Tin từ Bộ Công Thương cho biết: Sáng 23-11, Hội nghị Xúc tiến tiêu thụ thanh long đã được tổ chức tại Bình Thuận, do Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND tỉnh Bình Thuận phối hợp tổ chức. Tại đây, nhiều thỏa thuận hợp tác tiêu thụ thanh long giữa Sở Công Thương các tỉnh, thành phố, giữa các DN Việt Nam và giữa DN Việt Nam với DN Trung Quốc đã được ký kết.

Ky ket nhieu thoa thuan tieu thu thanh long cho Binh Thuan - Anh 1

Bình Thuận là địa bàn có diện tích sản xuất thanh long lớn nhất cả nước, đạt trên 26.500ha, sản lượng thu hoạch trên 500 ngàn tấn/năm. Trong đó, hơn 10.000ha thanh long được cấp chứng nhận VietGap; gần 1.500ha thanh long đã được xác nhận mã số vùng trồng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu vào Hoa Kỳ, 262ha thanh long được cấp chứng nhận GlobalGap...

Phần lớn sản lượng thanh long Bình Thuận tập trung cho xuất khẩu (80-85%). Tuy nhiên, xuất khẩu chính ngạch chỉ khoảng 2-3%, thị trường nội địa tiêu thụ 15-20% sản lượng, còn lại được vận chuyển ra các tỉnh biên giới phía Bắc để tiêu thụ theo phương thức mua bán biên mậu với thương nhân Trung Quốc.

Hoạt động mua bán thanh long do các DN, cơ sở thu mua, đóng gói, thương lái kinh doanh thanh long thực hiện thông qua các kênh phân phối như chợ đầu mối, hệ thống các siêu thị, cửa hàng bán lẻ… ở khắp các tỉnh, thành phố trong nước.

Khó khăn đối với trái thanh long Bình Thuận hiện nay là đa số các DN xuất khẩu chỉ có quy mô vừa và nhỏ, thiếu kinh phí tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại quốc tế.

Bên cạnh đó, sự hợp tác giữa người trồng và DN thu mua chưa chặt chẽ khiến giá cả không ổn định. Hiện các vùng trồng theo tiêu chuẩn GlobalGap có giá thành sản xuất cao nhưng giá thu mua thất thường làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của người trồng...

V.H.