Việc cấy ghép tai dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng 3-4 tháng tới khi tai nhân tạo được phát triển đầy đủ.

Vân Anh