Sáng 8/11, tại Bộ Công Thương đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận đầu tư Dự án BOT Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Nghi Sơn 2.

Ky ket thoa thuan dau tu Du an BOT nha may nhiet dien tren 2 ty USD - Anh 1

Lãnh đạo Bộ Công Thương, tỉnh Thanh Hóa và đại diện một số Bộ, ngành, nhà đầu tư của Nhật Bản và Hàn Quốc đã tham dự lễ ký kết

Dự án BOT NMNĐ Nghi Sơn 2 có công suất 1.200MW gồm 2 tổ máy đã được Chính phủ Việt Nam đồng ý giao cho tổ hợp gồm Công ty Marubeni (Nhật Bản) và Công ty KEPCO (Hàn Quốc) làm nhà đầu tư phát triển theo hình thức BOT sau quá trình đấu thầu quốc tế rộng rãi. Dự án được xây dựng tại Khu kinh tế Nghi Sơn tỉnh Thanh Hóa và là dự án BOT nhiệt điện sử dụng than nhập khẩu. Dự án có ý nghĩa quan trọng đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế khu vực phía Bắc, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Đặng Huy Cường - Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng nhấn mạnh, Dự án BOT NMNĐ Nghi Sơn 2 là dự án có quy mô công suất và tổng mức đầu tư lớn (khoảng 2,3 tỷ USD), vì vậy để thực hiện thành công dự án và đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam, đòi hỏi sự cố gắng và nỗ lực rất lớn của chủ đầu tư trong giai đoạn hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đầu tư và thu xếp tài chính cho dự án.

Thực hiện nhiệm vụ do lãnh đạo Bộ Công Thương giao, từ tháng 3/2015, Tổng cục Năng lượng đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thảo luận với Tổ hợp nhà đầu tư Dự án BOT NMNĐ Nghi Sơn 2 về các tài liệu dự án, đến thời điểm hiện tại quá trình thảo luận đã kết thúc và hai bên đi đến ký kết thỏa thuận đầu tư…

Tham dự lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đánh giá cao sự nỗ lực của các đơn vị, chủ đầu trong việc thúc đẩy triển khai dự án để đi đến ký kết thỏa thuận đầu tư. Theo thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, đây là dự án năng lượng quan trọng, có qui mô lớn, lễ ký kết là dấu mốc để triển khai dự án, tuy nhiên đây chỉ là bước khởi đầu, thời gian tới các Bộ, ngành, đặc biệt là chủ đầu tư cần nỗ lực triển khai các thủ tục pháp lý tiếp theo và thu xếp về tài chính. Thứ trưởng đề nghị tỉnh Thanh Hóa quan tâm và tạo những điều kiện thuận lợi nhất để triển khai dự án đúng kế hoạch.

Nguồn: Nguyễn Quang/Báo Công Thương điện tử